Nghề phẫu thuật thẩm mỹ cho... cá: Sơ sẩy là mất tiền tỷ!

Nhằm đảm bảo ngoại hình hoàn hảo cho những chú cá có giá trị cao, người đam mê bộ môn này sẵn sàng chi tiền để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp cho cá.

Chơi cá vảy rồng: Thú chơi vương giả

Thời gian gần đây, bộ môn nuôi cá rồng trở nên phổ biến đối với nhiều gia chủ có điều kiện kinh tế. Theo đó, bởi vì vẻ đẹp vương giả, mang ý nghĩa phong thủy cho gia đình nên cá rồng luôn có giá trị cao và được ưa chuộng.

Hiện tại, mỗi chú cá tùy theo màu sắc, kích cỡ, hình dáng… sẽ có giá dao động từ 5 triệu đồng lên vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng. Trong đó, 2 dòng cá được săn đón nhiều nhất là huyết long, kim long.

Trong quá trình nuôi, một chú cá rồng đẹp, phong thủy tốt phải có vảy đậm đều, không đứt râu, trề môi, xệ mắt, sụp mí… Vì vậy, nhằm sở hữu ngoại hình hoàn hảo, gia chủ thường xuyên phải chi tiền để phẫu thuật thẩm mỹ cho cá cưng.

Nghề phẫu thuật thẩm mỹ cho... cá: Sơ sẩy là mất tiền tỷ!-1

Một chú cá rồng màu đỏ được đấu giá 3,6 tỷ đồng (Ảnh: Chips).

Anh Hoàng Vân (48 tuổi, nghệ nhân tiên phong nghề phẫu thuật cá rồng) cho biết, hiện ở Việt Nam phổ biến các liệu trình làm đẹp cho cá như lấy mỡ bọng mắt, tỉa đuôi, nhổ vảy lỗi, cắt môi, xì bong bóng gây chướng bụng… Các "bác sĩ cá" sẽ nhận tiền công 600.000 đồng cho một lần phẫu thuật.

Sau khi xem các clip thuần thục trên mạng xã hội, ông Nguyễn Văn Hải (58 tuổi, ngụ quận 9, TP Thủ Đức, TPHCM) quyết định chi tiền để mời "bác sĩ" đến tận nhà phẫu thuật cho chú cá 7 năm tuổi.

Qua chẩn đoán 2 mắt không đều, bị xệ do nuôi nhốt bể kiếng lâu ngày, anh Vân quyết định gây tê, dùng dụng cụ đã khử trùng để cắt toàn bộ mỡ thừa bên trong hốc mắt.

"Tất cả các bước đều đòi hỏi sự chính xác nên thợ cần tập trung cao độ, tay nghề cao nhằm tránh gây tổn hại, hỏng mắt. Đặc biệt các khâu luôn thực hiện trong nước và giới hạn tối đa trong vài phút", anh Hoàng Vân nói.

Nghề phẫu thuật thẩm mỹ cho... cá: Sơ sẩy là mất tiền tỷ!-2

Một chú cá huyết long được thực hiện cắt, khâu môi để xử lý tình trạng môi trề (Ảnh: Loan Tô).

Tương tự, sau 4 năm phẫu thuật trị mắt lồi, anh P. (40 tuổi, ngụ Bình Dương) tiếp tục nhờ bác sĩ can thiệp trị trề môi, xệ mặt, lỗi mang cho chú cá huyết long trị giá gần 100 triệu đồng. Theo anh P., huyết long đại diện cho sự phát lộc trong gia đình nên đòi hỏi vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

"Vì cá sở hữu giá trị cao nên sau phẫu thuật không được để lại sẹo. Đặc biệt, tránh cá hoảng loạn nhảy khỏi hồ, stress bỏ ăn thì bác sĩ cần ở lại quan sát đến khi ổn định mới rời đi", anh Hoàng Vân nói thêm.

