![]() |
Ảnh: Lucerne Wu |
Kỳ thực, có gì đâu,nếu làm một phép so sánh, bún hến chẳng là gì so với món đặc sản trứdanh bún bò Huế. Có gì đâu, tô bún hến chỉ có hến, rau chuối non,rau môn, rau má thái nhỏ kèm với gia vị cay ớt, nồng tỏi, mặn muối,bùi đậu phụng mè rang, đậm đà mắm ruốc, bột nêm, tiêu, tỏi, ớt bột,tóp mỡ heo... Thế mà trong chiều sâu tâm thức, chiều sâu văn hóa ẩmthực xa xưa, bún hến vẫn lừng lững trong lòng của nhiều người đãtừng đến, sống rồi đi với xứ Huế thân thương này. Ăn bún hến ngonđến độ phải đổ mồ hôi, hít hà, man mác, ăn một tô lại muốn tô nữa,ăn một bữa lại muốn bữa thứ hai.
Bún hến đích thị làmón bình dân nên không kén khách. Đặc thù người Huế dù có sang trọngthế nào cũng thích, cũng tụ tập rất đông trên góc của mỗi con hẻmmỗi sớm mai. Người bản địa xem đây là món truyền thống đặc sản và cólẽ món này cũng duy chỉ có ở Huế. Đất Huế sinh viên khá đông, mỗisáng bún hến cũng là món lót lòng cho nhiều cô cậu trí thức trướckhi lên giảng đường. Rẻ, ngon, chất lượng, độc đáo, nhớ đời là hợptrội của món bún hến được tôi và mọi người yêu.
Nhiều năm sống xa Huế,bên cạnh nỗi nhớ thành phố thân thương, lòng tôi lúc nào cũng rưngrức nặng trĩu một nỗi lòng bún hến trên con hẻm bên chợ Bến Ngự, bêncửa Thượng Tứ, và đầu dốc Nam Giao… Bao năm rồi, các o vẫn đôi quanggánh mòn vai ngồi đó mỗi buổi sớm mai. Ai biết được trong sâu thẳmtâm hồn, sâu thẳm tính cách, họ là những người thầm lặng giữ hồn củaxứ Huế thân thương.
Theo Tấn Trực
TNO