Tại sao người bệnhgút kiêng ăn chua nhưng ăn sữa chua lại tốt?

BS Ngọc Thanh, phòng khám Tư vấnDinh dưỡng Cần Thơ chia sẻ, chế độ dinh dưỡng của người bệnh gút cần giảm các đồuống có tính chua như nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăngnguy cơ lắng đọng axit uric ở khớp, gây tình trạng viêm khớp cấp tính và tăngnguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận. 

Người bệnh gút có ăn được sữa chua?
Sữa chua lại là thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút

Việc uống nước khoáng không ga cóđộ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ốngthận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Sữa và các sản phẩm của sữa nhưsữa chua lại là các thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút. Người bệnh gútnên dùng 1 hộp sữa chua/ngày là thích hợp. Lượng dùng vừa phải này không chỉgiúp hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh gút rất tốt, mà không làm ảnh hưởng đếntình trạng lắng đọng axit uric.

Điều này có được là do sữa chua là sản phẩm củaquá trình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn gồm: streptococcusthermophilus, lactobacillus bungaricus, streptococcus lactic, lactobacilluscaucasicus, streptococcus cremoris, nấm men... giúp chuyển đường đa thành đườngđơn, giảm độ pH của sữa chua kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hoá mộtphần casein (đạm trong sữa) thành peptone, axit amin.

BS Ngọc Thanh cũng nhấn mạnh, quá trình lên menmang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza, có lợi chođường ruột, giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt...

Đường lactose được chuyển hóathành axit lactic trong sữa chua còn giúp kích thích gia tăng số lợi khuẩntrong đường ruột, khử hoạt tính một số hoá chất gây hại, kích thích tiêuhoá, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thựcphẩm. Với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, lại được phân giảithích hợp, sữa chua vừa có tác dụng giảm đói vừa giúp duy trì lượng đườnghuyết ổn định.
 
Theo Bee.net.vn