- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mực nháy 'cháy' hàng, có tiền cũng không mua được
Cuối mùa, sản lượng mực nháy thu về tại các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn không đủ cung ứng cho khách dù giá tăng.
Khu ẩm thực mực nháy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có gần 20 bè nổi kinh doanh mực nháy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, để thưởng thức đặc sản miền biển.
Người dân địa phương cho biết mùa mực nháy bắt đầu từ tháng 3 đến giữa tháng 8 âm lịch hàng năm và ít dần.
Những con mực tươi sống được người dân lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào khoang thuyền có trữ sẵn nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở bên bờ biển thuộc địa bàn thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi.
Mực sau khi đi câu về được tiếp tục thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh. Du khách muốn ăn lúc nào có thể dùng vợt bắt mực lên chế biến.
Theo người dân, mực nháy là những con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục. Mực nháy ở Vũng Áng ngon là bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn.
Những con mực tươi được vớt lên bờ để cân và đưa vào chế biến cho khách.
Mặc dù giá mực Vũng Áng hiện nay khá cao, dao động từ 650.000 - 800.000 đồng/kg. Ngày lễ có lúc giá lên hơn 1,2 triệu đồng/kg nhưng món ăn đặc sản này lại thu hút khách, có lúc không đủ mực để bán.
"Dù đã cuối mùa, mực đánh bắt được ít hơn rất nhiều nhưng rất đông khách gọi điện đặt bàn, đặt mực trước song không có để bán”, chủ nhà hàng Thanh Nhàn cho hay.
"Mỗi lần đi công tác ở Vũng Áng, tôi lại ghé ăn mực nháy. Nhiều nơi khác cũng có loại mực còn sống này nhưng độ tươi ngon và hợp miệng thì ở đây có điều riêng biệt”, anh Phan Nghĩa (trú TP Hà Tĩnh) cho hay.
Từng con mực tươi ngon, trên thân có các sao phát sáng.
Mực nháy được chế biến chủ yếu 2 món là hấp và gỏi. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt.
Một món đặc biệt khác mà không phải ai cũng biết đến là mực kho nước cá. Với những gia vị riêng biệt, đầu bếp chế biến món ăn cực hấp dẫn.
Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi nói rằng Khu ẩm thực mực nháy Vũng Áng đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách. Vào mùa, mỗi ngày tại khu vực này đón hàng trăm lượt khách đến thưởng thức đặc sản này, đông nhất vào cuối tuần, ngày lễ.
Theo Tiền Phong
-
Mua sắm5 giờ trướcSản lượng thịt lợn tăng, trong khi nhu cầu thị trường yếu cùng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo giá lợn hơi về đáy. Người chăn nuôi lợn những ngày này lại phải gồng lỗ.
-
Mua sắm9 giờ trướcTừ năm 2015 đến nay, chỉ số tăng giá chung cư ở Hà Nội và TP.HCM đã vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân, khiến loại hình bất động sản này ngày càng đắt đỏ.
-
Mua sắm11 giờ trướcVới sự đam mê và sáng tạo, Trần Thị Mỹ Linh, nữ giảng viên Trường Đại học Nam Cần Thơ mạnh dạn khởi nghiệp với các dòng sản phẩm kẹo từ socola, cho thu nhập 30 triệu đồng mỗi tháng.
-
Mua sắm13 giờ trướcGiá vàng hôm nay 4/10/2023 trên thị trường quốc tế đã tăng trở lại, bất chấp đồng USD vọt lên đỉnh 10 tháng. Giá vàng SJC cũng tăng theo ở cả hai chiều.
-
Mua sắm16 giờ trướcÍt ai ngờ được những cành quả này lại được bày bán và nhiều chị em thích cắm cành độc, lạ cũng lựa chọn mua về ngắm chơi.
-
Mua sắm1 ngày trướcChuẩn bị tròn 1 tháng sinh hoạt ở Hà Nội, không ít tân sinh viên trải qua những cảm xúc từ "ngỡ ngàng, ngơ ngác" đến "bật ngửa" khi đi chợ mua thực phẩm ở Thủ đô.
-
Mua sắm1 ngày trướcTháng 12 tới đây, người dân Hà Nội và các địa phương phía Bắc sẽ được trải nghiệm cảnh quan, kiến trúc cũng như văn hóa đặc trưng Hàn Quốc tại Mega Grand World phía đông Hà Nội.
-
Mua sắm1 ngày trướcThực tế lặp đi lặp lại tình trạng khách mua vé máy bay sớm bị đắt đỏ, còn mua sát giờ bay lại rẻ; lữ hành rất khó tổ chức và bán tour. Liệu các hãng hàng không trong nước có đang kinh doanh kiểu “tận thu”?
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay ngày 3/10/2023 trên thị trường thế giới tiếp tục giảm, ngày càng gần về ngưỡng 1.800 USD/ounce, chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Giá vàng SJC vẫn neo ở mức cao.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhiều chủ cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone khẳng định iPhone 15 không hề thiếu hàng, đó chỉ là chiêu trò đồn thổi nhằm thu hút khách hàng
-
Mua sắm2 ngày trướcCây ngô đang được rao bán trên thị trường với mức giá hơn trăm nghìn đồng/set 10 cành khiến nhiều người bất ngờ.
-
Mua sắm2 ngày trướcSau 3 tháng gần như chỉ tăng, giá xăng ngày 2/10 giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Xăng E5 RON 92 giảm 695 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 906 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel và dầu hỏa giữ nguyên.
-
Mua sắm2 ngày trướcNhiều nhà đầu tư trước đó đã “tất tay” vào bất động sản, đến nay gặp những sản phẩm vị trí tốt, giá hời nhưng “hết tiền” mua.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng được dự báo sẽ chịu áp lực trong ngắn hạn. Không ít nhà đầu tư lo sợ đợt bán tháo dữ dội diễn ra. Một số khác lại nhận định đà giảm chỉ mang tính mùa vụ.