Mỹ vừa trục xuất ba nhà ngoại giao Venezuela, để ‘trả đũa’ việc nước này trục xuất ba quan chúc lãnh sự Mỹ ở Caracas cách đây hơn một tuần.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ba nhà ngoại giao Venezuela gồm Ignacio Luis Cajal Avalos, Victor Manuel Pisani Azpurua, và Marcos Jose Garcia Figueredo sẽ buộc phải rời Mỹ trong vòng 48 giờ nữa.
 
Động thái trên được đưa ra cùng ngày chính phủ Venezuela bổ nhiệm một đại sứ mới ở Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Venuezuela Elias Jaua cho biết Caracas "sẵn sàng duy trì mối quan hệ chính trị và ngoại giao với Washington”.
 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

 
Trước đó, hôm 16/2, Venezuela tuyên bố đã trục xuất ba quan chức lãnh sự Mỹ ở Caracas với lý do những người này có mối liên hệ với những sinh viên dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối chính phủ.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ và Tổng thống Obama ngay lập tức phủ nhận và tuyên bố những cáo buộc trên là vô căn cứ và sai sự thật.
 
Tổng thống Obama khẳng định Venezuela đã đưa ra những lời cáo buộc sai sự thật và rằng chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro nên tập trung vào những "bất bình chính đáng của nhân dân Venezuela".
 
Tình hình ở Venezuela vẫn diễn ra căng thẳng. Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình gần đây tại đất nước này.
 
Theo Phạm Khánh (Infonet.vn)