Sau khi có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường an ninh chomáy ATM dịp Tết, Ngân hàng Nhà nước lại tiếp tục yêu cầu tăng cường bảođảm an toàn kho quỹ ngân hàng.

Hôm nay 28/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số9876/NHNN-PHKQ gửi NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch NHNNvà các tổ chức tín dụng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn khoquỹ ngân hàng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Theo văn bảnnày, NHNN yêu cầu các đơn vị trên chú trọng tăng cường các phươngán bảo vệ; phòng chống cháy, nổ; kiểm tra việc thực hiện cácphương án chống đột nhập, cướp dưới mọi hình thức tại nơi giaodịch, nơi đặt máy ATM, kho tiền và khi vận chuyển trên đường. Chủđộng phối hợp với lực lượng công an để có phương án thích hợp,xử lý kịp thời những sự cố (nếu có), đảm bảo an toàn tuyệt đốivề người và tài sản.

Tiến hành kiểm tra, rà soát các phương tiện bảo quản, vậnchuyển tiền, các hệ thống thiết bị an toàn kho quỹ, các phươngtiện, công cụ hỗ trợ bảo vệ, phòng chống cháy, nổ đảm bảo hoạtđộng có hiệu quả.

Trước khi nghỉ Tết, các đơn vị phải tổ chức kiểm kê toàn bộtiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá bảo quản trong kho tiền,niêm phong cửa kho tiền; đối với các kho tiền không đáp ứng tiêuchuẩn kỹ thuật và không đảm bảo an toàn, phải chuyển hết tiền vềkho tiền trụ sở chính.

Trong các ngày nghỉ Tết, phải bố trí đủ lực lượng trực bảovệ kho tiền và phân công lãnh đạo đơn vị trực 24/24 giờ để chỉđạo và xử lý kịp thời những công việc đột xuất liên quan.

Đồng thời, các thành viên giữ chìa khóa kho tiền đăng ký sốđiện thoại để có thể liên lạc trực tiếp nhằm xử lý sự cố xảyra liên quan đến kho tiền.

NHNN cũng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sao gửi văn bảnnày đến các tổ chức tín dụng và chỉ đạo triển khai thực hiệntrên địa bàn.

Theo Dân Trí

j