Lối sống và thói quen dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Lối sống và thói quen dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
1. Rau cải
Rau cải có chứa một hợp chất sulforaphane đã được nhiều nghiên cứu
chứng minh có khả năng tăng cường sản xuất các protein và ức chế sự
phát triển của khối u. Nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên
động vật có thể ức chế sự phát triển ung thư và có tác động tiêu cực
trên các tế bào gốc ung thư vú.
Một hợp chất thứ hai được gọi là diindolylmethane trong rau cải
giúp gan loại bỏ estrogen tiềm năng tạo thành chất gây ung thư, nhờ
đó giảm hẳn nguy cơ ung thư vú.
2. Trà xanh
Hoạt chất catechin, một loại polyphenol trong trà xanh có tác
dụng loại bỏ các tế bào xấu (tế bào có thể phát triển
thành ung thư). Ở những bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư vú, uống
trà xanh sẽ giúp cải thiện và giảm di căn hạch bạch huyết, giảm tốc
độ phát triển của ung thư. Trà xanh cũng làm giảm nguy cơ tái phát
ung thư vú.
3. Nghệ
Nghệ là một loại gia vị truyền thống của Ấn Độ đã được sử dụng
trong nhiều thế kỷ. Nghệ có tác dụng ức chế cơ chế chuyển đổi
các tế bào bình thường thành tế bào ung thư, đồng thời có thể tiêu
diệt các tế bào ung thư nói chung, tế bào gây ung thư vú nói riêng.
4. Các loại dâu
Tất cả các loại dâu, dâu tây, quả việt quất, mâm xôi... có chứa một
lượng đáng kể các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư nói
chung. Các loại dâu cũng chứa một phytochemical được gọi là axit ellagic
có thể giúp làm chậm sự tăng trưởng của một số khối u. Loại quả
này cũng đã được chứng minh là có thể ức chế sự liên kết của các chất
gây ung thư vú.
5. Chất béo Omega-3
Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Có rất nhiều nghiên cứu chứng
minh rằng mỗi ngày dùng một lượng thích hợp chất béo omega-3 sẽ giúp
chống viêm - nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu
cũng đã chứng minh rằng những người phụ nữ dùng chất béo omega 3 hàng
ngày giảm nguy cơ ung thư vú.
6. Tỏi
Một số nghiên cứu đã chứng minh tỏi góp phần làm giảm nguy cơ ung
thư vú, ung thư ruột và ung thư tuyến tụy. Tác dụng bảo vệ từ tỏi có
thể bao gồm: tính chất kháng khuẩn, khả năng ngăn chặn việc hình thành
và kích hoạt của các chất gây ung thư, hỗ trợ giải độc, giảm phát triển
tế bào ung thư....
Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng động vật có vú
nếu ăn tỏi sẽ giảm hẳn các khối u vú. Ngoài ra, tỏi có nhiều lợi
ích như giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột, cải thiện
chức năng miễn dịch.
7. Thực phẩm có nhiều chất xơ
Các loại thực phẩm chất xơ cao nhất trên hành tinh này là đậu chẳng
hạn như, màu đen, trắng, đỏ. Đứng thứ hai là các loại rau. Chất xơ
đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi
cơ thể và giữ cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động đúng cách,
giúp bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh.
Nhờ tác dụng loại bỏ estrogen dư thừa và cân bằng hormone
mà chất xơ còn có thêm công dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú.