‘Nóng' thị trường vé máy bay dịp 30/4

Vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc bắt đầu từ mức hơn 8 triệu đồng khiến người dân lưỡng lự đi du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Theo quy định của Luật Lao động, lịch nghỉ 30/4-1/5 năm nay sẽ chỉ kéo dài trong 2 ngày giữa tuần. Dù có kỳ nghỉ ngắn ngày, một số gia đình vẫn có ý định du lịch xa bởi lo lắng vé máy bay, chi phí dịch vụ sẽ tăng mạnh trong đợt cao điểm hè diễn ra trong khoảng tháng 5-6.

‘Nóng thị trường vé máy bay dịp 30/4-1

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ tăng cao. Ảnh: Lucas Tran.

Khảo sát ngày 18/3 cho thấy các chuyến bay du lịch từ Hà Nội hiện rất "nóng". Điển hình, vé khứ hồi chặng Hà Nội - Phú Quốc từ ngày 27/4 đạt mức gần 8,6 triệu đồng. Số lượng chỗ ngồi trên những chuyến bay từ thủ đô hiện đang dần cạn, với giá vé một chiều của Vietjet Air và Vietnam Airlines đạt lần lượt hơn 4 triệu đồng và 5 triệu đồng.

Trong khi đó, vé khứ hồi chặng Hà Nội - Nha Trang cũng hết sức đắt đỏ khi mức giá hơn 5 triệu đồng chỉ dành cho những chuyến bay khung giờ "xấu" như chiều muộn và tối. Đối với những chuyến bay sáng và đầu giờ chiều giúp hành khách có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, giá vé khứ hồi lên đến 7 triệu đồng.

Chặng bay Hà Nội - Quy Nhơn cũng có giá vé tăng mạnh. Theo thống kê, chuyến máy bay khứ hồi có lịch khởi hành 27/4 và quay về vào 1/5 có giá thấp nhất 5,2 triệu đồng.

Đối với những du khách có nhu cầu di chuyển từ TPHCM - Hà Nội để thăm người thân, du lịch khám phá văn hóa, lịch sử thủ đô, giá vé máy bay cũng đang là yếu tố đáng xem xét. Vietnam Airlines niêm yết mức khởi điểm vé khứ hồi chặng bay này đạt 6,5 triệu đồng ở hạng phổ thông tiết kiệm, trong khi hạng phổ thông siêu kiệm hiện hết chỗ. Ngoài ra, giá vé khứ hồi của Bamboo Airways, Vietjet Air hiện lên tới mức gần 6 triệu đồng.

Anh Thành - làm việc tại một đại lý vé máy bay ở quận Hoàng Mai, Hà Nội - giải thích rằng giá vé máy bay tăng mạnh bởi trong cùng một chuyến, các hãng hàng không sẽ niêm yết trong dải vé từ thấp - cao. Trong trường hợp phân khúc giá rẻ hết như tình trạng hiện nay, du khách có nhu cầu sẽ phải mua các phân khúc cao hơn.

Ngoài ra, các hãng hàng không hiện chưa công bố về kế hoạch tăng tải để cung cấp dịch vụ trong mùa cao điểm. Nhưng nếu có, giá vé cũng khó hạ nhiệt bởi sự cố triệu hồi động cơ Pratt&Whitney có trên các tàu bay Airbus vẫn đang tác động đáng kể đến khả năng khai thác.

Tình trạng chi phí mua vé máy bay tăng cao khiến người dân lưỡng lự về việc du lịch vào dịp nghỉ lễ.

Chị Mai - hiện làm việc tại quận Đống Đa, có ý định du lịch Nha Trang - cho biết: "Mới đầu hè mà giá vé đã lên khoảng 5-7 triệu đồng thì đi cả gia đình sẽ rất tốn kém. Tôi đang có ý định thay đổi lịch trình tới điểm đến gần Hà Nội hơn, chỉ cần di chuyển bằng đường bộ".

‘Nóng thị trường vé máy bay dịp 30/4-2

Một số điểm lưu trú chất lượng cao lo lắng ế khách dịp nghỉ lễ.

Do du khách phần lớn phải chi tiền mua vé máy bay nên có xu hướng tiết kiệm khi tới các điểm đến, chỉ tập trung ở các cơ sở lưu trú giá rẻ. Hiện nay, đại diện một khu nghỉ dưỡng chất lượng 4 sao tại đường Suối Mây, đảo Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết hiệu suất đặt phòng trong dịp nghỉ lễ mới chỉ đạt 20%, giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhu cầu tới các điểm lưu trú chất lượng cao ở Hà Nội cũng chưa đạt như kỳ vọng. Điển hình, đại diện khách sạn Sheraton Hanoi cho biết lượng khách đặt phòng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 mới chỉ đạt 25% công suất khách sạn. So với cùng kì năm ngoái, số lượng này nhiều hơn gấp đôi nhưng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm để hiệu suất đặt phòng đáp ứng như kế hoạch đề ra.

Để đảm bảo doanh thu trong khoảng nửa đầu năm 2023, các cơ sở lưu trú, công ty lữ hành đang chủ động đưa ra các mức khuyến mại nhằm kích thích khách du lịch trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Do giá tour có thể đội lên cao vì ảnh hưởng từ chi phí vận chuyển, các doanh nhiệp này sẽ bắt đầu mở bán sớm các sản phẩm hè, đồng thời mở rộng dải sản phẩm với hy vọng hấp dẫn người tiêu dùng.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/nong-thi-truong-ve-may-bay-dip-304-post1621197.tpo

vé máy bay


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.