Cứ đến hẹn lại lên, học phícác trường ĐH, CĐ lại tăng cao sau mỗi năm học. Không chỉ trường ngoài công lập,nhiều trường công lập cũng có mức học phí lên đến hàng chục triệu đồng/năm.

Năm 2010, học phí các trường ĐHcó khoảng cách rất lớn, từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Trong đó khôngchỉ trường ngoài công lập, một vài trường công lập cũng đưa ra mức học phí lênđến hàng chục triệu đồng/năm.

Theo thống kê, trong năm học2010-2011, học phí các trường ĐH ngoài công lập dao động từ 6 đến trên 100 triệuđồng/năm. Tiêu biểu là Trường ĐH quốc tế Sài Gòn thu 105 triệu đồng/năm đối vớichương trình dạy bằng tiếng Anh và 42,5 triệu đồng/năm đối với chương trình dạybằng tiếng Việt. Trường ĐH quốc tế RMIT thu khoảng 150 triệu đồng/năm.

Ngất ngưởng học phí đại học

Bên cạnh đó, nhiều trường ĐHngoài công lập khác cũng có mức học phí khá cao. Trong đó Trường ĐH Kinh tế -tài chính TP.HCM sẽ thu đến 55 triệu đồng/năm (thông tin về mức học phí 14 triệuđồng/năm của trường này trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐchính quy năm 2010 là không chính xác).

Trường ĐH FPT có mức học phí gần50 triệu đồng/năm. Thấp hơn chút ít là học phí Trường ĐH Hoa Sen với 19 triệuđồng/năm. Nhiều trường ĐH ngoài công lập khác tuy mức học phí chung dưới 10triệu đồng/năm nhưng có một số ngành thu từ 11-15 triệu đồng/năm. So với năm2009, học phí hầu hết các trường ngoài công lập đều tăng.

Ở khối trường công lập, cáctrường sẽ thu theo khung học phí chung. Tuy nhiên, một số trường có quy định mứcthu riêng. Trong đó Khoa y (ĐHQG TP.HCM) năm đầu tuyển sinh nhưng có mức học phíkhá cao, dự kiến 40-50 triệu đồng/năm.

Ngất ngưởng học phí đại học
Ảnh:Như Hùng

Bác sĩ Quách Hữu Lộc - phụ tráchđào tạo của khoa - cho biết hiện nay mức học phí vẫn đang xây dựng nên chưa côngbố chính thức nhưng dự kiến sẽ nằm ở mức trên.

Theo ông Lộc, sở dĩ học phí caolà do khoa được xây dựng theo mô hình như Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), đàotạo theo chương trình tiên tiến của nước ngoài (không giống bất kỳ chương trìnhđào tạo y khoa nào trong nước) - sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trìnhtích hợp. Bên cạnh đó, khoảng 30% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh.

Những trường ĐH bán công trướcđây đã được chuyển sang công lập (tự chủ tài chính) có mức học phí dao động 4-7triệu đồng/năm. Học phí bậc ĐH Trường ĐH Tài chính - marketing 5,5 triệuđồng/năm (CĐ 5 triệu đồng). Trường ĐH Mở TP.HCM học phí khoảng 4 triệu đồng/năm.Học phí Trường ĐH Tôn Đức Thắng dao động 4,4-7 triệu đồng/năm tùy ngành học.

Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn ĐứcThắng Trịnh Minh Huyền cho biết trong các chuyến trường đi tư vấn cho học sinhđều công bố mức học phí của trường. Mức học phí này giữ nguyên toàn khóa học chứkhông tăng trong suốt bốn năm. Nếu có tăng thì sẽ tăng ở khóa sau vì trường tựchủ tài chính nên học phí trên được trường chi cho chi phí đào tạo, Nhà nước chỉhỗ trợ vốn xây dựng cơ bản.

“Sở dĩ trường không công bốtrong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ là do Bộ GD-ĐT chỉ yêu cầucác trường ngoài công lập công bố mức học phí chứ không yêu cầu các trường cônglập” - bà Huyền nói thêm.

Theo Minh Giảng
 
Ngất ngưởng học phí đại học