Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn

Đây là cây cảnh quen thuộc trong vườn nhà bà xưa. Tuy nhiên, ít ai biết loại cây bảy sắc cầu vồng này lại có nhiều lợi ích đến vậy.

Đây là cây cảnh được nhiều người yêu thích vì tán lá đầy màu sắc với nhiều kiểu dáng và hình dạng thú vị: cây cô tòng.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì mà cây cảnh này đem lại. Chúng có những đặc tính to lớn trong việc thanh lọc không khí, có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, nâng cao sức khỏe tâm thần, dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ nhân giống..

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-1
Đây là cây cảnh được nhiều người yêu thích vì tán lá đầy màu sắc với nhiều kiểu dáng và hình dạng thú vị: cây cô tòng. Ảnh minh họa mygardenlife

Đặc điểm của cây cảnh cô tòng

Không có lý do gì mà bạn không thêm cây cảnh này vào bộ sưu tập cây trồng trong nhà của mình.

Cây cô tòng còn gọi là cây vàng anh, cây ngũ sắc, cây vàng bạc trổ, cây vàng bạc... Cây cảnh này có tên tiếng Anh là Croton, tên khoa học là Codiaeum variegatum thuộc gia đình Euphorbiaceae, có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới và khu vực Tây Thái Bình Dương.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-2
Cây cô tòng còn gọi là cây vàng anh, cây ngũ sắc, cây vàng bạc trổ, cây vàng bạc... Ảnh minh họa Wallpaperflare

Cây cảnh này được biết đến với những tán lá tươi sáng, đầy màu sắc, thay đổi màu sắc theo độ tuổi, với các sắc thái xanh lục, vàng, cam rực lửa và đỏ. Những màu sắc này thường tương phản dọc theo các đường gân của cây, tạo nên kiểu dáng đặc trưng khiến nó được yêu thích.

Ở ngoài trời, những cây này có thể cao đến 2m với những chiếc lá dày đặc và lan rộng. Trong nhà và ở những nơi có điều kiện kém, cây cảnh này chỉ cao dưới 1m nhưng vẫn giữ được những tán lá rậm rạp đầy màu sắc, hút ánh nhìn.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-3
Cô tòng lá mít Ảnh minh họa theledger

Cô tòng có nhiều loại với các hình dạng lá khác nhau như cô tòng lá mít (lá có hình dáng như lá mít), cô tòng đuôi lươn (lá dài như đuôi lươn), cô tòng lá chanh hay cô tòng lá đốm (lá như lá chanh), cô tòng lá xoắn hay cô tòng ruột gà, cô tòng lá nhún, cô tòng lưỡi mác...

Cây cảnh cô tòng được đánh giá cao vì vẻ ngoài tuyệt đẹp, nhưng đó không phải là tất cả những gì chúng mang lại.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-4
Cây cảnh cô tòng được đánh giá cao vì vẻ ngoài tuyệt đẹp, nhưng đó không phải là tất cả những gì chúng mang lại. Ảnh minh họa ntbg

8 ích lợi của cây cảnh cô tòng
1. Cây cảnh giúp thanh lọc không khí tốt

Một trong những lợi ích cơ bản nhất mà cây cảnh, thực vật đem lại cho chúng ta là khả năng thanh lọc không khí, không chỉ là nhả Oxy, "ăn" CO2 mà còn loại bỏ nhiều chất độc hại như benzen và amoniac khỏi không khí trong nhà.

Nhờ sự thanh lọc không khí của các cây cảnh này mà môi trường nơi chúng ta sống được trong lành, khỏe mạnh hơn.

Cô tòng với những chiếc lá to, bóng dầu được chỉ ra rằng có khả năng thanh lọc không khí mạnh mẽ. Các bụi nhỏ, khói dầu, khói thuốc lá đều được lá cây thanh lọc.

Do đó, đặt cây cảnh cô tòng trong nhà giúp bạn có bầu không khí khỏe mạnh.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-5
Cô tòng lưỡi mác. Ảnh minh họa asiafarming

2. Cây cảnh có ý nghĩa phong thủy tốt lành

Những người quan tâm đến trang trí nội thất rất chú trọng đến cách mà nó có thể tác động đến con người, đặc biệt là phong thủy gia đình.

