Chợ ế nên số sạp treo bảng thông báo nghỉ bán một vài ngày, thậm chí là ngưngluôn ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở các chợ. Những người bám chợ phải xoay xởđủ cách.

Riêng khu hàng thực phẩm ở Bà Chiểu, chúng tôi đếm có không dưới mười sạp bỏkhông. Theo chị Nguyễn Thị Phượng, tiểu thương ở chợ Tân Định, tình trạng nghỉbán thường rơi vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu, chủ yếu ở nhóm hàng đồ khô.

Tính không khéo thì đổ nợ

Mới 9 giờ sáng, đi từ hàng vải, quần áo, giày dép qua hàng mỹ phẩm, tạp hoá vàkhu thực phẩm, rau củ, ở chợ Tân Định chỉ thấy tiểu thương đứng, ngồi támchuyện. Không trả lời thẳng về chuyện bán buôn, bà Ngân, chủ sạp tạp hoá trưnggiỏ tiền bán từ sáng sớm, chỉ có 178.000 đồng.

Ở các chợ ở khu vực quận 3, quận 4, quận 7, Tân Bình, Bình Thạnh hay các chợ đầumối như Bình Tây, An Đông… ngay trong giờ cao điểm mua sắm cũng vắng khách. Tiểuthương phản ánh, từ sau tết Nguyên đán, giá cả hàng hoá lại tăng vọt nên ngườitiêu dùng ít lui tới chợ mua sắm. “Gói mì đầu năm ngoái giá chưa tới 2.000 đồng,nay lên 3.500 đồng nên khó bán là phải”, bà Ngân nói thêm.

Bà La, bán thịt heo ở chợ Bà Chiểu cho hay, hiện nay mỗi ngày chỉ dám lấy 30 kýthịt, giảm phân nửa so với trước, mà có phiên vẫn ế. “So với hồi trong năm, mỗiký thịt tăng ít nhất 20.000 đồng, lên 90.000 - 100.000 đồng”, chị Nguyễn ThuThuỷ, tiểu thương chợ Tân Định nhẩm tính. Theo chị, giá cả quá cao nên các bànội trợ thay vì mua nửa ký, một ký thịt như trước, thì nay họ giảm lại còn vàitrăm gram.

Mưu sinh lúc chợ ế: Bán rau kiêm xe ôm...
Nhiều tiểu thương bán thực phẩm ở chợ hiện nay hạn chế nhập hàng và cố gắng tìm thêm nhiều nhóm khách mua khác nhau như bếp ăn tập thể, quán ăn... (Ảnh: Lê Quang Nhật)

“Lương không tăng mà giá thì thay đổi liên tục nên người tiêu dùng phải cân nhắcchọn mua nơi nào rẻ hơn”, bà Minh, tiểu thương bán trứng ở chợ Tân Thuận, quận 7nói. Theo bà, giá trứng vịt ở chợ lên đến 27.000 - 30.000 đồng/chục, còn siêuthị bán hàng bình ổn chỉ có 25.500 đồng.

Tại chợ Bình Tây (quận.6), mới 9 giờ sáng mà bà Năm Mến đã lo dọn dẹp quầy thịtheo của mình. Sống bằng nghề bán thịt ở chợ Bình Tây gần 50 năm, nhưng bà Mếncho biết, chưa năm nào thấy cảnh chợ ế vậy. Trước đây, vốn của bà trong khoảng10 triệu đồng, bây giờ vốn phải tăng lên 15 triệu đồng vì hàng hoá tăng. Bà nói:“Bán được hết một con heo lời được 300.000 đồng. Trước đây bán thịt sắm vàng,bây giờ không khéo tính là đổ nợ như chơi!”

Đủ kiểu xoay

Từ hơn một tuần nay, cứ vào khoảng 11 giờ trưa trở đi, mấy bác tài xế xe ôm ởgóc ngã tư đường Vũ Tùng - Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thạnh) đón thêm thành viên mới.Sáng bán rau chợ Bà Chiểu, trưa chị Ngân gửi sạp bên cạnh trông giùm, ra chạyxe. Từ khi ly dị chồng cách nay ba năm, khoản tiền lời thu được ở sạp rau ngàycàng không đủ cáng đáng cuộc sống ba mẹ con chị Ngân. Đã vậy, bây giờ chợ lại ếẩm, bán suốt từ 6 giờ sáng đến 8 giờ đêm mà không hết hàng, tiền lời vì thế màcũng teo tóp dần, có phiên không đủ bù chi phí thuế má.

“Mới tuần trước, tôi tranh thủ đứng bán cả buổi trưa sang chiều mà chẳng ăn thuagì nên nghĩ ra cách chạy xe ôm”, chị Ngân nói. Cứ mỗi ngày như vậy, chị Ngân dứtsạp rau ra chạy xe ôm từ 11 giờ trưa cho đến 5, 6 giờ chiều lại quay về bán tiếpcho đến 7, 8 giờ tối mới nghỉ. Theo chị, nếu không làm thêm, tiền học cho con,tiền ăn, chi phí mỗi ngày ít nhất cũng phải 200.000 đồng. Chị nói: “Trông cả vàosạp rau chỉ có nước chết đói”.

Bà Minh, tiểu thương bán thịt ở chợ Tân Thuận (quận 7) cho hay, từ lúc chợ ế,mỗi phiên bà chỉ lấy 60 ký, giảm 40% so với trước. Để bán hết hàng, bà dành 1/3bỏ mối cho quán cơm. Bà nói: “Giá sỉ ở chợ đầu mối 65.000 đồng/kg, về pha lóc rabán 80.000 - 100.000 đồng. Nếu bán lẻ hết được thì lời 200.000 đồng, còn ế thìbỏ lại cho quán cơm lấy tiền vốn”.

Cũng vì chợ ế mà mấy ngày nay, ở quầy thịt heo của chị Thuỷ, chợ Tân Định cònxuất hiện thêm hũ chà bông. Mặc dù giảm lượng hàng bán, vẫn có phiên dư vài kýthịt nạc, người bán phải chế biến thành chà bông, bởi bán cho quán cơm giá thấp.“Chịu khó một tí mới kiếm thêm vài đồng nuôi con”, chị Thuỷ nói.

Theo Hoàng Bảy - Minh Cúc
SGTT