Ngân hàng rao bán khoản nợ  gần 500 tỷ đồng của đại gia Đường 'bia'

Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) vừa thông báo bán khoản nợ  482 tỷ đồng của CTCP Đường Man được đảm bảo bằng bất động sản và cổ phiếu.

Cụ thể, Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) thông báo chào bán cùng lúc 6 khoản nợ có tài sản bảo đảm. Trong số này, có một khoản nợ 482 tỷ đồng của Công ty cổ phần Đường Man - công ty nằm trong hệ sinh thái Hòa Bình Group của ông Nguyễn Hữu Đường (thường được gọi là đại gia Đường "bia").

Tài sản bảo đảm của khoản nợ bao gồm bất động sản và cổ phiếu, có tổng giá trị hơn 650 tỷ đồng, tính đến ngày 30/4.

Giá bán khoản nợ mà ngân hàng đưa ra tương đương với giá trị nợ. Thời gian nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua khoản nợ đến ngày 31/5.

Ngân hàng rao bán khoản nợ  gần 500 tỷ đồng của đại gia Đường bia-1
Ngân hàng TNHH Indovina thông báo bán khoản nợ 482 tỷ đồng của CTCP Đường Man. (Ảnh chụp màn hình).

Trên website Hòa Bình Group, Đường Man được giới thiệu là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á sản xuất malt - nguyên liệu chính để sản xuất bia.

Theo báo cáo tài chính năm 2023 công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), doanh nghiệp này lỗ ròng gần 51 tỷ đồng, tăng so với khoản lỗ cùng kỳ năm 2022 là hơn 33 tỷ đồng. Đây cũng là năm thứ tư thua lỗ liên tiếp của đơn vị này với khoản lỗ lũy kế gần 230 tỷ đồng.

Đến cuối năm ngoái, nợ phải trả của doanh nghiệp ở mức hơn 1.100 tỷ đồng, giảm dần sau 1 năm.

Vốn chủ sở hữu của Đường Man cũng giảm từ mức gần 125 tỷ đồng cuối năm 2022 còn gần 74 tỷ đồng cuối 2023. 

CTCP Đường Man là thành viên của Công ty TNHH Hòa Bình, cổ đông lớn nhất của Đường Man là ông Nguyễn Hữu Đường góp 244 tỷ đồng, tương ứng 88% vốn điều lệ.

Từ tháng 9/2021, ông Đường đã nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty sang cho ông Trần Minh Thông.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/ngan-hang-rao-ban-khoan-no-gan-500-ty-dong-cua-dai-gia-duong-bia-ar872522.html

đại gia


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.