
Lào:
Thay vì cơm gạo tẻ, người Lào thường ăn xôi dẻo được nắm thành các nắm
nhỏ kèm với các món ăn khác. Xôi thường được cho vào một giỏ đan nhỏ
xinh xắn.

Món
mặn thông dụng nhất ở đây là Larb, được làm từ thịt gà, lợn, vịt, cá
hoặc nấm, thêm nước chanh xào với nước mắm rồi cho rau thơm.

Món
hầm Or Lam có xuất xứ từ miền Bắc Luang Prabang, gồm nhiều loại rau củ,
cà tím, đậu, nấm đen và bí (một số nơi có thể cho thêm thịt) hầm nhừ. Or
Lam thường được cho thêm ớt và rau mùi.

Singapore: Đến
Singapore, bạn sẽ thấy món cơm gà xuất hiện khắp nơi, vào bất cứ thời
điểm nào trong ngày. Gà luộc hoặc hấp được ăn cùng với gạo thơm, dưa
chuột, chấm xì dầu tỏi ớt. Vậy là đủ cho một bữa trưa hay bữa tối vừa rẻ
vừa ngon.

Món Char kway teow đậm
đà và béo ngậy được nhiều người Singapore yêu thích. Mì gạo được xào
với mỡ lợn, xì dầu, ớt, sò, lạp xường, giá đỗ, hẹ và đôi khi thêm tôm
hoặc trứng, tạo hương vị hấp dẫn đặc trưng.

Wantan
mee với sợi mì mảnh, nước sốt đậm đà cùng hoành thánh tôm hoặc lợn,
thêm vài lát thịt xá xíu thơm ngon đủ khiến người khó tính nhất hài
lòng.

Việt Nam: Ẩm thực Việt Nam
được đánh giá cao bởi độ tươi ngon của nguyên liệu, cách chế biến đơn
giản nhưng làm nổi bật hương vị. Bữa cơm của người Việt Nam thường có
nhiều món, mùa nào thức đấy, trong đó các món phổ biến nhất là cơm
trắng, đậu phụ, rau luộc, rau xào với thịt, cá kho, canh chua...

Đơn
giản hơn, bữa cơm có thể chỉ cần một món mặn như cá kho, thịt kho, thêm
một món canh và một món xào là vừa đủ chất, vừa ngon miệng mà không tốn
quá nhiều công sức.

Ấn Độ: Thali là bữa ăn phổ biến của người Ấn Độ, gồm cơm hoặc bánh mì cùng nhiều món khác nhau, tất cả được bày trên một mâm tròn.

Một bữa Thali phải có đủ 6 vị: ngọt, mặn, đắng, chua, cay và chát trên mỗi đĩa. Trái cây thường được ăn vào cuối bữa.
Theo Trí thức trẻ