"Sốt" trái cây thư pháp, bưởi "khủng", khách đến tận vườn săn mua

Những ngày này, các nhà vườn trong tỉnh Kiên Giang đang tích cực chăm sóc các loại trái cây như bưởi da xanh, mãng cầu, xoài, dưa hấu...

Những ngày này, các nhà vườn trong tỉnh Kiên Giang đang tích cực chăm sóc các loại trái cây như bưởi da xanh, mãng cầu, xoài, dưa hấu... để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang gần kề.

Hút hàng bười da xanh

Bưởi da xanh là loại trái cây được người tiêu dùng ưa chuộng dùng để chưng, biếu tặng, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Thông thường đến Tết Nguyên đán nhu cầu bưởi chưng tăng cao nên giá cũng cao hơn mọi khi. Do đó, thời điểm này cũng là vụ bưởi được nhà vườn kỳ vọng nhất trong năm.

Ông Nguyễn Văn Khai (ngụ ấp Hòa Phú, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng), cho biết: “Bưởi năm nay trái đẹp, tôi chọn một ít để bán cho bà con ăn hàng ngày từ đầu năm 2018 đến giờ là hơn 1 tấn. Hiện trong vườn còn hơn 600 trái neo lại để bán Tết và toàn bộ đã có khách đặt hàng. Tết năm nào bưởi da xanh cũng bán được giá cao, hy vọng năm nay cũng vậy”.

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-1

Vườn bưởi da xanh chưng Tết của ông Khai đã được đặt hàng hết. Ảnh: Ngọc Quyên.

Để cung cấp bưởi chưng Tết cho khách hàng, ông Khai chọn những trái có trọng lượng từ 1,2-1,7 kg/trái, khi thu hoạch giữ lại cuống chừng 1 tấc cùng vài chiếc lá để quả bưởi khi chưng trông đẹp hơn.

Theo kinh nghiệm của ông Khai, bưởi da xanh cho trái quanh năm, từ khi có bông đến thu hoạch khoảng 6-7 tháng. Muốn có bưởi thu hoạch đúng dịp Tết, ông Khai phải chuẩn bị cho bưởi trổ bông từ tháng 4 và chăm sóc cẩn thận. Tức là tuyển chọn những cành khỏe để nuôi hoa và giữ trái vào đúng thời điểm thích hợp, đồng thời thường xuyên kiểm tra dịch bệnh.

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-2

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-3

Vườn bưởi da xanh của ông Khai được chăm sóc rất cẩn thận để có hình dáng đẹp mắt chưng Tết. Ảnh: Ngọc Quyên.

Để có trái bưởi tròn, cân đối, da sáng đẹp cho mâm ngũ quả ngày Tết, ông Khai chia sẻ: “Bí quyết của tôi là sử dụng túi bao trái từ khi còn nhỏ. Cách làm này giúp bưởi không bị sẹo, bán được giá cao mà còn hạn chế việc phải dùng thuốc bảo vệ thực vật để trị các loại côn trùng tấn công trái bưởi”.

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-4

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-5

Số lượng bưởi của vườn ông Khai không đủ cung ứng cho thị trường. Ảnh: Ngọc Quyên.

Sở hữu vườn bưởi có trái đẹp, vỏ mỏng, múi hồng lại thơm và có vị ngọt thanh đã gần 20 năm nay, dù là Tết hay ngày thường, vườn bưởi cho hơn 2 tấn trái/năm của ông Khai vẫn không đủ cung ứng cho thương lái, chủ yếu là tiêu thụ qua các kênh bán lẻ nhờ “tiếng lành đồn xa”.

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-6

Ngoài bưởi da xanh ông Khai còn chuẩn bị xoài cát Hòa Lộc bán Tết. Ảnh: Ngọc Quyên.

Khách mua không chỉ tại Giồng Riềng mà còn ở TP.Rạch Giá, Phú Quốc, TP.Hồ Chí Minh... đến tận vườn để mua bưởi. Ngoài bưởi, ông Khai dự kiến Tết này sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 500kg xoài cát Hòa Lộc, bán với giá từ 45-55 ngàn đồng/kg.

Sốt trái cây thư pháp 

Dừa, bưởi vẽ thư pháp là những loại trái cây dẫu có giá khá cao từ 85-150 ngàn đồng/trái nhưng nhiều người vẫn tìm mua để bày trên bàn thờ ngày Tết. Những loại trái cây này hiện được rao bán khá rôm rả trên mạng xã hội với giá từ 100.000 - 250.000 đồng/trái.

Nắm bắt nhu cầu này, chị Trần Ngọc Trúc Hương (ngụ khu phố 3, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng) năm nay có thêm nghề tay trái là vẽ thư pháp lên trái dừa, bưởi theo yêu cầu của khách. Mỗi trái dừa sau khi được phun sơn nhũ vàng sẽ được chị Hương vẽ chữ thư pháp mang ý nghĩa tốt lành cho ngày đầu năm mới bằng màu nhũ vàng óng ánh như an khang, thịnh vượng, tài, lộc, phát, bình an...

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-7

Dừa, bưởi vẽ thư pháp gây sốt dịp Tết 2019. Ảnh: Ngọc Quyên.

Dưới bàn tay khéo léo của chị Hương, những cành hoa đào, hoa mai, hình rồng, phụng, heo vàng hiện lên thật sinh động như một bức bích họa. Do vẽ thủ công theo ngẫu hứng nên mỗi sản phẩm có một nét vẽ khác nhau và cũng khá độc đáo.

Mỗi trái sẽ được vợ chồng chị Hương thực hiện trong khoảng 30-45 phút, giá bán dao động từ 85-100 ngàn đồng/trái đối với dừa, còn bưởi thì tùy giá bưởi trái trên thị trường.

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-8

Sốt trái cây thư pháp, bưởi khủng, khách đến tận vườn săn mua-9

Chị Hương vẽ thư pháp lên trái dừa theo yêu cầu của khách. Ảnh: Ngọc Quyên.

Chị Hương cho biết: “Hiện vợ chồng tôi tranh thủ sau giờ dạy học để vẽ dừa, bưởi theo đơn đặt hàng, đa số là khách tại Phú Quốc và TP.Hồ Chí Minh. Dù chỉ mới làm năm đầu tiên nhưng nhờ bạn bè giới thiệu nên bán rất đắt, số lượng dừa, bưởi thư pháp khách đã đặt sỉ hơn 750 trái. Dự kiến đến 25 tháng chạp bắt đầu giao hàng cho khách bán Tết”.
Theo Dân Việt


bười da xanh

Cây cảnh Tết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.