Ngoài bún ngan Nhàn, con ngõ Trung Yên còn có nhiều quán ăn tiếng tăm khác như bún cá, miến trộn mực hay phở bò.
Ngoài bún ngan Nhàn, con ngõ Trung Yên còn có nhiều quán ăn tiếng tăm khác như bún cá, miến trộn mực hay phở bò.
Ngõ Trung Yên nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra phố Gia Ngư. Con
không sâu, lối đi cũng nhỏ hẹp nhưng lại quy tụ rất nhiều hàng ăn ngon,
đủ để khiến người mê ẩm thực Hà Nội ai cũng phải biết tiếng.
Bún ngan Nhàn
Quán ăn nổi tiếng nhất trong ngõ Trung Yên phải kể đến bún ngan Nhàn - một trong những khóa hot nhất Hà Nội suốt mấy ngày nay. Người sành ăn
bảo, Hà Nội có hàng ngàn quán bún ngan, nhưng bún ngan ngon như Nhàn
thì chỉ có một. Gánh bún chỉ gồm hai nồi nước dùng, một cái khay nằm
giữa con ngõ của phố cổ chật chội ồn ào nhưng lúc nào cũng đông, thậm
chí trong những ngày gần đây, để thưởng thức được bát bún, bạn sẽ phải
xếp hàng chờ khá lâu.
Bún ngan Nhàn lúc nào cũng đông người như thế này.
Chị Nhàn tay lúc nào cũng thoắt thoắt dùng kéo cắt ngan, lấy bún cho khách. (Ảnh: minhbinn).
Bát
bún ở đây ngon trong từng chi tiết nhỏ, từ nước dùng ninh từ xương ngan
và nấm khô nên thơm, ngọt đặc trưng, miếng thịt ngan béo, ngọt, mềm mà
không ngán, măng ăn kèm là măng khô hàng tuyển ninh kĩ, mọc thịt tươi,
xay vừa đủ độ để vẫn có cái sần sật của thịt, có thêm mộc nhĩ, nấm hương
ăn cứ thơm lừng lại xôm xốp. Đến nước chấm cũng vừa miệng đến lạ với sự
hòa quyện giữa gia vị, chanh ớt, giấm, nước chấm...
(Ảnh: hakunnsipvang).
Có
lẽ bởi bún ngon như thế nên người mê ăn vẫn chấp nhận xếp hàng, chấp
nhận có thể bị bà chủ cằn nhằn để được ăn bát bún ngon miệng. Bún ngan
Nhàn bán từ khoảng 10 rưỡi trưa cho đến đầu giờ chiều. Giá một bát bún
từ 40 ngàn đồng, tùy thuộc vào đồ ăn thêm của bạn.
Bún cá
Nhắc đến ngõ Trung Yên thì không thể bỏ qua quán bún cá Sâm Cây Si. Bán từ thời còn chợ Hàng Bè, đến nay khi phải sơ tán và
định cư hẳn trong ngõ Trung Yên, quán vẫn luôn đông khách chỉ vì một lí
do: chẳng ở đâu bún cá ngon và lạ như thế. Bún cá ở đây ngoài chuyện tô
bún đầy đặn, nước canh ngọt, thơm mùi cà chua với dứa, cá rô chiên giòn
ngon, rau cải xanh, giá đỗ đầy đủ thì còn có thêm 2 “đặc sản” là chả cả
và cá cuốn thịt.
Tô bún ở đây đầy đặn, thường có dọc mùng và rau cần để lựa chọn. Ngoài bún nước, còn có cả bún trộn.
Chả cá tự làm hình dáng “chẳng giống ai” nhưng vàng rộm, giòn tan, có ngâm lâu trong tô bún thì cũng chỉ bở mềm ra đôi chút.
Cá
cuốn thịt nom như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ là dải thịt cá mềm,
trắng tinh được cuốn lại khéo léo để bọc phần nhân thịt băm, mộc nhĩ bên
trong. Món này ăn kèm với nước mắm ngọt, rau sống.
Giá
bún cá ở đây từ 35 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng, cá cuốn thịt giá 10 ngàn
đồng/ chiếc. Bát bún cá ở đây đầy đặn, ngon, có giá 30.000 – 35.000
đồng/bát. Cá cuốn thịt giá 8.000 đồng/viên. Quán bán cả ngày.
Miến trộn mực
Miến trộn thì nhiều nơi bán nhưng miến trộn mực
thì có lẽ chỉ có đến ngõ Trung Yên mới được thưởng thức mà thôi. Tô
miến được trụng trong nước dùng cua rồi chế thêm gạch cua, mực khô
chiên, trứng, chả cá, rau, giá, lạc... sau đó trộn với xì dầu và nước
mắm chua ngọt, tạo nên bản hợp ca lạ miệng, đưa đẩy vị giác.
Một
tô miến trộn gồm cả chục loại nguyên liệu nhưnng quán phục vụ khá
nhanh, sau khi có chỗ ngồi và gọi món, chỉ đợi độ 2 - 3 phút là đồ ăn
của bạn được mang ra.
Mực chiên cùng chả cá là 2
thành phần được đánh giá cao nhất trong tô miến. Nhờ có mực khô được
ngâm, rửa rồi thái nhỏ, chiên giòn nên bát miến ở đây lạ miệng hơn hẳn.
Miếng chả cá dày
nên dù cắt nhỏ để trộn nhưng ăn vẫn thấy chất lượng chứ không bị cảm
giác khô, cứng như khi ăn loại chả cá công nghiệp làm miếng mỏng.
Mực khô chiên giòn, dai, lạ miệng.
Chả cá có vị ngọt, thơm của gia vị gia giảm.
Ngoài
miến ở đây còn có thêm bánh đa. Miến trộn mực Trung Yên có chỗ ngồi
đoàng hoành nhưng quán bé, khách ngồi có ý tứ, khép nép vào nhau cũng
chỉ được khoảng hơn 20 người cùng lúc. Vào giờ cao điểm buổi trưa, khách
luôn chật kín quán, khách đến ăn có khi phải đợi, đến lượt là tập trung
ăn uống cho nhanh chứ khó kề cà để còn nhường chỗ cho khách khác. Giá
một bát đầy đủ có cả chả cá và mực của quán là 35 ngàn đồng. Quán bán từ
trưa đến khoảng 6 giờ chiều hàng ngày.
Phở Sướng
Trong con ngõ Trung Yên chật hẹp còn có một quán phở nổi tiếng,
được rất nhiều người sành ăn biết đến, ấy là quán phở Sướng. Phở Sướng
ngày trước có tên là là phở Thắng Lợi, cùng với những quán phở như phở
Thủ Đô, phở Tự Do... vốn rất nổi tiếng ở Hà Nội.
Quả
thật, phở ở đây rất “sướng” miệng, nước dùng thanh, ngọt nhẹ nhàng,
không quá đậm mùi hoa hồi, quế hay thảo quả. Thịt được thái to bản, ra
tấm ra miếng, thịt gầu hay thịt nạm đều rất “chất”, nạc, mềm và thơm. Mỡ
gầu lựt sựt ăn khá thích. Sợi phở được trần vừa tới, dẻo và quyện vị.
Giá phở ở đây trung bình từ 40 ngàn /bát, quán bán cả ngày.