Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội

Vì sân thượng có diện tích khá hạn chế nên chị Thu Huyền chọn cách trồng rau theo mùa. Nhờ tình yêu và niềm đam mê làm vườn nên đã từ nhiều năm nay, cả gia đình không lo đi mua rau ngoài chợ.

Chị Thu Huyền hiện đang sống cùng gia đình nhỏ của mình trong căn nhà thuộc Thanh Trì, Hà Nội. Đã từ nhiều năm nay, chị luôn dành thời gian để làm vườn, trồng rau.

Mỗi ngày được ngắm nhìn khu vườn, chị lại thêm yêu ngôi nhà của mình nhiều hơn. Từ khi dịch Covid bùng phát, chị Huyền càng cảm thấy quyết định trồng rau vô cùng đúng đắn.

Khu vườn nhỏ xíu nhưng đủ để cung cấp thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Những ngày dịch bùng phát, cả gia đình có thêm không gian xanh để thư giãn, gần gũi hơn với thiên nhiên.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-1
Khu vườn xanh mát với đủ loại rau quả sạch.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-2
Giàn cây leo trĩu trịt quả.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-3
Chị Thu Huyền tận dụng từng khoảng diện tích nhỏ để bố trí hợp lý các chậu trồng.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-4
Một góc trồng cà chua tươi tốt.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-5
Góc trồng cây leo tươi tốt.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-6
Các chậu xốp được chị Huyền mua cùng kích cỡ để bố trí đẹp mắt, vừa vặn hơn trên sân thượng nhà mình.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-7
Người phụ nữ đảm đang đã giúp gia đình có nhiều loại rau quả để thưởng thức suốt 8 năm nay.

Trước đây, chị cải tạo khoảng sân thượng nho nhỏ để làm vườn. Tuy nhiên, tình yêu ngày một lớn dần, nhu cầu trồng thêm rau để đa dạng bữa ăn gia đình đã thôi thúc chị thiết kế thêm một sàn phía trên bằng khung thép để tăng thêm diện tích. Nhờ giải pháp thú vị này, chị Huyền đã bố trí khéo léo để đặt được nhiều chậu rau, chậu cây.

Khu vườn trên sân thượng cũng đầy ắp các loại rau, từ rau ăn hàng ngày đến rau gia vị. Các khu vực giàn đứng hay giàn phía trên đều được chị tận dụng để trồng cây leo như dưa lê, dưa hấu, dưa lưới, bầu, bí, mướp… Mùa nào thức ấy, chị trồng đủ loại để luân phiên thu hoạch, giúp bữa ăn gia đình hàng ngày luôn đầy đủ dinh dưỡng.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-8Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-9Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-10Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-11Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-12Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-13Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-14
Chị Thu Huyền cũng thử sức trồng các loại giống mới.

Theo kinh nghiệm của bà mẹ đảm đang, để có được khu vườn tốt tươi rau củ, chị chú ý đến yếu tố an toàn cho gia đình để có thể trồng cây được lâu dài, đó là phải chống thấm cho trần nhà. Để xử lý chống thấm, chị lát gạch có độ nghiêng để khi tưới cây hay mưa xuống sẽ dễ dàng thoát nước. Bên cạnh đó, chị Huyền còn làm ống thoát nước bới tâm lưới chắn lá rơi, rác để tránh nguy cơ tắc cống.

Khu vườn được tận dụng mọi không gian, từ mặt đứng đến mặt ngang để đặt được nhiều nhất các chậu rau. Hiểu đặc tính cây trồng, chú ý đến việc làm đất chính là những yếu tố tiên quyết tạo nên khu vườn xanh tươi, đẹp mắt như vậy.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-15
Các loại rau được trồng bằng tình yêu và niềm đam mê làm vườn của người phụ nữ đảm đang.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-16
Su hào tím trên sân thượng.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-17
Góc trồng dưa chuẩn bị thu hoạch.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-18Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-19

Các loại quả đều bội thu, tươi tốt.

Hiện tại, khu vườn trên sân thượng được chị Thu Huyền trồng khá nhiều loại rau sạch như rau muống, mùng tơi, các loại rau nhanh thu hoạch, dễ chăm sóc. Bên cạnh đó là các loại dưa, các loại cây leo giàn. Theo kinh nghiệm của chị, chỉ cần có niềm đam mê, chịu khó học hỏi, bạn sẽ có được khu vườn như mình mơ ước.

Về chọn giống, chị thường chú ý lựa chọn hạt F1 giúp cây khỏe hơn, ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Bên cạnh đó, chị còn tự làm phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp như chuối, trứng hỏng, sữa thừa… để tạo nên nguồn dinh dưỡng an toàn cho cây và sức khỏe của cả gia đình.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-20
Chị Huyền vui vẻ khi thu hoạch dưa, thành quả tuyệt vời sau những ngày tháng chăm chút.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-21
Dưa bội thu trên sân thượng.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-22
Mùa hè là thời điểm chị Huyền trồng rất nhiều các loại dưa khác nhau.

Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-23Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-24Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-25Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-26Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-27Cả năm không phải đi chợ mua rau quả nhờ làm vườn trên nóc nhà của mẹ đảm Hà Nội-28

Khoảng sân thượng dù có diện tích nhỏ nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ rau quả sạch cho gia đình chị thưởng thức mỗi ngày.

Dù trồng rau trên sân thượng là công việc khá vất vả, mất nhiều thời gian và công sức nhưng đổi lại là niềm vui, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, có thêm những người bạn cùng sở thích… chính là "quả ngọt" mà bất kỳ người nông dân sân thượng nào cũng đều mong muốn.

Công việc làm vườn của chị Huyền luôn có sự hỗ trợ của người thân. Nhờ vậy, khu vườn nhỏ trong nhà phố luôn là "điểm đến" lý tưởng trong những ngày cả nhà rảnh rỗi, dành thời gian cho thiên nhiên và cho cân bằng cảm xúc mỗi người.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/ca-nam-khong-phai-di-cho-mua-rau-qua-nho-lam-vuon-tren-noc-nha-cua-me-dam-ha-noi-222021287235431843.htm

trồng rau trên sân thượng

vườn rau sạch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.