Thời gian gần đây, nhiều diễn viên Việt ở xứ người trở về tham gia các dự ánphim trong nước. Họ đều được các đạo diễn, bạn bè khen ngợi về tính chuyênnghiệp trong nghề.
>>
“Lý do trở về của không ít diễnviên thành công ở hải ngoại là họ ôm giấc mộng góp sức xây dựng một nền điện ảnhViệt Nam (VN) phát triển, và đặc biệt, có cơ hội được sống hết mình với nghề”,Dustin Nguyễn, diễn viên thành danh ở Hollywood, chia sẻ.
![]() |
Johnny Trí Nguyễn |
Trở về nhộn nhịp
Không giống các đạo diễn Việtkiều về nước để đi những bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp, nhiều diễn viênhải ngoại trở về khi đã khẳng định mình ở nước ngoài. Hai cuộc trở về “đình đám”nhất có thể kể đến là Johnny Trí Nguyễn và Dustin Nguyễn.
Từ một cascadeur (người đóng thế)chuyên nghiệp ở Hollywood, từng tham gia những pha đánh đấm dữ dội trong seriesphim Người nhện, Trí Nguyễn trở về sắm vai chính trong Hồn TrươngBa, da hàng thịt (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng). Nhưng sở trường của mộtcascadeur chuyên nghiệp chỉ thực sự tỏa sáng trong hai bộ phim hành động Dòng máu anh hùng và Bẫy rồng. Trí Nguyễn cũng là đích nhắm tớicủa nhiều đạo diễn khi phim cần diễn viên nam cho những cảnh “nóng”.
![]() |
![]() | ![]() | ![]() |
Trí Nguyễn trong Dòng máu anh hùng, Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Chơi vơi và trong Bẫy rồng |
Cũng với Dòng máu anh hùng,Dustin Nguyễn xuất hiện trong một vai phản diện. Anh vừa nhận giải Nam diễn viênchính xuất sắc trong LHP Việt Nam lần thứ 16 ở TP HCM và sắp tái xuất khán giảquê nhà trong hai bộ phim nhựa: Để mai tính và Cánh đồng bất tận.Trước đó, hành trang trở về của diễn viên người Mỹ gốc Việt này là kinh nghiệm25 năm với hơn 30 vai diễn tại Hollywood, trong đó có các phim Little Fish,Heaven and Earth, Vanishing Son 2 và 4… Dustin Nguyễn từng đóng cặp với nữdiễn viên đoạt giải Oscar - Cate Blanchett.
Kathy Uyên cũng là gương mặt mớivới điện ảnh trong nước từ sau Chuyện tình xa xứ. Tuy nhiên, tạiHollywood, cô gái mảnh mai này từng tham gia nhiều phim: Oan hồn (Victor Vũ), Crossing over (Wayne Kramer), King of Hollywood…
![]() |
Diễn viên Kathy Uyên |
Mới đây, điện ảnh VN xuất hiệnthêm gương mặt khả ái Linh Đan với vai Cầm trong Chơi vơi, bộ phim gặthái hai giải thưởng tại các LHP quốc tế. Linh Đan cũng là diễn viên đã thànhdanh tại Pháp với giải thưởng César cho Nữ diễn viên triển vọng năm 2006.
Những cái tên Ngô Thanh Vân,Helen Thanh Đào, Nguyễn Văn Long, Trizzi Phương Trinh… cũng đều trở về từ hảingoại. Ngô Thanh Vân nhanh chóng được xếp vào hàng diễn viên chuyên nghiệp trongnước và chị vừa được mời tham gia diễn trong một bộ phim của Trung Quốc.
![]() | ![]() |
Ngô Thanh Vân và Helen Thanh Đào |
Nhanh chóng ghi dấu ấn
Có thể nhận thấy, rất nhiều diễnviên hải ngoại nhanh chóng được ghi nhận ở Việt Nam. Tên của họ được xướng lên ởnhững LHP có uy tín trong nước. Nhiều đạo diễn trong nước như Quang Dũng, BùiThạc Chuyên thừa nhận: “Diễn viên hải ngoại rất chuyên nghiệp và hết mình vớivai diễn. Làm việc với Dustin Nguyễn, Linh Đan hay Johnny Trí Nguyễn không chỉgiúp diễn viên trong nước mà cả đạo diễn cũng học được, hiểu được nhiều điều vềcách làm phim”. Theo đạo diễn của Chơi vơi, lượng diễn viên có thực tàivề nước trong thời gian qua chưa thể coi là làn sóng.
Trả lời câu hỏi “Điện ảnh VN cònnhiều khó khăn và lạc hậu so với thế giới, tại sao những diễn viên hải ngoạithành danh ở xứ người lại đầu quân về nước?”, Trí Nguyễn cho biết diễn viên vềVN có cơ hội được đóng nhiều vai, được sống hết mình với nghề. Trước khi trở về,Trí Nguyễn không hiểu nhiều lắm về nền điện ảnh nước nhà; nhưng anh luôn thắcmắc tại sao ở hạng mục phim nước ngoài tại Oscar luôn có tên phim của Hàn Quốc,Trung Quốc, Nhật Bản, mà không có Việt Nam. Điều đó thôi thúc anh về và sẽ ở lạitrên quê cha đất tổ lâu hơn.
![]() |
Trở về sau khi đã thành danh tại Hollywood, Dustin Nguyễn nhanh chóng khẳng định mình tại Việt Nam |
Trong khi đó, Dustin Nguyễn chobiết: “Tôi luôn ôm giấc mộng góp phần xây dựng nền điện ảnh Việt Nam thực sựphát triển, để rồi một ngày, phim Việt sẽ có mặt tại Oscar”. Một điều quan trọngnữa níu chân Dustin ở lại là anh nhìn thấy “mọi người luôn tìm cách vượt qua khókhăn và tìm cách làm cho nó tốt hơn”.
Theo