Việc bài trì cây cảnh và đồ đạc cần tạo ra sự cân bằng và hài hòa, giúp con người khỏe mạnh về cả thế xác và tinh thần, như vậy mới hạnh phúc vui vẻ, ăn nên làm ra.

Cây cảnh trồng trong nhà đóng một vai trò nổi bật trong phong thủy, tác động tích cực đến năng lượng, thêm sức sống cho căn phòng. Nó cũng có tác dụng loại bỏ các khí độc hại, những năng lượng tiêu cực khác ra khỏi nhà.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-6
Đặt cây cảnh cô tòng trong nhà giúp bạn có bầu không khí khỏe mạnh. Ảnh minh họa palasa

Cây cảnh cô tòng có thể tạo ra sự bổ sung tích cực tuyệt vời cho không gian của bạn nếu được chăm sóc đúng cách, khiến căn nhà của bạn sáng bừng, lấp lánh, đầy sức sống hứng khởi, vui tươi, tạo ra năng lượng tích cực cho bạn.

Những lá cây lấp lánh ánh vàng nên cha ông ta cũng không ngại đặt cho cây cảnh cô tòng các tên gọi như ngũ sắc, cây vàng bạc, cây vàng bạc trổ... Với các tên gọi này, cây cảnh cô tòng thực sự đã phản ánh ý nghĩa phong thủy tốt lành về mặt tài lộc.

Theo phong thủy, cây cảnh này có tác dụng như tấm bùa hộ mệnh; hút tài lộc và sự may mắn, bày trong phòng làm việc giúp công việc hanh thông.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-7
Cây có lá màu vàng, đỏ, cam nên là cây thuộc hành Hỏa. Ảnh minh họa plantandflowerinfo

Đặc biệt, nếu cây được trồng ở trong gia đình sẽ mang sự khoan khoái, sự giàu sang, phú quý, tài lộc dồi dào.

Cây có lá màu vàng, đỏ, cam nên là cây thuộc hành Hỏa. Nhờ thế, cây tương hợp với người mệnh Hỏa. Nếu người mệnh Hỏa đặt cây ở bàn làm việc sẽ thu hút may mắn trong sự nghiệp.

Cây có lá màu vàng, đỏ, cam nên là cây thuộc hành Hỏa. Nhờ thế, cây tương hợp với người mệnh Hỏa. Nếu người mệnh Hỏa đặt cây ở bàn làm việc sẽ thu hút may mắn trong sự nghiệp.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-8
Tương tác với cây cảnh sẽ càng làm cho tinh thần khỏe mạnh, giảm căng thẳng, stress mà cuộc sống bận rộn, ồn ào mang lại. Ảnh minh họa petalrepublic

3. Bồi dưỡng sức khỏe tâm thần

Không chỉ thanh lọc không khí, cây cảnh cô tòng còn mang lại nhiều giá trị tinh thần giống như nhiều loại cây trồng trong nhà khác.

Khoa học đã chứng minh rằng, việc đặt vài cây cảnh trong nhà ngoài ngõ có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người tự tay chăm sóc cây cảnh, làm gia tăng sự vui vẻ và hạnh phúc.

Tương tác với cây cảnh sẽ càng làm cho tinh thần khỏe mạnh, giảm căng thẳng, stress mà cuộc sống bận rộn, ồn ào mang lại.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-9
Vì vậy, bạn nên trồng trong nhà vài cây cô tòng, giúp gần gũi với thiên nhiên và nâng cao tinh thần cho chính mình. Ảnh minh họa petalrepublic

Thực vật có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần đến mức chúng thậm chí còn tạo ra một lĩnh vực trị liệu mới được gọi là làm vườn trị liệu. Những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và các bệnh khác khi tương tác với thực vật có thể làm giảm bớt tình trạng bệnh.

Vì vậy, bạn nên trồng trong nhà vài cây cô tòng, giúp gần gũi với thiên nhiên và nâng cao tinh thần cho chính mình.

