- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán 'phở gánh': Bánh phở 'khổng lồ', cân từng hoa thịt bò, ngày hết 300 tô
Quán phở của bà Dung ngoài nồi nước dùng sôi sùng sục 24/24 được lòng thực khách còn có loại bánh phở to bản "khác người" và kiểu cân thịt từng bát.
Nằm đầu đường Đại lộ Thăng Long hướng xuôi về Hòa Lạc, quán phở gánh của bà Dung đã trở nên quen thuộc với người dân trong khu vực.
Thời điểm trước dịch Covid-19, mỗi ngày, bà có thể bán hết 300 bát phở. Nhiều vị khách chỉ lỡ tắc đường, đến chậm một chút là đành ngậm ngùi quay về.
Bà Nguyễn Thị Dung mở quán phở này đã được 8 năm. Trước đây, bà bán phở vỉa hè nên khách quen thường gọi là "phở gánh". Khi mở quán bà cũng giữ cái tên đó, đặt kèm với tên con trai để khách dễ phân biệt.
Quán phở của bà Dung mở cửa ở đây cũng được hơn 8 năm.
Nồi nước dùng đặc biệt chỉ có gừng và xương bò.
Không gian quán khá rộng, đủ chỗ kê hàng chục bàn inox có lắp vách ngăn. Ngay phía trước quán là những nồi xương ninh sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút.
Đầu giờ sáng, bà Dung cùng 4 người nữa thay nhau vừa làm phở và phục vụ khách.
Chồng bà là Phan Huy Thanh đảm nhiệm việc chần bánh phở và chan nước. Dù có 4-5 khách đến cùng gọi đồ một lúc nhưng bà Dung chưa nhầm phở của ai bao giờ.
Tầm 7 - 8 giờ sáng, gần như ngày nào quán cũng kín chỗ. Khách ở đây, người lao động như thợ xây, xe ôm,... cũng có, mà những người đi xe ô tô sang trọng cũng không ít. Theo nhiều vị khách quen, cái ngon của phở bà Dung nằm ở phần nước dùng: nước trong, đậm đà, ngọt của xương chứ không nặng gia vị mì chính, bột ngọt.
Bà Dung tay nhanh thoăn thoắt chuẩn bị phở cho khách.
Nước phở ở quán bà Dung được coi là đặc biệt vì công thức do bà tự đúc kết kinh nghiệm qua thời gian.
Bà Dung chia sẻ, nồi nước dùng của bà được ninh "24/24", chỉ toàn xương và thêm gừng chứ không có hồi hay quế. "Quán bán thì có ngày đông có ngày chậm hơn một chút nhưng nồi nước xương thì luôn được ninh sôi sùng sục, sẵn sàng phục vụ thực khách", bà Dung cho biết.
Bà Dung cho biết, công thức nấu phở được bà học từ một người làm phở gia truyền có tiếng. Thế nhưng, khi mang công thức đó về tự mở quán, bà lại chẳng đón được bao nhiêu khách. Có khách tới ăn một lần rồi chẳng trở lại. Bà Dung không bỏ cuộc. Khách ăn xong, bà nhẹ nhàng hỏi cảm nhận của từng người rồi cần mẫn tìm cách thay đổi, thêm bớt gia vị, cải biến cách làm sao cho phù hợp.
"Nấu phở không thể chỉ theo công thức có sẵn mà mỗi người phải có một sự sáng tạo riêng. Sau này thấy phở nhà tôi đông khách, nhiều người tới học công thức, tôi cũng chia sẻ nhưng họ nấu không ra vị đó", bà Dung nói.
Bà Dung cân từng hoa thịt sao cho đủ chứ không bốc ước lượng như các quán khác.
Ở quán bán đủ các loại thịt bò như tái, gầu, bắp, chín, gân...
Một điểm đặc biệt không kém tại quán bà Dung là mỗi bát phở đều được cân phở, cân thịt đúng từng hoa chứ không bốc theo cảm nhận. Lý giải việc này bà Dung chia sẻ: "Cứ bán theo cân là chuẩn nhất, khách không phàn nàn sao hôm qua nhiều, hôm nay ít.
Tùy giá tiền, lượng phở, thịt khác nhau nhưng trung bình mỗi bát có gần một lạng thịt bò. Bát nào cũng như bát nào, không ai hơn ai kém", bà Dung cho biết.
Bánh phở được bà Dung đặt riêng.
Ở quán bà Dung, bánh phở có bản to, cắt thủ công, được bà đặt riêng chứ không phải loại bánh làm công nghiệp, sợi nhỏ như nhiều nơi. Khách quen của quán rất thích loại bánh phở này vì khi chần, phở không bị nát, vừa mềm vừa dai dai.
Theo bà Dung, thịt bò được bà chọn mua rất kĩ, nếu chủ hàng mang tới loại thịt không ngon, không tươi, bà trả lại ngay. "Tôi hay mua loại thịt đắt nhưng đảm bảo ngon, khách không chê bao giờ. Mình bán hàng phải có tâm, không vì lãi nhiều mà chọn thực phẩm không đảm bảo", bà Dung nói.
Thịt bò được chủ quán chọn lựa là bò quê, luôn tươi ngon nhất.
Bát phở thơm, ngọt nước, ăn rất vừa miệng.
