Phát hãi: Người đàn ông hàng ngày sống với đàn rắn hổ mang trăm con

Giá trị của rắn những năm gần đây luôn ổn định với mức giá trung bình khoảng 700.000 đồng/1kg thịt

Giá trị của rắn những năm gần đây luôn ổn định với mức giá trung bình khoảng 700.000 đồng/1kg thịt, 90.000 đồng/1 quả trứng.

 
nuôi rắn,rắn hổ mang
Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là nơi nuôi rắn nổi tiếng ở miền Bắc. Ở đây, nuôi rắn là nghề truyền thống, cả xã có hơn 80% hộ nuôi và kinh doanh rắn.
nuôi rắn,rắn hổ mang
"Hang" rắn được người dân xây với bề rộng khoảng 30 cm, sâu 60 cm, cao 30 cm. Mỗi "hang" chỉ nuôi một con.
nuôi rắn,rắn hổ mang
Theo người dân nơi đây, rắn được thu mua về khi còn nhỏ chỉ khoảng vài lạng, đến gần 1kg. Lúc đó giá rắn rẻ hơn, sau 1 năm nuôi rắn sẽ được trọng lượng khoảng 2kg đến 3kg.
nuôi rắn,rắn hổ mang
Rắn bán cho các thương lái về cung cấp cho các nhà hàng, rắn bán làm giống hoặc để ngâm rượu, một nguồn lớn cũng được các thương lái Trung Quốc sang tận nơi mua.
nuôi rắn,rắn hổ mang
Một chủ nuôi đang bơm thức ăn cho rắn. Tại xã Vĩnh Sơn, trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 400 con, có hộ nuôi 1.000 con rắn cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Thức ăn chủ yếu của rắn là cóc và chuột.
nuôi rắn,rắn hổ mang
Rắn không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn do bán rắn lấy thịt thu lại, mà đến tầm tháng 5-6 mùa sinh sản của rắn, người dân tại nơi đây lại có 1 nguồn thu đáng kể từ việc bán trứng rắn cho các thương lái.
nuôi rắn,rắn hổ mang
Vào giữa mùa đông, rắn bố mẹ được ghép đôi trong các chuồng nuôi. Đến tháng 3-4, khi tiết trời ấm áp, rắn cái sẽ đẻ trứng. Khoảng 60-70 ngày sau, trứng sẽ nở ra rắn con.
nuôi rắn,rắn hổ mang
Khi thu mua người dân phải soi kỹ trứng, những quả trứng có "tia" trước ánh đèn mới được thương lái thu nhập.
 
nuôi rắn,rắn hổ mang
Trứng rắn có vỏ rất mềm, nếu không cẩn thận chạm móng tay vào cũng có thể làm thủng trứng. Trứng rắn sau khi lấy về được người dân phủ cùng cát, để quả trứng được căng.
nuôi rắn,rắn hổ mang
Việc tiêu thụ rắn thịt khá thuận lợi do nhu cầu thị trường lớn. Không chỉ bán trong nước, mỗi năm xã xuất khẩu khoảng 150-200 tấn rắn thương phẩm sang thị trường châu Á, chủ yếu là Trung Quốc.
nuôi rắn,rắn hổ mang

Rắn thịt được chia làm ba loại: Loại một từ 1,5 kg/con trở lên giá khoảng 700.000 đồng/kg; loại hai nặng 1-1,4 kg/con giá 600.000 đồng/kg; loại ba dưới một kg/con giá 500.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá trứng rắn là 90.000 đồng/quả. Nhiều hộ mỗi năm kiếm được cả tỷ đồng từ nuôi rắn.

Theo VOV


nọc độc

nuôi rắn

trang trại rắn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.