Các món ăn vỉa hè ngon, tiện, rẻ là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.
Các
món ăn vỉa hè ngon, tiện, rẻ là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt
là các bạn trẻ. Nhưng liệu chúng ta có đang “khuất mắt trông coi” mà bỏ
qua rất nhiều nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe từ những món ăn quen thuộc
này?
1. Trà chanh
Tại
hội thảo "Khỏe và an toàn" do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức
ngày 23/7, cơ quan này đã công bố 9 mẫu trà chanh, trà xanh, trà đá,
nhân trần, nước ngô, nước mía... được lấy ngẫu nhiên trên các con phố ở
Hà Nội đều phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, men mốc, các kim loại nặng
như chì, thủy ngân, cadmi vượt xa giới hạn cho phép.
Thực
tế, chỉ cần vài loại phẩm màu, hóa chất là có thể “hô biến” thành hàng
trăm lít trà chanh “thơm ngon”. 20.000 đồng/100 gram hương liệu tạo màu
để pha... 500 lít trà chanh; 30.000 đến 40.000 đồng cho 100 ml hương
liệu tạo vị.
2. Pho mai que
Thời
gian gần đây, hàng loạt người dùng mạng xã hội đã đăng tải những cảnh
báo về việc ăn phải phô mai que “dởm”, thậm chí còn có người khẳng định
chắc nịch đã nghe tận tại người bán hàng nói về điều đó.
Tuy
nhiên có nhiều ý kiển phản bác rằng giá pho mai không quá đắt, người
bán hàng không cần thiết phải sử dụng loại “cao su” nhập khẩu từ Trung
Quốc để kiếm lời như vậy, nhưng việc có pha thêm phụ liệu để phô mai dai
hơn là hoàn toàn có thể. Và vì sự việc này chưa được các nhà chắc năng
kiểm chứng và nên tiếng, nên để bào vệ sức khỏe cho chính mình, tốt nhất
bạn nên hạn chế ăn món lạ từ những hàng quán vỉa hè, những món ăn không
rõ nguồn gốc xuất xứ.
3. Nem chua rán
Chỉ
2.000 – 5000 đồng, mọi người đã được thưởng thức một chiếc nem chua rán
nóng. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm rất mất vệ sinh.
Trong
nem chua tồn tại các loại vi khuẩn gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và
các ký sinh trùng như giun sán. Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y
tế), có tới 88% nem chua, giò chả chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.Đồ
chiên rán như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều
lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) không có
lợi cho sức khỏe.
4. Ngô luộc
Nhiều
người bán hàng dùng những "mánh khóe" làm cho cho ngô vừa ngon, ngọt
lại vừa tiết kiệm được nhiên liệu. Họ thường cho thêm một lượng đường
hóa học nhất định, thậm chí là dùng cả pin và muối diêm để luộc ngô.
Các
chuyên gia cho biết, việc luộc ngô với pin sẽ khiến ngô nhiễm chì. Ngộ
nhiễm độc chì làm suy giảm trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư
duy. Muối diêm chỉ được sử dụng trong một số thực phẩm nhất định như
trong thịt lạp sường để tiêu diệt vi sinh vật trong thịt chứ không thể
dùng cho ngô.
Đặc biệt, khi dùng
muối diêm, cũng phải dùng với 1 liều lượng cho phép để tránh độc hại.
Vì muối diêm có chứa nhiều nitrit nếu không tuân thủ về liều lượng thì
sẽ gây bệnh ung thư.
5. Hoa quả dầm
Việc
các loại hoa quả dập, hỏng do vận chuyển được thu mua làm các loại sinh
tố hoa quả từ lâu đã bị phát giác. Theo một phóng sự, một chủ quán cà
phê đã tiết lộ dùng hoa quả hỏng làm sinh tố rất lãi.
Với
các loại hoa quả khác thì tuỳ mức độ khác nhau, giá hoa quả thối chỉ
bằng 1/5 so với hoa quả tươi.Để che gấu mùi hoa quả hỏng, các chủ hàng
không ngần ngại pha thêm nhiều vị sữa, siro hoặc trộn một vài loại hoa
quả tươi vào thành phẩm.
6. Chè tự chọn vỉa hè
Khi
ngồi ăn chè ở các quán vỉa hè, đồng nghĩa bạn phải hít no bụi đường,
nhất là vào giờ cao điểm, nhiều phương tiện lưu thông trên đường, mà còn
được khuyến mại thêm hàng triệu vi khuẩn gây bệnh.
Các
loại chè đều được bày vị trí thuận tiện để khách lựa, vì khách đông nên
việc vệ sinh mặt bàn ăn hay cốc chén cũng không thể đảm bảo. Chưa kể
loại chè này có giá thành rất dể nên không khó để nhận biết các chủ quán
sử dụng rất nhiều đường hóa học tạo vị ngọt, gây nguy hại cho sức khỏe
các “thượng đế”.
7. Bún đậu mắm tôm
Chỉ
cần 15.000- 20.000 đồng là có 1 suất bún đậu mắm tôm “siêu ngon” tại
các vỉa hè dọc các con phố của Hà Nội. Giữa thời buổi “thóc cao gạo kém”
này thì món ăn “ngon-bổ-rẻ” này là lựa chọn của rất nhiều thực khách,
và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng từ đó tăng cao.
Đậu
được rán sẵn với số lượng lớn, bày la liệt ít được che chắn. Dầu cũng
là loại sử dụng nhiều lần. Bên cạnh đó, khâu chế biến của mắm tôm cũng
khó lòng đảm bảo nên nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn món ăn
khoái khẩu vỉa hè này cho mỗi thực khách là rất cao.
8. Chân gà nướng
Chân
gà nướng là món ăn phổ biến ở các khu đô thị lớn. Đây luôn là những địa
chỉ quen thuộc của các tín đồ mê món ăn này, nhất là trong những ngày
trời se se lạnh.
Nhưng
nhiều thực khách phải lắc đầu, lè lưỡi khi chứng kiến cảnh các chủ quán
nướng chân gà trên một “cái máng” đen dính đầy than, chốc chốc lại lấy
chiếc chổi dùng để quét sơn ve phệt gia vị vào những chiếc chân gà để
tăng thêm mùi vị hấp dẫn thực khách. Nguồn gốc xuất xứ của những chiếc
chân này cũng không rõ ràng, mang nhiều nguy cơ tiềm tàng.
9. Kem
Kem làm giả thương hiệu kem Tràng Tiền nổi tiếng
Sức
hấp dẫn của vị ngọt mát từ những cây kem trong những ngày nóng bức khó
diễn tả. Nhưng điều đáng nói là ít người quan tâm xem cây kem đó đến từ
đâu, làm bằng nguyên liệu gì, có đảm bảo vệ sinh hay không…
Nguy
ngại hơn chính là chất phụ gia, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng adao sẽ
giúp kem cứng lâu (keo da trâu – dùng trong xây dựng), màu thực phẩm
thay vì sử dụng chất phụ gia có chất lượng, an toàn chiết xuất tự nhiên
phải nhập từ nước ngoài. Chưa kể một trong những nguyên liệu chính để
sản xuất kem mà các cơ sở này sử dụng chính là sữa bột không nhãn mác có
khả năng nhiễm melamine, gây nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.