Nathan Lee tiếp tục bày tỏ thái độ trước việc bị đơn phương chấm dứt hợp đồngtheo kiểu bị "sa thải" trong VNNTM.
Trước những phản ứng mạnh mẽ của nhà thiết kế (NTK) Hoàng Ngân trên báo chí mớiđây, Nathan Lee tiếp tục bày tỏ thái độ của mình trước việc anh và hai nữ giámkhảo khác đã bị đơn phương chấm dứt hợp đồng theo kiểu bị "sa thải" trong chươngtrình Viet Nam’s Next Top Model. Chàng siêu mẫu kiêm ca sĩ này quả quyết rằnganh sẽ không bao giờ phân bua thêm với nhà sản xuất (NSX) chương trình nữa nếuhọ không có những động thái làm dịu đi mâu thuẫn.
Anh nghĩ gì trướcphản ứng mạnh mẽ của NTK Hoàng Ngân - người đồng hành cùng anh trong vai tròBGK của chương trình Viet Nam’s Next Top Model trên báo chí vừa qua?
- Từ khi mọi việc xảy ra đến giờ, Hoàng Ngân luôn tỏ ra là người điềm tĩnh vàcẩn trọng nhất. Thậm chí, chị Ngân luôn là người có chủ trương giải quyết ôn hòanhưng cương quyết. Tôi cho rằng đã đến thời điểm khiến Hoàng Ngân lên tiếng mộtcách độc lập. Điều đó cũng có nghĩa là sự chịu đựng đã có những giới hạn bị vượtqua.
![]() |
Nhà thiết kế Hoàng Ngân, người mẫu Nathan Lee, siêu mẫu Elizabeth Thủy Tiên khi còn là giám khảo Viet Nam’s Next Top Model. |
Nhiều người nghĩ, chính vì anh lên tiếng “phảnpháo” trước những việc làm của NSX Viet Nam’s Next Top Model nên NTK Hoàng Ngânmới lại lên báo nói những suy nghĩ của mình?
- Trong việc này, tôi không phải là người duy nhất bị tổn hại đến danh dự, thờigian và quyền lợi. Nói cách khác, Hoàng Ngân thậm chí phải chịu thiệt thòi nhiềuhơn tôi khi chị không phải là người ngay từ đầu can dự vào mối bất đồng.
Như đã nói, chính Hoàng Ngân là người không muốn mọi chuyện trở nên ồn ào ngoàikiểm soát như thế này. Tôi cho rằng, hoàn toàn có lý do để chị chọn thời điểmnày để lên tiếng, và chắc chắn đó không phải là vì "noi gương" tôi.
Mỗi cá nhân đều có quyền phản ứng theo cách riêng khi danh dự và quyền lợi bịtổn hại. Tôi tin chắc Hoàng Ngân hoàn toàn ý thức được quyền này.
Tôi buộc lòng phải từ chối
Cho đến thời điểm này, NSX chương trình đã cóđộng thái gì đối với cá nhân anh nhằm nói rõ mọi việc và xoa dịu những mâu thuẫnkhông đáng có giữa hai bên?
- Tôi liên tiếp nhận được những tin nhắn ngày càng gay gắt từ phía MultiMedia,yêu cầu ngưng việc xuất hiện trên các báo. Bản thân tôi cho rằng sau lần gặp mặttrực tiếp ngày 13 tháng 10 vừa qua, ngay sáng hôm sau lại xuất hiện một bài trảlời phỏng vấn khác từ phía bà Trang.
Tôi nghĩ một khi cuộc gặp gỡ đãkhông giải quyết được mối bất đồng và chính giữa hai vị đại diện của MultiMedialại cùng lúc đưa ra những lời giải thích đầy mâu thuẫn như vậy thì việc trả lờinhững tin nhắn như được gửi từ một người đang mất bình tĩnh như vậy là không cầnthiết.
Tiếp sau cuộc gặp mặt trực tiếp giữa cá nhân Hoàng Ngân với đại diện MultiMedia,cả tôi và Hoàng Ngân tiếp tục nhận được email và tin nhắn yêu cầu đến MultiMediahọp và làm thủ tục thanh toán. Lá thư được gửi sau khi Hoàng Ngân cho biết chịsắp ra Hà Nội tham gia chương trình Đẹp Fashion Show. Nhưng thư mời từ phíaMultiMedia phớt lờ việc này và ấn định ngày họp vào đúng khoảng thời gian HoàngNgân không thể có mặt, với ghi chú rằng những cá nhân không tham dự cuộc họptheo đúng ngày ấn định thì vụ việc coi như bị từ chối giải quyết.