Nghề phẫu thuật thẩm mỹ cho... cá: Sơ sẩy là mất tiền tỷ!-3

Một chú cá rồng được thực hiện quá trình lấy mỡ mắt, phục hồi mắt xệ sau thời gian nuôi nhốt bể kiếng (Ảnh: Loan Tô).

Cam kết trước mỗi ca phẫu thuật cá vảy rồng

Về cái duyên đến với nghề, anh Hoàng Vân cho biết, năm 2007, qua tìm hiểu anh biết đến bộ môn chơi cá rồng từ nước ngoài du nhập về Việt Nam. Thời điểm đó, để sở hữu một chú cá hồng long, anh Vân đã đánh đổi bằng một tháng lương.

Sau thời gian nuôi hồ kiếng, chú cá cưng xảy ra nhiều tình trạng gây mất thẩm mỹ. Vì Việt Nam chưa có dịch vụ làm đẹp cho cá, anh Vân đã tự tìm hiểu thông qua các video nước ngoài và tiến hành phẫu thuật cho chú cá của mình.

"Thực chất nghề này không có trường lớp nào dạy mà chủ yếu là kinh nghiệm cá nhân. Ban đầu tôi chỉ biết cắt mỡ mí trên và khâu chỉ mắt cá. Thế nhưng sau gần 10 năm, bây giờ hầu hết các phương pháp làm đẹp đều thuần thục", anh Vân nói.

Nghề phẫu thuật thẩm mỹ cho... cá: Sơ sẩy là mất tiền tỷ!-4

Anh Hoàng Vân đến nay đã có 9 năm kinh nghiệm phẫu thuật, làm đẹp cho cá rồng (Ảnh: NVCC).

Bằng kinh nghiệm của mình, anh Vân hiện được rất nhiều gia chủ tại TPHCM, Đồng Nai, Hà Nội, Lâm Đồng… tin tưởng giao nhiệm vụ làm đẹp cho cá rồng. Trong đó, không ít lần anh đã phẫu thuật cho những chú cá trị giá vài trăm triệu đồng.

Anh chia sẻ, chính giá trị quá cao và những chú cá đột biến có sức khỏe yếu nên mỗi khâu phẫu thuật tạo áp lực rất lớn cho "bác sĩ". Trước khi tiến hành, anh Vân đều đưa cam kết rõ ràng và phải nhận sự đồng ý từ gia chủ. Trong đó, ngoài công tác chuyên môn thì trường hợp chết, mất thẩm mỹ do cá nhảy ra khỏi hồ, stress… "bác sĩ thẩm mỹ" sẽ không chịu trách nhiệm.

"Người chơi cá rồng thường có điều kiện kinh tế vì vậy tiền bạc không quan trọng, chỉ cần cá đẹp. Họ đã tìm đến tôi là đã tin tưởng và chấp nhận rủi ro, riêng tôi thì cần làm việc chuyên nghiệp, không mắc sai sót. Đôi khi nhờ vậy số tiền kiếm được hậu hĩnh hơn rất nhiều", anh Vân nói.

Nghề phẫu thuật thẩm mỹ cho... cá: Sơ sẩy là mất tiền tỷ!-5

Sau khi ca phẫu thuật, chú cá được "bác sĩ" hỗ trợ oxy để nhanh chóng phục hồi sức khỏe (Ảnh: Loan Tô).

Hiện tại, bên cạnh phẫu thuật thẩm mỹ cho cá, anh Vân thường xuyên đăng tải các clip chia sẻ kinh nghiệm, chỉ dạy cho các bạn trẻ đam mê nghề. Theo đó, cá rồng đang là bộ môn phổ biến nên tiềm năng nghề làm đẹp cho cá cũng phát triển.

"Số lượng "bác sĩ" phẫu thuật cá có tay nghề cao ở Việt Nam rất ít, kinh tế tạo ra tương đối ổn định. Thế nhưng, muốn theo đuổi bạn cần phải yêu và đam mê cá rồng trước", anh Vân nói thêm.

Theo Dân trí


phẫu thuật thẩm mỹ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.