Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày làvừa? Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra và tìm hiểu. Tác giả Bennedict (Mỹ)đã nghiên cứu trên một người nhịn ăn thì thấy rằng khi cơ thể không nhận đượcthêm muối từ ngoài vào, nó sẽ có khuynh hướng giữ muối lại trong cơ thể nhiềuhơn bằng cách hạn chế lượng muối thải ra ngoài qua nước tiểu, phân… Tác giảBunge đã làm thí nghiệm trên bản thân mình và thấy rằng con người muốn sốngkhông cần ăn thêm muối.
![]() |
Mỗi ngày một người khỏe mạnh chỉ nên ăn từ 6-10gr muối |
Muối ăn chính là natri clorua(NaCl) mà thành phần Na là một chất điện giải có vai trò rất quan trọng trong cơthể sống. Trong thực phẩm thiên nhiên hằng ngày dùng để nấu ăn đã có sẵn 3-5grmuối. Nguồn Na từ thức ăn động vật nhiều hơn trong thức ăn thực vật.
Nhưngthường chúng ta phải nêm thêm muối thì mới có thể ăn đủ được lượng thực phẩm đápứng nhu cầu năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể hằng ngày. Thường khẩu phần ănhằng ngày của chúng ta nhiều muối hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể.
Nhu cầu natri (tối thiểu)khuyến nghị theo độ tuổi (RDA) như sau:
Trẻ em dưới 6 tháng: 1.200mg/ngày
Trẻ 6-11 tháng: 2.000mg/ngày
Trẻ 1 tuổi: 2.205 mg/ngày
Trẻ 2-5 tuổi: 3.000 mg/ngày
Trẻ 6-9 tuổi: 4.000mg/ngày
Trên 10 tuổi: 5.000mg ngày
Theo khuyến cáo của Viện dinhdưỡng, mỗi ngày một người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn từ 6-10gr muối(khoảng dưới 2 muỗng cà phê muối một ngày). Tổng lượng muối nhập vào cơ thể làtừ thực phẩm ăn vào, cá ướp muối, dưa cà muối, các loại mắm, đồ hộp, chả lụa,xúc xích, món canh xào kho mặn, mắm muối chấm trên bàn ăn, nước uống có muối...
Những người làm công việc nặng,thời tiết nóng bức, làm việc chỗ nóng, mất nhiều muối qua mồ hôi thì cần được bổsung trở lại lượng muối này qua thức ăn (nêm canh, xào, chấm thêm muối hay nướcchấm trên bàn ăn hoặc ăn cà muối, dưa muối, cá muối).
Rất hiếm khi gặp tình trạng bịthiếu muối trong khẩu phần ăn hằng ngày của người khỏe mạnh bình thường. Tìnhtrạng Na huyết thấp chỉ xảy ra ở những người bị mất Na do tiêu chảy, nôn, ra quánhiều mồ hôi, hoặc bị bệnh thận.
Một nguy cơ thường gặp là tiêu thụ quá nhiềumuối. Việc ăn mặn nhiều muối thường xuyên lúc còn trẻ đã có bằng chứng liên quantới bệnh tăng huyết áp (theo Mitchell năm 1989). Lượng muối ăn dư thừa trong cơthể sẽ dần dần được thải qua thận (Na niệu tăng) và thận phải tăng hoạt độngliên tục, trong khi Na còn ở trong cơ thể sẽ giữ nước làm mệt tim phải vậnchuyển một khối lượng máu tăng.
Nếu thận kém không lọc máu để loại bớt Na được,nếu tim yếu không chuyển được máu về thận… thì cơ thể sẽ giữ nước lại, gây phùnhẹ ở mu bàn chân, ở mặt rồi ở bụng. Vì vậy đối với người bệnh tim, bệnh thậncần hạn chế ăn nhiều muối.
|
Theo BS. Đào Thị Yến Thủy