Quán của bà Dung mở từ 4h sáng đến 14h chiều và 17h tối đến 21h đêm.
Khách của quán đa số là khách quen. Có nhiều người giờ đã chuyển đi xa, cách quán cả chục km nhưng ngày cuối tuần vẫn tìm về quán phở gánh bà Dung.
Anh Nguyễn Thành An (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - khách quen của quán chia sẻ: "Tôi là một người rất thích ăn phở, một tháng có 30 ngày thì hơn 20 ngày tôi ăn phở. Tôi đã ăn nhiều quán phở, đủ các loại nhưng địa chỉ quen thuộc của tôi mỗi sáng là quán bà Dung. Quán có nước dùng mặn vừa đủ, ngọt từ xương, ăn thêm chanh thì rất vừa miệng. Thịt bò tươi, ngọt, gầu bò cũng ngon".
Đa số khách đến đây đều là khách quen của quán, có người đã ở đây hơn 7 năm.
Khác với anh An, ông Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) là vị khách lần đầu tới quán. Trên đường đi làm việc tại Thạch Thất, ông ghé vào vì thấy quán đông, có nồi nước dùng to nghi ngút khói. "Tôi thực sự bất ngờ vì chỉ là quán ven đường mà có chất lượng ngon đến vậy. Trước đây, tôi thường chọn các quán phở gia truyền trên phố", ông nói.
Ông Thanh ngạc nhiên với loại bánh phở to của quán. "Bánh phở ở đây tôi chưa gặp bao giờ. Khi ăn dai dai, mềm mềm, ngấm nước dùng. Nước dùng thì vừa miệng, không nặng mùi quế hay hồi", ông nói.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm8 giờ trướcĐầu giờ chiều ngày 25-11, vàng nhẫn 9999 'bốc hơi' cả triệu đồng mỗi lượng, hoàn toàn trái ngược với trạng thái bất động vào đầu phiên giao dịch sáng nay.
-
Mua sắm13 giờ trướcGiá vàng giảm hơn 1% trong phiên giao dịch đầu tuần do hoạt động chốt lời sau đợt tăng giá kéo dài năm phiên. Các nhà giao dịch cũng chú ý việc ông Trump chọn Scott Bessent làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiếp theo.
-
Mua sắm16 giờ trướcVietlott vừa tìm thấy 1 vé số trúng giải độc đắc Jackpot của loại hình xổ số Mega 6/45 hơn 16,9 tỷ đồng vào tối nay. Trước đó, Vietlott cũng tìm được 2 vé số trúng độc đắc hơn 13,5 tỷ đồng và gần 46 tỷ đồng ở loại hình xổ số này.
-
Mua sắm17 giờ trướcNuôi loài "siêu to khổng lồ" trong bể rộng lớn, một anh nông dân Bạc Liêu thu lãi gần 2 tỷ đồng/năm.
-
Mua sắm18 giờ trướcSáng nay (25/11), giá vàng miếng SJC duy trì mốc 87 triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn trên 86 triệu đồng/lượng. Sau 1 tuần giá vàng tăng liên tiếp, nhà đầu tư lãi 1,5 triệu đồng/lượng vàng miếng còn vàng nhẫn lãi 2,7 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm18 giờ trướcGần đây, đất đấu giá ở ngoại thành Hà Nội có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt khi giá trúng thấp hơn và số lượng người tham gia ít hơn hẳn những phiên đấu hồi tháng 8.
-
Mua sắm20 giờ trướcBất ổn địa chính trị và chính sách tài chính đang tác động tích cực lên giá vàng. Dự báo giá vàng sẽ tiến sát mức kỷ lục trong 10 ngày tới. Vàng trong nước tiếp đà đi lên theo giá thế giới.
-
Mua sắm1 ngày trướcDo giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, nhiều gia đình lựa chọn phương án thuê xe tự lái để về quê, chủ động đi lại và tiết giảm chi phí.
-
Mua sắm1 ngày trướcGần đây, một quán bánh bao thịt nướng trên đường Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp, TP HCM) được cộng đồng mạng chú ý với trò độc lạ “bánh bao túi mù”
-
Mua sắm1 ngày trướcHàng nghìn con rắn ri voi và ri cá quấn nhau trong các bể xi măng ở trang trại của thanh niên miền Tây, giúp anh này thu về gần nửa tỷ đồng/năm.
-
Mua sắm1 ngày trướcDoanh thu thương mại điện tử Việt Nam có thể chạm mốc 49.9 tỉ USD vào năm 2028, nếu thương mại điện tử Việt Nam đạt được hết những cơ hội tăng trưởng đang xuất hiện.
-
Mua sắm1 ngày trướcSáng nay (24/11), giá vàng nhẫn tiếp tục tăng từ 400.000 - 800.000 đồng/lượng, lên mốc 86 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn chỉ cách giá vàng SJC khoảng 400.000 đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcCòn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2025 nhưng các loại pháo hoa đã được rao bán đầy "chợ mạng".
-
Mua sắm1 ngày trướcTuyến đường ở TPHCM lọt top giá thuê mặt bằng đắt đỏ thế giới; nguồn cung căn hộ dồi dào dịp cuối năm; nhu cầu nhà vừa túi tiền dịch chuyển khỏi TP; một doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế thuế gần 100 tỷ đồng... là các tin tức nổi bật tuần qua.