Sự dai dẻo của mít non cùng cái béo ngậy của nhộng tạo nên món ăn ngon mê ly.
Thuở học trò chúng
tôi ngày trước không đứa nào không mê tít món mít non trộn. Thời ấy,
đơn giản chỉ là mít trộn non với nước mắm tỏi ớt cũng làm bọn học
sinh khô nước bọt vì thèm thuồng…
Bây giờ, mít non trộn cũng vẫn là món khoái khẩu, nhưng cầu kỳ và
nhiều gia vị hơn, nguyên liệu kết hợp cũng phong phú hơn. Có khi đó
là mít non trộn với tôm, có lúc trộn với da heo, hay với thịt ba
chỉ…để đổi khẩu vị.
Nhưng mít non trộn nhộng đảm bảo là món ăn ngon mê ly nhất, bởi sự
kết hợp giữa mít non và nhộng- những nguyên vật liệu đậm chất quê,
khiến ai thưởng thức cũng cảm được cái chất dân dã ngon miệng của
món ăn có hương vị tinh tế này.
Ở Quảng Nam và Đà Nẵng, mít non và nhộng là hai nguyên liệu vô cùng
dễ kiếm.

Mít non là loại mít
mà gai còn chưa nhú hết khỏi lớp vỏ xù xì, thường được người quê hái
xuống để bớt trĩu cây. Sau vì tiếc, người trồng đã nghĩ ra cách chế
biến, và bất ngờ với hương vị thơm ngon, dai bùi của món ăn. Dần dà,
mít non trở thành món ăn được ưa thích ở cả vùng quê, rồi lan lên
thành thị.
Đối với nhộng tằm, đây là loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng. Nghề
trồng dâu nuôi tằm khá nổi tiếng ở vùng đất Quảng Nam, và nhộng là
một trong những “sản phẩm” của những làng nghề này. Thoạt trông sẽ
rất nhiều người cảm thấy sợ vì nhộng giống sâu, nhưng nếu đã một lần
mạnh dạn thưởng thức, rất dễ bị ghiền ngay lập tức. Vị bùi, béo và
dai của những con nhộng tươi rói sẽ đánh thức vị giác của mọi người.

Chưa kể, nhộng với
cách chế biến khoa học, có khả năng chữa trị suy nhược cơ thể, phục
hồi sức khỏe, có thể dùng làm thuốc bổ thần kinh, làm thuốc chữa các
bệnh viêm gan, xơ gan, loét dạ dày, tá tràng…
Cách chế biến món mít non trộn nhộng tương đối dễ. Mít non hái vào,
để dưới vòi nước cho mủ mít chảy ra thật lâu, vừa giải quyết được
khâu mủ, vừa giúp cho mít non vẫn giữ được độ tươi ngon.
Luộc mít cẩn thận, phải canh cho mít vừa chín tới. Nếu mít non luộc
quá chín sẽ bị bã, mất độ dai ngon; nhưng nếu sống quá sẽ dễ bị sần,
ăn mất đi vị ngon bùi của mít.
Mít luộc xong rửa sơ bằng nước sôi để nguội để không bị thâm đen nếu
để lâu. Sau đó mít non thái nhỏ, dài.
Trộn mít với chút tiêu, chút xíu muối, bột ngọt, đường, tỏi giã
nhuyễn, dầu phụng và rau răm xắt nhỏ. Nếu muốn có độ dai của món mít
trộn thì có thể thêm một ít da heo (bì).
Còn nhộng thì cần nhớ rửa sạch kỹ, để ráo, sau đó phi dầu hành tỏi
thơm lên, thả nhộng vào xào kèm một chút gia vị cho đậm đà. Trong
lúc đó, các chị nhờ ông xã pha một chén mắm ớt, tỏi, chanh, đường để
sẵn.
Khi ăn cho một ít mít non trộn lên dĩa, bỏ nhộng lên trên, tưới một
ít mắm pha lên dĩa nhộng, cho một chút đậu phụng rang giã tơi, và
đừng quên một chút hành phi. Kế đó, trộn tất cả hỗn hợp lên, dùng
bánh tráng xúc ăn.
Sự dai dẻo của mít non, cộng hưởng với những chú nhộng béo ngậy, vị
thơm bùi của đậu phụng tạo nên món ăn ngon mê ly.
Theo ihay