Sự thật về bào ngư khô, sá sùng khô giá rẻ

Anh Nam cho biết, hiện nay bào ngư bị làm giả nhiều từ ốc, hoặc từ loại bào ngư kém chất lượng nên nhiều nơi rao bán giá rất rẻ.

Thời gian gần đây, có nhiều nơi rao bán cá ngựa khô, bào ngư khô hay sá sùng khô giá rẻ bất ngờ. Điều khiến nhiều người quan tâm là nhiều chị em chưa tìm hiểu kỹ nguồn gốc, chất lượng của những mặt hàng này đã mua về ngâm rượu tẩm bổ cho chồng.

Đối với cá ngựa khô, nhiều nơi rao bán chỉ với giá 10-15 nghìn đồng/con. Tuy nhiên,  theo tìm hiểu đó có thể đều là xác cá ngựa hoặc những loại cá ngựa đã được ngâm rồi bỏ ra phơi lại để bán, không còn chất dinh dưỡng.

Không chỉ cá ngựa khô, mà đối với bào ngư khô cũng vậy. Trên thị trường, hiện có rất nhiều nơi rao bán bào ngư khô chỉ dưới 1 triệu đồng/kg.

Nói về giá bào ngư này, ngày 4/7, trao đổi với PV. anh Nguyễn Văn Nam (chủ cửa hàng chuyên cung cấp bào ngư sống, bào ngư khô ở Hà Nội) cho biết, cửa hàng anh đang bán bào ngư khô có giá từ 4-5 triệu đồng/kg.

Sự thật về bào ngư khô, sá sùng khô giá rẻ-1

Hiện tại bào ngư khô cửa hàng anh Nam đang bán với giá 4-5 triệu đồng/kg

"Hiện tại bào ngư sống chúng tôi đang bán size từ 9-12 con/kg cũng có giá khoảng 1.190 nghìn đồng/kg, trong khi bào ngư khô không thể có giá dưới 1 triệu đồng như thế được. Bởi hiện nay có rất nhiều nơi rao bán bào ngư khô giá rẻ như thế thực chất là được làm giả từ nhiều loại ốc.

Đối với nõn bào ngư khô bị làm giả, nhiều người họ lấy phần dưới của con ốc có hình dáng giống bào ngư rồi làm giả. Hoặc những hàng giá rẻ như thế có thể là bào ngư kém chất lượng. Đã là hàng giả hay kém chất lượng mà chị em mua về tẩm bổ cho chồng thì tác dụng chỉ có thể là ngược lại, mất tiền oan", anh Nam nói.

Theo anh Nam, bào ngư nhập khẩu, hàng chất lượng nên giá thành cao. Bởi vậy người mua cần chọn những địa chỉ uy tín và tự trang bị cho mình những hiểu biết nhất định trước khi mua, tránh việc mất tiền oan rồi lại rước thêm bệnh vào người.

Ngoài cá ngựa, bào ngư, nhiều người còn rao bán sá sùng khô giá rẻ. Tìm hiểu về loại này, chị Nguyễn Thị Thảo (TP.HCM, chuyên cung cấp sá sùng khô và tươi) cho biết, do sá sùng là một trong những loại hải sản đặc biệt và khá quý hiểm ở Việt Nam, có nhiều giá trị dinh dưỡng nên hiện nay có nhiều nơi bán sá sùng giả.

"Con sá sùng khô hiện nay tôi đang bán có giá là 3,5 triệu đồng/kg. Còn những nơi bán giá rẻ không tưởng đó tôi nghĩ là hàng giả, hàng Trung Quốc, thậm chí tôi còn nghe thương lái nói đó là con giun đất.

Sá sùng ở Việt Nam có nhiều nơi có nhưng ngon và đắt nhất vẫn là sá sùng Nha Trang hoặc Quảng Ninh. Chị em nào không biết mà ham mua đồ rẻ, hàng nhái kém chất lượng thì không những không có tác dụng mà còn ảnh hưởng sức khỏe", chị Thảo cho biết.

Sự thật về bào ngư khô, sá sùng khô giá rẻ-2

Sá sùng khô hàng chuẩn phải có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng

Theo chị Thảo, nếu muốn chọn sá sùng sấy khô ngon đảm bảo thì chị em nên tìm những con có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng. Tuyệt đối đừng chọn những con sá sùng có mùi tanh.

Không nên mua những con sá sùng khô đã ngả màu vàng xỉn, vì đây là loại hàng đã để lâu ngày hoặc có thể bị mốc, ăn có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cần lưu ý là ở nhiều chợ hải sản có bán loại sá sùng sấy khô màu trắng ngà, nhưng mình dẹt thì không nên mua. Đây là loại sá sùng kém chất lượng, ăn không ngon.

Theo Đất Việt


bào ngư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.