Quân đội Mỹ vừa trang bị cho các binh sĩ nước này ở Afghanistan một loại "súngthông minh", sử dụng đạn điều khiển bằng sóng radio, với hy vọng sẽ tiêu diệttận gốc phiến quân Taliban tại quốc gia Nam Á.

Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ triển khai "siêu vũ khí" có tên gọi XM-25 vàocuộc chiến chống lực lượng nổi dậy Taliban ở Afghanistan.

Mỹ tung
Súng trường "thông minh" XM-25 đã được trang bị cho binh sĩ Mỹ ở Afghanistan từ cuối tháng 11 vừa qua (Ảnh: Daily Mail)

Theo hãng thông tấn BBC, súng trường XM-25 sử dụng hệ thống dẫn đường bằng tialaser và các viên đạn 25mm "thông minh" với sức công phá cao và có thể được lậptrình để phát nổ phía trên mục tiêu.

Douglas Tamilio - giám đốc dự án phát triển các loại vũ khí mới của quân đội Mỹtiết lộ thêm về cấu trúc hoạt động của XM-25 như sau: Bộ ngắm của súng trường sửdụng một thiết bị tê-lê-mét bằng tia laser để xác định khoảng cách chính xác tớichướng ngại vật.

Sau đó, binh sĩ có thể đặt tăng hoặc giảm đến 3 mét từ khoảngcách đó để giúp các viên đạn "dọn sạch" rào cản và phát nổ ở trên hoặc bên cạnhmục tiêu đang ẩn nấp ở bất kỳ đâu, dù trong chiến hào hay phía sau các bức tường.

Mỗi viên đạn "thông minh" có chứa một con chip nhận tín hiệu radio từ bộ ngắmcủa súng để bay chính xác đến đích. Súng XM-25 có tầm bắn xa nhất tới gần 701mét.

"Bạn có thể bắn một quả tên lửa Javelin với giá hơn 67.000 USD. Nhưng nhữngviên đạn này rốt cuộc chỉ tiêu tốn 24 USD/viên. Chúng tương đối rẻ", ôngTamilio nói. Báo Daily Mail dẫn lời vị chuyên gia quân sự này nhận định, đây làmột bước nhảy vọt đối với quân đội Mỹ vì súng trường XM-25 là loại vũ khí nhỏđầu tiên được ứng dụng công nghệ tối tân, "thông minh" như trên.

Mỹ tung
Sơ đồ minh họa hoạt động của XM-25 (Ảnh US Army)

Trung tá Christopher Lehner, quan chức giám sát dự án triển khai XM-25 cũng môtả loại súng trường mới này là "vật thay đổi cuộc chơi". Ông Lehner tuyên bốtrên kênh Fox News: "Với hệ thống vũ khí này, chúng tôi có thể tước bỏ vĩnh viễnmọi lớp ngụy trang của mục tiêu. Chúng sẽ phải viết lại các chiến lược. Điều duynhất chúng ta có thể thấy là kẻ thù chỉ còn cách bỏ chạy".

Ông Lehner cho rằng, kẻ thù của quân đội Mỹ "sẽ phải học cách ngụy trang mớitrong hàng trăm năm nếu không muốn nói là hàng ngàn năm nữa". Ông bày tỏ hy vọng,nhà chức trách sẽ mua 12.500 khẩu súng trường XM25 trong năm nay để đủ trang bịcho mọi thành viên của bộ binh và các lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Mỹ.

Theo Thanh Bình
VietNamNet