Mận là trái cây phổ biến mùa hè được nhiều người yêu thích bởi vị chua mát dễ chịu.
Mận giàu dưỡng chất, được coi là hỗn hợp đa vitamin tự nhiên và
có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng
khuyến cáo không nên ăn quá nhiều mận vì những lí do liên quan tới sức
khỏe.
Công dụng của mận
Mận
chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, phòng tránh nguy
cơ mắc các chứng bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng...
Chất
chống oxy hóa trong mận gọi là "anththocyanins" (chủ yếu được tìm thấy
trong trái cây màu đỏ) giúp ngăn ngừa các tế bào gây hại. Mận còn giúp
giảm các tác hại do gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, duy trì sự bóng khỏe
của tóc cũng như sự dẻo dai cho cơ thể.
Mận
cũng giàu vitamin C có vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống
miễn dịch và giúp cơ thể phát triển sức đề kháng, chống lại tác nhân
gây bệnh. Ngoài ra, mận còn giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt trong cơ
thể vì hàm lượng vitamin C cao trong trái cây này. Sắt là vô cùng cần
thiết cho sự hình thành tế bào máu, ăn mận sẽ cải thiện lưu thông máu
trong cơ thể. Vitamin C cũng giúp bảo vệ cholesterol từ các gốc tự do và
rất hữu ích cho việc kiểm soát bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
Mận
chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất
tốt cho mắt. Thêm vào đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng
cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali... có
tác dụng thanh nhiệt giải độc.
Không nên ăn quá nhiều mận
Dù
có nhiều công hiệu, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên ăn quá
nhiều mận. Mận là loại quả có nhiều chất chua (axit) có khả năng phân
giải Ca-P và chất protein trong cơ thể, nếu như các chất trên bị mất
nhiều, có thể sinh bệnh.
Ăn
chua quá nhiều sẽ không có lợi cho tiêu hoá. Ngoài ra, vị chua còn làm
thối rữa chân răng, đặc biệt răng tuổi nhi đồng, ăn mận nhiều dễ bị sâu
răng.
Mận có tính nóng,
ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt,
nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt.