Nhằm ca ngợi con cá lóc,dân Đồng Tháp có câu “nhất hấp, nhì quay, tam xào, tứ luộc” (quay ở đây hiểutheo nghĩa là nướng). Đúng là cá lóc làm gì cũng ngon. Dù là nấu cháo, kho,nướng, làm khô hay nấu canh chua… thì món nào cũng khoái khẩu, lại còn bổdưỡng và hiền hơn các loại cá khác.

Biết rõ món cá lóc nướng hấpdẫn, chị Nguyễn Thị Thủy, bếp chính của khu ẩm thực “Làng xưa” đã sáng tạora mâm “tứ quý” nhằm thi vị hóa món ăn, giúp người thưởng thức cảm thấythích thú nhờ ngon miệng và lạ mắt. “Tứ quý” là bốn món ăn, gồm: cá lócnướng, mắm thái, tép đất và thịt ba chỉ luộc.

Ngon tuyệt món “tứ quý”

Cả bốn món này cùng với raucủ và nước chấm được bố trí hài hòa trên một cái mâm lót lá chuối tươi chothêm chút dân dã và lãng mạn. Mỗi món đều thể hiện sự công phu, tỉ mỉ vàtính thẩm mỹ của người đầu bếp. Con cá lóc no tròn vừa nướng trên bếp thanhồng vàng ruộm, lại thêm đĩa mắm thái trộn đu đủ vàng ươm bốc lên mùi thơmphức không sao cầm lòng nổi, còn những con tép đất luộc màu đỏ gạch như mờinhư gọi và đĩa thịt luộc xắt khéo tay trông phát thèm.

Ngon tuyệt món “tứ quý”

Khách ngồi ăn chỉ nhìn vàngửi thôi nước bọt cũng đã ừng ực liên hồi! Bốn món này có thể ăn kèm bún,rau sống, chấm nước mắm chua cay, nhưng thú vị nhất là cuốn bánh tráng. Chocả bốn thứ vào miếng bánh tráng dẻo, kèm vài lá tía tô, xà lách rồi cuốntròn lại chấm với mắm nêm… ôi thôi, mê ly! Đảm bảo khó có món gỏi cuốn nàoqua mặt nổi. Nó ngon từ chất ngọt đậm đà của cá và tép, từ vị béo của thịtvà mùi vị đặc trưng của mắm. Tất cả những cái ngon đó hòa quyện cùng hươngvị cay chua nồng của gia vị và mùi thơm của rau quả, khiến cho người ăn cảmthấy ngây ngất và càng ăn càng thấy ngon.

Theo Hoài Phương
 
Ngon tuyệt món “tứ quý”