Ông chủ 8X đứng sau Nước sạch Sông Đà có bao nhiêu tiền?

Đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tại nhiều công ty vốn hàng nghìn tỷ nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn không sở hữu hay đứng tên bất kỳ cổ phần...

Đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tại nhiều công ty vốn hàng nghìn tỷ nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn không sở hữu hay đứng tên bất kỳ cổ phần, cổ phiếu nào của các doanh nghiệp liên quan.

Trong ban lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex), công ty mẹ sở hữu hơn 60% vốn của Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà, ông Nguyễn Văn Tuấn hiện là lãnh đạo cao nhất trong cả HĐQT và Ban giám đốc.

Ngoài vai trò lãnh đạo cao nhất tại Gelex, doanh nhân sinh năm 1984 này còn đang giữ vai trò lãnh đạo tại nhiều công ty liên quan khác có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo hàng loạt công ty vốn nghìn tỷ

Gelex hiện là một trong những nhà cung cấp thiết bị điện lớn nhất tại Việt Nam. Kể từ khi tiến hành cổ phần hóa, công ty đã trải qua 7 lần tăng vốn từ mức 1.400 tỷ đồng (tháng 8/2015) lên 4.882 tỷ đồng hiện tại.

Ngoài việc là công ty mẹ sở hữu 60% vốn tại Công ty Nước sạch Sông Đà (doanh nghiệp đang gặp sự cố chất lượng nước cung cấp cho người dân Hà Nội), doanh nghiệp này còn sở hữu hàng loạt công ty con với tổng số vốn điều lệ xấp xỉ 12.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện, nước, năng lượng.

Ông chủ 8X đứng sau Nước sạch Sông Đà có bao nhiêu tiền?-1

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex và nhiều công ty con khác. Ảnh: Gelex.

Cụ thể, Gelex hiện sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH Thiết bị Điện Gelex với vốn điều lệ đến cuối năm 2018 là 2.219 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex vốn 2.300 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Gelex Logistics vốn 1.210 tỷ đồng. Đây cũng là 3 công ty lớn nhất trong hệ sinh thái doanh nghiệp Gelex, nắm giữ phần lớn vốn tại các doanh nghiệp khác liên quan.

Nhà cung cấp thiết bị điện này cũng đang nắm giữ cổ phần chi phối (trên 51%) tại hàng loạt công ty khác như Công ty CP Dây cáp Điện Việt Nam vốn 576 tỷ đồng; Công ty CP Thiết bị Điện vốn 488 tỷ đồng; Công ty CP Phú Thạnh Mỹ vốn 618 tỷ đồng; Công ty CP Kho vận Miền Nam vốn 854 tỷ đồng; hay Tổng công ty CP Đường sông Miền Nam vốn 671 tỷ đồng…

Tổng cộng, đến cuối năm 2018, Gelex đang sở hữu cổ phần chi phối tại 20 công ty con khác nhau với số vốn điều lệ quản lý khoảng 11.300 tỷ đồng. Nếu tính cả các công ty có vốn góp, tổng số vốn điều lệ công ty này đang quản lý là hơn 12.000 tỷ đồng.

Là lãnh đạo cao nhất tại công ty mẹ, ông Nguyễn Văn Tuấn đồng thời cũng là lãnh đạo cấp cao tại hàng loạt công ty liên quan trong hệ sinh thái của Gelex. Trong đó, ông đang là Phó chủ tịch HĐQT Công ty Liên doanh S.A.S – CTAMAD (chủ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội); Chủ tịch các công ty Công ty Dây cáp Điện Việt Nam; Công ty Năng lượng Gelex; Công ty Thiết bị Điện Gelex; Công ty Kho vận Miền Nam.

Ông chủ 8X đứng sau Nước sạch Sông Đà có bao nhiêu tiền?-2

Mới đây, ông Tuấn còn được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Viglacera sau khi nhóm cổ đông của ông gồm Gelex và Công ty Thiết bị điện Gelex thâu tóm lượng lớn vốn cổ phần từ đợt thoái vốn của Bộ Xây dựng.

Đại gia "0 đồng"

Là ông chủ tại hàng loạt doanh nghiệp vốn nghìn tỷ nhưng ông Tuấn không nắm giữ bất kỳ cổ phần, cổ phiếu nào tại các doanh nghiệp mình đang điều hành. Ông cũng không đại diện sở hữu cho bất kỳ công ty nào trong hệ sinh thái của Gelex.

Báo cáo thường niên 2018 của Gelex cho hay, dù nắm giữ vai trò cao nhất trong HĐQT và Ban tổng giám đốc, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Tuấn tại công ty là 0%.

Tính đến đầu năm 2019, cổ đông lớn duy nhất của Gelex là Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX sở hữu 19,15% vốn. Tuy nhiên, đến tháng 4, GEX đã đăng ký bán ra hơn 12,7 triệu cổ phiếu và giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 16,02% nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất.

Ông chủ 8X đứng sau Nước sạch Sông Đà có bao nhiêu tiền?-3

Theo thông tin đăng ký, GEX là doanh nghiệp đầu tư có trụ sở tại Thái Nguyên với vốn điều lệ 800 tỷ đồng (đến đầu năm 2019). Trong cơ cấu cổ đông của GEX cũng không hề có phần vốn nào từ ông Nguyễn Văn Tuấn nắm giữ trực tiếp. Toàn bộ số vốn này được ủy quyền cho bà Đào Thị Lơ (sinh năm 1952) đại diện sở hữu. Nữ doanh nhân họ Đào cũng đang nắm giữ vị trí Tổng giám đốc tại GEX, và sinh sống ở khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Như vậy, trên giấy tờ sở hữu, ông Nguyễn Văn Tuấn không hề nắm giữ bất kỳ tỷ lệ vốn doanh nghiệp nào, tương đương khối tài sản từ cổ phần, cổ phiếu của vị doanh nhân 8X này có giá trị 0 đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của GELEX, ngoài một cổ đông lớn, nhóm cổ đông trong nước cũng đang sở hữu 65,42%. Trong số này, nhiều cổ đông lại thuộc sở hữu của công ty con do Gelex nắm giữ vốn.

Như trường hợp Công ty CP MHC hiện nắm 4,02% vốn Gelex. Công ty này do Công ty Kho vận miền Nam nắm 23% vốn và là cổ đông lớn nhất. Trong khi đó, Kho vận miền Nam hiện là công ty con của Công ty Gelex Logistics (do Gelex nắm 100% vốn).

Nhiều mối quan hệ cổ đông giữa các nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái Gelex cũng sở hữu chéo lẫn nhau nhưng hầu hết đều do các pháp nhân sở hữu.

 

Theo Tri Thức Trực Tuyến


nước sạch Sông Đà

khối tài sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.