Sự bất thường khó hiểu của giá vàng trong nước

Chênh lệch quá lớn với giá vàng thế giới và với chính sản phẩm vàng có cùng chất lượng đang tạo ra sự bất thường của giá vàng trong nước.

Mở cửa phiên giao dịch mới vào đầu giờ chiều nay (ngày 1.11, theo giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng đi xuống vốn xuất hiện từ cuối tuần trước.

Ở thời điểm hiện nay, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức giá 1.784,1 USD/ounce, tiếp tục mất đi 0,2 USD so với giá đóng cửa thị trường cuối tuần qua.

Theo các nhà phân tích, nhà đầu tư đang hướng tới cuộc họp chính sách vào tuần tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), trong đó các nhà hoạch định chính sách có thể thông báo kế hoạch dừng chương trình mua trái phiếu quy mô lớn được triển khai từ khi dịch bệnh bùng phát.

Cuộc họp của FED diễn ra sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm 28.10. Theo đó, ngân hàng này cho biết sẽ tuân thủ kế hoạch kích thích kinh tế của riêng mình ngay từ bây giờ, cho đến khi kết thúc vào tháng 3.2022.

Phản ứng với biến động của thị trường thế giới, giá vàng tại thị trường trong nước chiều nay đồng loạt được điều chỉnh giảm ở hàng loạt thương hiệu.

Điều bất ngờ là giá vàng SJC vào chiều nay giảm cùng lúc tới 200 nghìn đồng mỗi lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, xuống còn 57,55 - 58,25 triệu đồng/lượng. Đây là mức giảm rất lớn nếu so với thị trường thế giới bởi dù có xu hướng đi xuống, giá vàng thế giới thực tế chỉ giảm 0,2 USD/ounce, gần như không đổi so với cuối tuần qua.

Tuy nhiên, dù đã được điều chỉnh giảm mạnh, giá vàng miếng SJC hiện vẫn duy trì khoảng chênh lệch cao bất thường và kỷ lục so với giá giá vàng thế giới. Bởi quy đổi theo tỉ giá USD bán ra trong ngày 1.11, giá vàng thế giới hiện chỉ tương tương 50,35 triệu đồng/lượng, tức thấp hơn giá vàng miếng SJC xấp xỉ tới 8 triệu đồng/lượng.

Sự bất thường khó hiểu của giá vàng trong nước-1

Giá vàng miếng SJC đang có sự chênh lệch lớn với các sản phẩm vàng 99,99% cùng chất lượng. Ảnh: Chụp màn hình

Đây là mức chênh lệch cao chưa từng thấy kể từ thời điểm vàng miếng SJC được chọn là thương hiệu vàng của Nhà nước vào năm 2012. Cụ thể nếu chỉ so với mức chênh lệch giá vàng vào thời điểm đầu năm nay là 3 triệu đồng mỗi lượng (thời điểm ngày 1.1.2021), chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC với giá vàng thế giới hiện bị kéo thêm tới 5 triệu đồng mỗi lượng.

Việc giá vàng miếng bị kéo lên cao cũng khiến chênh lệch giữa vàng miếng SJC với các sản phẩm vàng 99,99% cùng chất lượng khác của SJC cũng bị nới rộng chưa từng thấy.

Cụ thể, giá vàng loại vàng nhẫn chất lượng vàng 99,99% của SJC vào chiều nay vẫn đang được giao dịch ở mức giá 51,40 - 52,10 triệu đồng/lượng, tức thấp hơn giá vàng miếng có cùng chất lượng vàng và cùng thương hiệu SJC tới 6,15 triệu đồng/lượng.

Hơn nữa, nếu so với các sản phẩm vàng miếng thương hiệu khác vẫn đang được các doanh nghiệp vàng mua bán, giá vàng miếng SJC hiện cũng cao hơn rất nhiều. Như vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long của Bảo tín Minh Châu đang được mua bán ở mức giá chỉ 51,58 - 52,23 triệu đồng/lượng, tức thấp hơn giá vàng miếng SJC tới gần 6 triệu đồng mỗi lượng dù có cùng chất lượng.

Theo Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/kinh-te/su-bat-thuong-kho-hieu-cua-gia-vang-trong-nuoc-969592.ldo

giá vàng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.