Sau hai động thái kể trên, tôi quyết định không cần phải tiếp tục nối dài thêmchuyện phân bua liên tục tiếp diễn thế này. Tất cả các phía đang ngày càng hànhxử ngoài kiểm soát. Cũng chính vì vậy tôi buộc lòng từ chối trả lời trước nhữngcâu hỏi tiếp theo có liên quan đến sự việc.
![]() |
Xỏ giầy cho thí sinh - Một hành động gây ồn ào của Nathan Lee khi làm giám khảo của Vietnam"s Next Top Model |
Vậy còn chuyện NSX đưa ra những lời dọa dẫmđối với BGK và các thí sinh khi anh lên tiếng trên báo chí như anh từng kể vớibạn bè thì sao?
- Sau một bài phỏng vấn, có phần tham khảo ý kiến của một số thí sinh đã bước rakhỏi chương trình, các em có chuyển cho tôi những tin nhắn được gửi đến cho từngngười với nội dung gần giống nhau, theo một kiểu "dò mìn" đại trà. Việc họ đãkhông còn xuất hiện trong chương trình hay dính líu gì đến MultiMedia mà vẫn bịkhống chế về ngôn luận, đối với họ, là chuyện rất đáng ngạc nhiên.
“Đã gọi là "dấn thân", tôi không cân nhắc chuyện được mất. Tôi được hát, và tôi hát rất được. Đó là điều quan trọng nhất. Hệ lụy của nghề, những đàn anh đàn chị đi trước, hay những đồng nghiệp trong giới ca sĩ chắc chắn cũng đã nhắc nhiều đến, nhưng chúng tôi vẫn theo nghiệp, và như vậy là đủ”. |
NTK Hoàng Ngânnói cô ấy cần một lời xin lỗi công khai trên báochí từ phía NSX nếu không sẽ họp báo để nói rasự thật hoặc sẽ khởi kiện. Còn anh, anh mongmuốn gì ở thời điểm này?
- Tôi bị xúc phạm danh dự trên phương tiện thôngtin đại chúng, thì tôi cần có được lời xin lỗicông khai. Và, đương nhiên, tôi cũng không chấpnhận vai trò của mình với chương trình bị phủnhận hay xem nhẹ.
Ngoài ra, tôi từ chối tiếp tục giải trình haytranh cãi về vấn đề này, bởi mối bất đồng banđầu về việc lẳng lặng đơn phương thay đổi BGK vànhững lời phát biểu đề cập đến tư cách cá nhâncủa tôi trên báo chí cho đến nay vẫn chưa cóđộng thái cải chính, việc tranh luận xa hơn sẽchỉ khiến sự việc trở nên không tháo gỡ được.
Thủy Tiên khôngchịu tiếp xúc thì tôi cũng không làm gì hơnđược!
Cảm nhận cánhân của anh về BGK mới của chương trình?
- Họ đang làm công việc của họ với sự cẩn trọngvà áp lực tăng cao. Để bắt mạch chương trình vàbị soi chiếu ngặt nghèo bởi khán giả sẽ khiếncông việc của họ càng bị sức ép hơn, nên tôi chorằng họ đang hoàn thiện vai trò của mình tốtnhất có thể.
Anh nói, saukhi sự việc xảy ra anh đã nhắn tin mời ElizabethThủy Tiên đi ăn để làm hòa nhưng cô ấy khôngphản hồi tin nhắn. Anh có nghĩ rằng mình đã làmcô ấy tổn thương?
- Tổn thương hay giận dữ, đến lúc này tôi khôngcho phép mình đồ đoán điều gì về Elizabeth ThủyTiên cả. Vì sau những lần chủ động liên lạckhông thành, tôi cho rằng Thủy Tiên không chịutiếp xúc thì tôi cũng không làm gì hơn được. Tôiđã cho đi thiện chí bằng đúng với sai sót củamình - không hơn không kém.
Trong haidanh xưng: người mẫu và ca sĩ, anh thích ngườiđời gọi anh bằng danh xưng nào hơn?
- Tôi là một ca sĩ. Vì đó là công việc mà tôiđang làm.
![]() |
Không ít người thắc mắc, Nathan Lee tích cựcra album nhưng lại rất ít khi xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc. Anh chưa đủtự tin để bước lên đó hay vì không nhận được lời mời từ các bầu sô?
- Tôi vẫn tham gia các chương trình ca nhạc nhiều quy mô, từ sự kiện doanhnghiệp, sân chơi các trường đại học, hay những chương trình theo chủ đề tại mộtsố phòng trà và các chương trình của đài truyền hình. Duy chỉ có điều là tôikhông tham gia các chương trình sáng đèn hằng đêm hay lên lịch cố định xuất hiệnở đâu đó đều đặn từng đêm.
Không ngông đừng làm nghệ sĩ!
Dấn thân theo âm nhạc, anh thấy mình được gìvà mất gì?
