Xe máy tiết kiệm xăng số 1 Việt Nam gọi tên Yamaha Grande, Jupiter, Sirius

Công bố của Cục Đăng kiểm Việt Nam dựa trên thống kê mức tiêu hao nhiên liệu của 281 mẫu mô tô, xe gắn máy đã khiến nhiều người bất ngờ khi Yamaha được xướng danh.

Xe máy tiết kiệm xăng số 1 Việt Nam gọi tên Yamaha Grande, Jupiter, Sirius-1
Yamaha Grande - xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam

Suốt nhiều năm qua, khi nhắc tới xe máy tiết kiệm nhiên liệu người Việt thường không nghĩ đến Yamaha. Nhiều người cho rằng xe Yamaha mang lại cảm giác lái “bốc”, vận hành mạnh mẽ nhưng lại tốn nhiên liệu. Thực tế, với các mẫu xe cùng phân khúc, Yamaha luôn phát triển động cơ theo hướng thể thao hơn, từ cách vận hành tới dung tích động cơ làm lợi thế cạnh tranh, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với dòng xe hướng đến cảm giác lái xe nhẹ nhàng.

Khoảng 10 năm trở lại đây, Yamaha đã có nhiều thay đổi khi tiên phong trong việc phổ biến công nghệ phun xăng điện tử Fi trên dòng xe số phổ thông Sirius hay trang bị động cơ Blue Core trên các dòng xe tay ga bên cạnh công nghệ ngắt động cơ tạm thời (Stop&Start System) với 2 chế độ bình thường và đường đông. Theo thử nghiệm của Yamaha, chỉ riêng tính năng này đã giúp xe tiết kiệm tới 7% nhiên liệu khi di chuyển trong đô thị.

Gần đây nhất, để giải quyết bài toán “tiết kiệm trên tinh thần thể thao”, Yamaha đã đưa công nghệ trợ lực điện Hybrid trên một số dòng xe ga mới ra mắt. Đây là công nghệ khá mới mẻ, hiện chỉ có Yamaha áp dụng trên các dòng xe ga bình dân. Dù chỉ đóng vai trò “trợ lực” nhưng động cơ điện cũng góp phần duy trì cảm giác lái thể thao vốn đã làm nên thương hiệu Yamaha nhờ cơ chế hỗ trợ xe tăng tốc mượt mà, êm ái hơn, nhất là khi mới khởi động, xe lên dốc hay chở người.

Những nỗ lực của Yamaha dường như đã được đền đáp xứng đáng khi Grande thừa hưởng đầy đủ công nghệ kể trên đã trở thành xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam theo số liệu công bố của Cục Đăng kiểm với 1,69 lít/100 km. Đáng chú ý những “người anh em” như Latte, Janus cũng bám sát với 1,8 và 1,87 lít/100 km.

Xe máy tiết kiệm xăng số 1 Việt Nam gọi tên Yamaha Grande, Jupiter, Sirius-2
Yamaha Grande là mẫu xe tay ga phổ thông tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay

Không chỉ Yamaha Grande trở thành xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất, mẫu Jupiter FI và Sirius Fi cũng “dắt tay” nhau trở thành xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất thị trường với con số lần lượt là 1,55 và 1,57 lít/100 km. Đây có thể xem là thành quả đáng ghi nhận của Yamaha trong việc đưa công nghệ phun xăng điện tử Fi tới các dòng xe số phổ thông và tối ưu nó để có mức tiêu hao nhiên liệu lý tưởng trong nhiều năm qua.

Xe máy tiết kiệm xăng số 1 Việt Nam gọi tên Yamaha Grande, Jupiter, Sirius-3
Yamaha Sirius Fi & Jupiter Fi – xe số tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam

Ông Đào Xuân Hải - Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới - VAQ (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, kết quả thông tin mức tiêu thụ nhiên liệu xe mô tô, xe gắn máy được công bố, đăng trên Cổng thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam đều là doanh nghiệp dựa trên cơ sở báo cáo thử nghiệm của Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (NETC) của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trong bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu đăng trên trang của Cục Đăng kiểm Việt Nam đều có số báo cáo thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu tại NETC.

Theo Thông tư số 59 của Bộ GTVT, từ ngày 1/1/2020, các mẫu xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu phải dán nhãn năng lượng trên từng xe, đồng thời gửi bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để công khai trên trang thông tin điện tử. Đây là cơ sở khoa học quan trọng để người tiêu dùng thông thái tham khảo khi quyết định mua xe, nhằm tiết kiệm chi phí hàng tháng.

Ngọc Minh


xe tiết kiệm nhiên liệu

xe số

xe máy nhật

xe tay ga


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.