Phú Yên không chỉ cócàphê thơm đến giọt sau cùng mà còn chan chứa nhiều hải sản tinh nguyên. Ăn làmê tơi! Nhất là đám mực ống tươi xanh nơi con mắt và lấp lánh làn da trắng hồng.
![]() |
Con mực ống Phú Yên ngọt dai đáo để. |
Vị mực ngọt đậm đà, thịt dẻo dai“ăn đứt” họ mực ở những vùng biển khác. Đó là bí mật tuyệt vời, “chỉ có mực quêem mới có!” Hỏi tại sao, cô chủ quán biết vậy mà cũng... chịu thua. Có thể dothổ nhưỡng đã tạo nên chất lượng phiêu sinh ở đây đặc biệt hơn biển Phan Thiết,Bình Định, Cà Mau...
Để cảm nhận sự khác biệt này làchuyện không đơn giản. Và càng khó hơn với một thực khách chưa từng thưởng ngoạnnhiều ở non nước hữu tình Phú Yên, chưa nếm nhiều sản vật quê nhà. Riêng sản vậtcủa tỉnh này như một hòn ngọc chưa mài dũa. Còn các nhà làm du lịch có thể bậnrộn với những dự án lớn hơn...
Về Sài Gòn, gặp lại mực ống cũngtậu từ quê Gành Đá Dĩa – Phú Yên ở quán Cây Me, Bình Thạnh. Nắng rát mặt, tìmhoài chẳng thấy một lá me. Cô chủ quán nói gọn: “Me khó nuôi em chặt rồi”. Đúnglà kiểu đùa lạc quan của dân Gành Đá.
Công tâm mà nói, độ tươi con mựcquán này kém điểm so với mực bờ kè sông Đà Rằng. Dễ hiểu bởi con mực sẽ phải“bơi” trong đá lạnh qua cả vài trăm cây số. Bù lại, nó cũng có nhiều cung bậc từbàn tay người đứng bếp.