Thế giới đang đà giảm, giá xăng dầu trong nước ngày mai có hạ theo?

Giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều hành ngày mai (22/2) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 330-520 đồng/lít sau khi tăng mạnh vào tuần trước.

Ngày mai (22/2) là đến kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83. 

Giá xăng dầu trong nước đang chịu tác động của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore.

Trên thị trường thế giới, giá dầu tuần qua ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp với dầu Brent tăng hơn 1% còn dầu WTI tăng khoảng 3%. Vào tuần trước đó, giá dầu thế giới tăng tới hơn 6%. Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng.

Tuy nhiên, sang tuần này, giá dầu thế giới có xu hướng hạ nhiệt. Theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 7h44' ngày 21/2 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 82,34 USD/thùng, giảm 1,22 USD, tương đương 1,46% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 78,18 USD/thùng, giảm 1,01 USD, tương đương 1,28% so với phiên liền trước.

Tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này có xu hướng giảm so với kỳ trước. Nhưng mức điều chỉnh không quá lớn.

Thế giới đang đà giảm, giá xăng dầu trong nước ngày mai có hạ theo?-1

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm (Ảnh: Nguyễn Huế)

Nhận định về giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (22/2), lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, giá xăng dầu trong nước có khả năng giảm theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới.

Theo dự báo, ở kỳ điều chỉnh ngày mai, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể giảm 330-520 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng giảm 320-420 đồng/lít.

Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm thứ 2 tính từ đầu năm đến nay.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ BOG thì giá xăng có thể giảm ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 15/2), giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh tăng. Trong đó, giá xăng RON 95 tăng mạnh, lên sát mức 24.000 đồng/lít.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng 710 đồng/lít, giá bán là 22.830 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 650 đồng/lít, giá bán là 23.910 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 660 đồng/lít, giá bán là 21.360 đồng/lít. Giá dầu hoả tăng 640 đồng/lít, giá bán là 21.220 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành này, liên bộ Tài chính - Công Thương chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg. Cơ quan quản lý không trích lập và cũng không chi Quỹ Bình ổn đối với tất cả loại xăng dầu còn lại.

Theo VietNamNet


giá xăng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.