Mực nháy 'cháy' hàng, có tiền cũng không mua được

Cuối mùa, sản lượng mực nháy thu về tại các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn không đủ cung ứng cho khách dù giá tăng.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-1

Khu ẩm thực mực nháy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có gần 20 bè nổi kinh doanh mực nháy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, để thưởng thức đặc sản miền biển.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-2

Người dân địa phương cho biết mùa mực nháy bắt đầu từ tháng 3 đến giữa tháng 8 âm lịch hàng năm và ít dần.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-3

Những con mực tươi sống được người dân lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào khoang thuyền có trữ sẵn nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở bên bờ biển thuộc địa bàn thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-4

Mực sau khi đi câu về được tiếp tục thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh. Du khách muốn ăn lúc nào có thể dùng vợt bắt mực lên chế biến.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-5

Theo người dân, mực nháy là những con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục. Mực nháy ở Vũng Áng ngon là bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-6

Những con mực tươi được vớt lên bờ để cân và đưa vào chế biến cho khách.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-7

Mặc dù giá mực Vũng Áng hiện nay khá cao, dao động từ 650.000 - 800.000 đồng/kg. Ngày lễ có lúc giá lên hơn 1,2 triệu đồng/kg nhưng món ăn đặc sản này lại thu hút khách, có lúc không đủ mực để bán.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-8

"Dù đã cuối mùa, mực đánh bắt được ít hơn rất nhiều nhưng rất đông khách gọi điện đặt bàn, đặt mực trước song không có để bán”, chủ nhà hàng Thanh Nhàn cho hay.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-9

"Mỗi lần đi công tác ở Vũng Áng, tôi lại ghé ăn mực nháy. Nhiều nơi khác cũng có loại mực còn sống này nhưng độ tươi ngon và hợp miệng thì ở đây có điều riêng biệt”, anh Phan Nghĩa (trú TP Hà Tĩnh) cho hay.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-10

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-11

Từng con mực tươi ngon, trên thân có các sao phát sáng.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-12

Mực nháy được chế biến chủ yếu 2 món là hấp và gỏi. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-13

Một món đặc biệt khác mà không phải ai cũng biết đến là mực kho nước cá. Với những gia vị riêng biệt, đầu bếp chế biến món ăn cực hấp dẫn.

Mực nháy cháy hàng, có tiền cũng không mua được-14

Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi nói rằng Khu ẩm thực mực nháy Vũng Áng đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách. Vào mùa, mỗi ngày tại khu vực này đón hàng trăm lượt khách đến thưởng thức đặc sản này, đông nhất vào cuối tuần, ngày lễ.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/muc-nhay-chay-hang-co-tien-cung-khong-mua-duoc-post1570251.tpo

hải sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.