Gần đây, nhiềungười rỉ tai nhau việc uống nước ngâm của đậu bắp có tác dụng hạ và ổn địnhđường huyết. Đây là một phát hiện và kinh nghiệm quý cần tiếp tục nghiên cứu vàphổ biến rộng rãi (trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm). Song nếu cho rằng đây là bàithuốc trị tiểu đường, e rằng có sự nhầm lẫn.

>>

Đậu bắp(Abelmoschus esculentus) đích thực là thực phẩm, thức ăn thông thường, có cácchất dinh dưỡng cơ bản như đường bột, đạm, béo, vitamin, khoáng chất. Đậu bắpđược dùng làm thực phẩm trong bữa ăn của nhiều nước trên thế giới (Iran, Ai Cập,Israel, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ấn Độ, Mỹ, Anh. Tại nước ta, nhất là phía Nam, đậubắp là món ăn của nhiều gia đình.

Ngộ nhận về đậu bắp

Ảnh internet

Không chỉ có đậubắp mà có các loại thực phẩm khác (cà rốt, mướp đắng, bí xanh, giảo cổ lam,thiên hoa phấn ...) khi ăn hoặc uống vào cũng có tác dụng hạ đường huyết.

Sở dĩ đậu bắp cótác dụng làm hạ đường huyết là do ngoài thành phần dinh dưỡng, đậu bắp còn cócác hoạt chất sinh học (chưa được xác định) và chất xơ hữu cơ.

Những nghiên cứukhoa học và thí nghiệm gần đây của Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP. HCMcho thấy, cao lỏng được chế từ thân lá cây đậu bắp có tác dụng hạ đường huyếttrên chuột. Tuy nhiên, từ những phát hiện và kết quả nghiên cứu này để trở thànhthuốc điều trị cho người bệnh không hề đơn giản, ngoài việc thử nghiệm lâm sàngtrên người.

Với nguyên liệu chỉlà đậu bắp (hoặc thêm các cây, quả khác) và cách sử dụng đơn giản (không qua chếbiến, tác động công nghệ...) là ngâm nước qua đêm (hoặc sắc) thì không thể gọilà thuốc hay bài thuốc được. Nếu có chăng thì đây tương tự thực phẩm chức năngcó tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng bệnh tiểu đường, chứ không thể thay thếthuốc điều trị.

Vì vậy, bệnh nhânkhông nên hiểu nhầm, cho rằng đậu bắp là thuốc hay bài thuốc điều trị tiểu đườngđể rồi không dùng thuốc khác nữa. Trong y học cổ truyền cũng như y học hiện chưabao giờ dùng đậu bắp như một vị thuốc để chữa bệnh.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung
Tiền Phong