Khi còn nhỏ, mỗi lần lườikhông chịu ăn cơm, bà tôi lại mắng yêu: “Bây giờ có cơm trắng cũng khôngchịu ăn. Ngày xưa có bát cơm trắng là quý lắm đấy”.
Vậy mà chính từcái nghèo đói ấy, người dân đã nghĩ ra rất nhiều món ngon từ sắn. Để khi mùasắn đến ta lại xuýt xoa mùi thơm ngon của bát xôi sắn nóng, chiếc bánh sắnbéo béo ngậy ngậy… Và canh hến nấu sắn cũng làm phong phú thêm các món ănngon từ sắn.
![]() |
Nguyên liệu để làm canh hến nấu sắn. |
Để có bátcanh hến nấu sắn ngon, khi chọn sắn nên chọn củ có đầu cuống càng nhỏ sẽcàng ít sơ, vỏ của củ sắn càng bong chứng tỏ sắn rất bở. Hến được chọnlà loại hến sông là ngon hơn cả. Tuy hến sông nhỏ nhưng lại ngọt thịt,ngọt nước.
Hến được ngâm nước để hết cặn bẩn rồi cho vào nồi luộc. Khi chín, vớthến ra rổ bỏ vỏ giữ lại phần thịt, còn nước hến dùng để ninh sắn. Sắnxắt thành từng miếng nhỏ, bỏ sơ cứng ở giữa đi.
Sắn được ninh cho đến khi bở bung ra thì cho phần thịt hến đã được xàosăn vào. Đun thêm một lúc rồi cho chút hành tươi vào là được.
![]() |
Ngon lạ canh hến nấu sắn. |
Với cách làmđơn giản, không chút cầu kỳ là ta đã có được một bát canh hến nấu sắnngon tuyệt. Canh hến nấu sắn có thể ăn trước bữa hoặc ăn cùng cơm đềuđược. Khi thưởng thức món canh, ta cảm nhận được vị ngọt của hến, độ bởcủa sắn. Chúng hòa quyện với nhau tạo nên cảm giác dịu dịu, ngọt ngọt,bở bở khó quên.
Theo Phạm Ngọc
Lao động