9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay

Những món đồ này hầu như đều rất phổ biến ở các gia đình có trẻ nhỏ.

Đôi khi rất khó để nhận ra mối đe dọa mà các vật dụng gia đình thông thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, các bà mẹ càng phải chú ý xem đồ vật nào không nên để trong cũi, đồ vật nào nên để sang 1 bên.

1. Gối

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, cha mẹ trẻ có thể quyết định rằng em bé cũng cần gối đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng con bạn không thể ngủ với một chiếc gối cho đến khi chúng chập chững biết đi. Trẻ sơ sinh nên ngủ trên bề mặt phẳng, chắc chắn, không có gối, chăn và các loại giường mềm khác cho đến khi được ít nhất 1 tuổi và tốt nhất là từ 18 tháng trở lên.

Có một vài lý do cho điều này, và nguyên nhân chính là do em bé có thể vô tình vùi mặt vào bề mặt mềm khi ngủ. Và ở độ tuổi lớn hơn một chút, chúng có thể sử dụng nó như một vật đệm để ra khỏi cũi khiến bé ngã. Cuối cùng, lông vũ hoặc lông tơ bên trong gối có thể trở thành nguồn gốc của các dị ứng mạnh.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-1


2. Máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm là một vật dụng rất hữu ích cho phòng trẻ em vì không khí ẩm có tác động tích cực đến hô hấp và làn da của trẻ. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, thiết bị này có thể gây ra sự cố. Vấn đề phổ biến nhất là ẩm ướt và nấm mốc .

Để ngăn điều này xảy ra, các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên kết hợp máy tạo độ ẩm với một thiết bị đo độ ẩm, được gọi là ẩm kế. Ngoài ra, bạn có thể mua một thiết bị có bộ hút ẩm tích hợp sẽ giúp bạn theo dõi mức độ ẩm. Người ta tin rằng mức tối ưu là 50%.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-2


3. Nam châm

Các chữ cái đầy màu sắc, có từ tính và các đồ chơi từ tính khác thu hút sự chú ý của trẻ em, nhưng chúng có thể thực sự nguy hiểm. Nếu không có sự giám sát, trẻ có thể dễ dàng nuốt phải những vật nhỏ này, gây ra những tổn thương nghiêm trọng và đe dọa đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì vậy, đừng bao giờ để bé một mình với những món đồ chơi như vậy. Giám sát con bạn khi chúng chơi và không mua những bộ đồ chơi có từ tính lớn.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-3


4. Tấm chắn cũi

Mặc dù thực tế các miếng đệm lót cũi rất phổ biến và các bậc cha mẹ trẻ thường tin rằng chúng bảo vệ trẻ em khỏi các vết thương và vết bầm tím, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng các miếng đệm cũi vì chúng có nguy cơ gây ngạt thở. Cũng giống như gối hoặc chăn dày, miếng đệm lót cũi có thể hạn chế việc thở của trẻ nếu miếng đệm này nằm cạnh mũi hoặc miệng của trẻ.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-4


5. Chăn và vỏ chăn

Chăn được đưa vào danh sách cấm vì lý do tương tự như đệm và gối cũi. Chúng có thể dẫn đến thiếu không khí và làm cơ thể bé bị quá nóng. Hãy nhớ rằng không được thêm đồ vật nào trong nôi cho đến khi bé được 18 tháng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của bé.

Tuy nhiên, việc quấn chăn đúng cách cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng không bị cấm và thực sự giúp trẻ ngủ ngon. Trong những trường hợp khác, nếu bạn lo lắng về việc liệu bé có cảm thấy lạnh hay không, có thể dùng các loại quần yếm ngủ để thay thế cho chăn.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-5


6. Pin và đồ chơi hoạt động bằng pin

Nếu chẳng may nuốt phải pin, chúng sẽ đốt cháy thực quản của trẻ chỉ trong 2 giờ, dẫn đến các biến chứng về sức khỏe và phẫu thuật. Nếu pin được đặt vào mũi hoặc tai, điều này cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó chịu. Do những rủi ro này, pin không bao giờ được để trong tay trẻ em. Đối với đồ chơi và thiết bị hoạt động bằng pin, hãy đảm bảo rằng pin được giữ an toàn bên trong thiết bị và trẻ em không thể lấy được.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-6


7. Nội thất, đồ dùng không được gắn chặt

Đồ đạc trong phòng của trẻ phải được đảm bảo an toàn để tránh tai nạn. Không chỉ là những món đồ nội thất lớn như tủ quần áo – thứ trẻ có thể trèo lên mà còn là gương sàn cũng như TV và các thiết bị khác có thể dễ dàng lật đổ.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy chọn đồ nội thất thấp có đế rộng chắc chắn và sử dụng các loại giá treo tường. Và đừng để đồ chơi hoặc những đồ vật hấp dẫn khác trên đồ nội thất, nó sẽ khiến con bạn muốn trèo lên đó.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-7


 8. Nến thơm và chất làm mát không khí

Nến thơm và chất làm mát không khí có chứa hóa chất. Nếu không khí lưu thông không đủ, chúng có thể gây kích ứng đường hô hấp, ngay cả ở người lớn, đặc biệt là những người dễ bị dị ứng và hen suyễn. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm trong nhà trẻ hoặc môi trường ngủ của trẻ sơ sinh. Phổi của chúng vẫn đang phát triển và việc tiếp xúc với các chất kích thích trong bình xịt sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-8


9. Đồ chơi nhồi bông có lông dài

Ngoài việc bạn không nên để đồ chơi lớn, nhồi bông trong nôi của trẻ vì lý do tương tự như gối, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi chọn đồ chơi cho con mình:

9 đồ vật tưởng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ, nhà có trẻ nhỏ phải chú ý ngay-9


– Mắt và mũi của đồ chơi phải được khâu bằng chỉ. Các nút rất dễ xé ra và nuốt vào, và em bé có thể sẽ làm điều này đầu tiên.

– Bộ lông phải lên màu bằng thuốc nhuộm nhanh hoặc hoàn toàn không lên màu.

– Chú ý đến các đường may: đồ chơi phải được khâu thật chặt để đồ chơi không bị bung ra và các phần lông, phần lõi lót trong đồ chơi lọt vào miệng của trẻ.

– Hạn chế mua những loại đồ chơi này cho đến khi con bạn đến một độ tuổi nhất định.

Theo Trithuctre

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/9-do-vat-tuong-vo-hai-nhung-lai-rat-nguy-hiem-cho-suc-khoe-nha-co-tre-nho-phai-chu-y-ngay-2202127412489838.htm

trang trí nhà cửa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.