Ông Putin tuyên bố: “Chúngtôi sẽ giúp Venezuela nâng cao sức mạnh quốc phòng. Nga đã cung cấp chiếnđấu cơ Su-30 và nhiều khí tài khác cho Venezuela”.
Thủ tướng Nga cũng thông báoviệc chuyển giao nốt bốn trong tổng số 38 trực thăng vận tải quân sự choVenezuela; cũng như sẵn sàng cho Venezuela vay 2,2 tỷ USD. Thủ tướng Ngatuyên bố: “Bộ Tài chính tính toán xong và tôi xin thông báo với Tổng thốngHugo Chavez rằng Nga đã sẵn sàng cho vay 2,2 tỷ USD”.
|
Tăng cường hợp tác với Venezuela, Nga làm Mỹ lo ngại |
Có khả năng là khoản vay 2,2 tỷ USD này đượcdùng để mua khoảng 90 xe tăng T-72, hàng loạtsúng phóng rocket Smerch và có thể cả hệ thốngphòng không S-300, cũng như tàu ngầm chạydiesel.
Do đó, Mỹ nhiều lần bày tỏ sựlo ngại nếu Nga cho Venezuela vay tiền mua vũ khí, nó sẽ gây ra cuộc chạyđua vũ trang tại Mỹ Latin. Tuy nhiên, Thứ trưởng Tài chính Nga Dmitry Pankinkhẳng định không có sự liên quan giữa khoản vay 2,2 tỷ USD và việc mua bánvũ khí.
|
Về phần mình, Tổng thống Venezuela Hugo Chavezgiải thích rằng, có thể Mỹ sẽ tấn công nênVenezuela cần nâng cao năng lực phòng vệ. ÔngChavez nhấn mạnh: "Chúng tôi không lập liên minhchống Mỹ. Chúng tôi cũng chẳng quan tâm Mỹ nghĩgì”.
Ngoài khoản vay trên, nguyênthủ hai nước Nga, Venezuela còn bàn về các biện pháp hợp tác trong lĩnh vựcnăng lượng hạt nhân. Ông Chavez khẳng định: “Chúng tôi không có ý định sảnxuất bom nguyên tử mà chỉ dùng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình.Chúng tôi phải chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu dầu lửa”. Ngoài Nga, Venezuelacũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Iran để tăng cường năng lực sử dụng năng lượnghạt nhân.
Nhân dịp chuyến thăm diễn ra, ông Putin và Chavez còn khởi động dự án nănglượng chung của hai nước, cho phép khai thác 450.000 thùng dầu mỗi ngày.
Theo Vu Lan