- Đã gọi là "dấn thân", tôi không cân nhắc chuyện được mất. Tôi được hát, và tôihát rất được. Đó là điều quan trọng nhất. Hệ lụy của nghề, những đàn anh đàn chịđi trước, hay những đồng nghiệp trong giới ca sĩ chắc chắn cũng đã nhắc nhiềuđến, nhưng chúng tôi vẫn theo nghiệp, và như vậy là đủ.
Tự nhận mình là người còn nhiều nết trẻ con,rất hay cười, thi thoảng vẫn phải nhờ gia đình "cứu trợ"... Âm nhạc của anh cóbị ảnh hưởng bởi những nét riêng đó?
- Lại lỗi thông tin rồi! Có lần tôi tâm sự rằng rất khoái cảm giác được bố mẹdúi cho tiền xài vặt, đó là điều mà ai như tôi, tức là những người chọn sống tựlập sớm, đều nhớ. Tôi chọn sống tự lập, đã là sự từ chối sống vào "viện trợchính phủ" rồi, nên có lẽ cái "đứa tôi trẻ con" bên trong vẫn còn thấy nhữngtháng năm được chăm sóc, cưng chiều đã phải ngừng quá sớm, vậy thôi.
![]() |
Một cách nào đó, âm nhạc là hiệnthân của tôi và trong đó có cả thói tính thất thường trẻ con mà bạn đang nhắcđến. Đặc biệt, trong lựa chọn nhạc mục, tôi vẫn tìm về những ca khúc đẹp ở cảmnhận của tiềm thức, những thứ tôi nghe mê mẩn từ khi còn nhỏ. Ở tư cách một casĩ cũng vậy, tôi là đứa trẻ, dù lầm lì ngang ngạnh, ra rả hát cho chính mình,nhưng cực kì mẫn cảm với sự yêu ghét của công chúng. Một lời khen tặng, dù củamột bạn sinh viên hay một bác tài xế... cũng khiến tôi "ngoạc" mồm ra cười khoáichí suốt cả ngày.
Một sự vô tâm, ngược lại, cũng có thể làm tôi tổn thương hơn chính những khángiả nọ có thể ngờ được. Và tôi liều lĩnh phơi mình ra đấy cho mọi sự khen chêyêu ghét và phản ứng với mọi yêu ghét khen chê.
Nhiều khi ước "giá như mình chỉ việc hát, và khán giả chỉ việc nghe". Chẳng phảiđó là cơ bản vai trò của hai bên sân khấu và khán phòng? Đáng tiếc là đang cóquá nhiều tạp âm thừa thãi khiến tôi mất tập trung việc hát và khán giả saonhãng việc nghe. Thật đáng tiếc!
Nên hiểu điều mà anh nói: "người ca sĩ nên"thả rông" người nghệ sĩ bên trong, hơn là những "chuyên viên giải trí" thuầntúy của những dự án" nghĩa là đề cao tính "ngông" trong âm nhạc?
- Vậy tôi sẽ cho bạn một câu ngông cuồng nữa của tôi: Không ngông đừng làm nghệsĩ! Và cả giới giải trí cũng vậy thôi, nhưng là một cái "ngông" bớt tính tài tửđi và có tính toán chặt chẽ hơn thôi. Tôi không đề cao thói tính của mình. Sựcân bằng điều chỉnh bao giờ cũng là tối ưu và trạng thái cực đoan, dù quá khôkhan duy lý, hay quá tự "thả rông" đều tai hại. Về việc này, tôi cũng vẫn đanghọc.
Anh định khi nào sẽ cho ra mắt H và sau H sẽlà một cơn cao hứng đáng ngạc nhiên như thế nào?
- Có lẽ H không đáng bị đối xử như thế này lâu hơn nữa. Tôi tạm thời không muốnphát ra những tạp âm của việc đôi co cùng MultiMedia cũng là vì lí do này mộtphần.
Sẽ không có gì sốc nổi, không có tiếng đập phá các định lệ hay niêm luật âmnhạc. Vẻ đẹp từ trong tiềm thức của những ca khúc nhắc nhớ một Hà-Nội-của-tôi màtôi tin sẽ tìm được đồng cảm của thính giả. Chúng tôi lớn lên trong không giancủa những ca khúc ấy và ra đi để nghe suốt trong những tháng năm tiếp sau nhữngluồng du nhập của cộng đồng thế hệ công dân thế giới. Chúng tôi va đập với nhữngnền văn hóa âm nhạc phương xa và ôm trong tim một Hà Nội gọi là của riêng. Htrong tôi là một thứ ảo ảnh cũ nhưng vẫn trong và nhẹ nhõm của tiềm thức nhữngđứa con Hà Nội thế hệ của tôi.
Theo Gia đình Xã hội