Phó Cục trưởng Cục Điều tiếtđiện lực khẳng định, nếu giá than điều chỉnh tăng thì chắc chắn việc điềuchỉnh giá điện sẽ thực hiện theo vì đây là 1 trong 3 yếu tố đầu vào của giáđiện.

Hôm 6/2, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực -Bộ Công thương khẳng định, năm 2012 giá điện sẽ theo thị trường. Theo Quyếtđịnh 24 của Thủ tướng, nếu giá than bán cho điện điều chỉnh tăng thì chắcchắn việc điều chỉnh giá điện sẽ thực hiện theo vì đây là 1 trong 3 yếu tốthông số đầu vào của giá điện.

 

Trước đó, Bộ Tài chính đã dự kiện sẽ đưa giáthan bán cho điện theo cơ chế thị trường từ năm 2013. Trong khi đó, giá điệnhiện hành vẫn còn cách xa giá thành, chưa phân bổ hết số lỗ của EVN trongkinh doanh điện năm 2010-2011.

 

Tuy nhiên, về chủ trương điều chỉnh giá điện,Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải trấn an rằng, điện là mặt hàng đặcbiệt, là xương sống nhiều ngành của nền kinh tế. Khi kinh tế năm 2012 cònnhiều thử thách, các doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn nên giá điệnsẽ phải từng bước tiến tới thị trường. Không thể nào trong một thời gianngắn mà đưa giá điện theo cơ chế thị trường được.

 

Đồng thời với mối quan tâm giá điện là mặt hàngxăng dầu. Ông Võ Văn Quyền, vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nướccho biết, giá xăng dầu thế giới vừa qua đang biến động thất thường. Trongthời gian qua, giá bình quân mặt hàng xăng A92 đã tăng từ 119,68USD/thùnglên 123,2 USD/thùng.   Như vậy, xu hướng tăng giảm khôngrõ ràng.

 

"Việc điều chỉnh giá xăng dầu sẽ theo lộ trìnhthị trường, vừa đảm bảo các doanh nghiệp đầu mối không lỗ, đồng thời, gópphần đảm bảo an sinh xã hội, kiềm chế lạm phát nói chung", ông Quyền nhấnmạnh.

 

Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải cho hay, giá xăng dầu không tăng theo trực tiếp giá cả quốc tế mà còn do giácả giao dịch hợp đồng cụ thể của các doanh nghiệp xăng dầu. Tuy nhiên, theonguyên tắc chung của Nghị định 84, giá xăng dầu thế giới tăng, giá trongnước cũng phải tăng, giá thế giới giảm thì giá trong nước sẽ giảm.

 

Cũng liên quan đến các gian lận kinh doanh xăngdầu, ông Hải cho hay, sắp tới sẽ có 2 cửa hàng xăng dầu phía Nam bị rútphép. Hiện, Tp HCM đã rút phép 9 cây xăng gian lận.

 

Theo Phạm Huyền
VEF