Sau hiện tượngkỳ thú vào đêm rằm 19/3 vừa qua, Chủ nhật tuần này, "siêu Mặt trăng" sẽ xuấthiện và người dân Việt Nam vẫn có thể quan sát hình ảnh Mặt trăng lớn hơn bìnhthường.

Ngày 17/4 Việt Nam lại được xem
Siêu Mặt trăng" trên thế giới trong ngày 19/3.

"Siêu Mặt trăng" làhiện tượng Mặt trăng trong đêm rằm (15 âm lịch) nhìn lớn hơn và sáng hơn so vớiMặt trăng bình thường cùng ngày này ở các tháng khác. Hiện tượng này xuất hiện ởthời điểm Mặt trăng ở gần Trái đất nhất.

Vào ngày 19/3,"siêu Mặt trăng" đã lớn hơn 14% và sáng hơn khoảng 30%. Trong đêm rằm, nhiềungười dân dù không biết đến "siêu Mặt trăng" nhưng cũng rất ngạc nhiên khi nhìnthấy trăng sáng một cách kỳ lạ.

Ngày 17/4 Việt Nam lại được xem
Hình ảnh "Siêu Mặt trăng" chụp qua kính thiên văn tại Việt Nam. (Ảnh Thủy Nguyên)

Dự kiến, vào Chủnhật tới, Mặt trăng sẽ lớn hơn khoảng 10% và sáng hơn khoảng 20%. Độ lớn và sángnày không bằng của "siêu Mặt trăng" tháng trước do thời điểm này Mặt trăng khôngsát Trái đất như ngày 19/3.

Theo BĐVN