4. Giá trị trang trí tuyệt vời

Cùng với những tác động tích cực đến không khí và năng lượng trong nhà, cô tòng còn có giá trị trang trí tuyệt vời. Những chiếc lá to và nhọn của chúng đứng thẳng trên những thân cây khỏe mạnh, tạo cho cây hình dáng ấn tượng.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-10
Cô tòng đuôi lươn vàng anh, Ảnh minh họa

Chúng có thể cao đến cả mét, lấp đầy các góc trống trong nhà và tạo thêm sự thú vị cho những không gian buồn tẻ.

Việc đặt cây cô tòng nhỏ vào những chiếc chậu cao sẽ mang lại cho chúng chiều cao cần thiết để tỏa sáng. Còn những cây cảnh trưởng thành bạn có thể đặt chúng dưới sàn, chúng sẽ luôn nổi bật.

Để tăng thêm giá trị trang trí, bạn có thể đặt cây cảnh cô tòng cạnh các cây mềm mại, có màu lá xanh tươi như trầu bà lá xẻ... Hai loại lá tương phản về màu sắc, hình dáng khiến chúng càng nổi bật hơn.

5. Màu sắc nổi bật

Không chỉ có hình dáng ấn tượng, điều mà cô tòng được săn đón nhiều nhất chắc chắn là màu sắc lá bốc lửa, vàng rực, đỏ thắm không giống bất kỳ loại cây cảnh trong nhà nào khác.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-11
Nhìn cây cảnh này thay đổi màu sắc không khác nào ngắm chiếc kính vạn hoa độc đáo, suốt ngày nọ qua tháng kia. Ảnh minh họa

Với các sắc thái của ngọn lửa được bổ sung bởi các điểm nhấn màu xanh lá cây, hồng hoặc tím, ngôi nhà của bạn sẽ không bao giờ buồn tẻ khi có mặt cô tòng.

Sự kết hợp màu sắc và thay đổi theo từng mùa, từng tuổi khiến cây cảnh này trở thành loài "lật mặt" nhanh đến khó tin. Mỗi khi bạn ngắm nhìn cây cảnh này, bạn đều tìm thấy sự khác biệt so với ngày hôm qua.

Nhìn cây cảnh này thay đổi màu sắc không khác nào ngắm chiếc kính vạn hoa độc đáo, suốt ngày nọ qua tháng kia.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-12
Cây cảnh này không chỉ có màu lá như tắc kè hoa mà hình dạng lá của chúng cũng đa dạng. Ảnh minh họa plantplaces

Nếu bạn yêu thích "tắc kè hoa" thì cô tòng chính là lựa chọn chính xác nhất. Cây cảnh này cũng không cần quá nhiều ánh sáng nhưng màu sắc lá vẫn chói sáng, tươi đẹp và phong phú hơn bất cứ loài hoa nào.

6. Đa dạng về giống loài

Cây cảnh này không chỉ có màu lá như tắc kè hoa mà hình dạng lá của chúng cũng đa dạng. Lá của chúng có hình lá mít, hình lá chanh, hình đuôi lương, hình lưỡi mắc, hình xoắn, lá có kẻ, có đốm, có loang...

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-13
Một số loài khác chỉ giới hạn ở các sắc thái xanh xanh và vàng, trong khi loài khác lại như bữa tiệc màu sắc.. Ảnh minh họa plantplaces

Nếu bạn chú tâm sưu tầm tất cả các loại này để trồng trong nhà thì đó sẽ là một sự ngoạn mục, tươi đẹp.

Cây cảnh cô tòng lá mít thường được mọi người lựa chọn hơn cả vì màu sắc rực rỡ, đa sắc màu. Tuy nhiên, đuôi lươn hay lá chanh cũng rất ấn tượng. Những chiếc đuôi lươn dài màu đỏ tươi và màu cam rất đáng để thử.

Hay cô tòng lá chanh với lá vàng chanh rực rỡ, với những đốm trắng nổi bật cũng sẽ khiến bạn yêu thích ngay từ khi nhìn thấy.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-14
Khi bạn đã tìm thấy một hai loại cô tòng mà mình thích và muốn nhân thêm nhiều chậu nữa thì bạn không cần phải chi thêm tiền để mua thêm. Ảnh minh họa plantplaces

Một số trong số này rất hiếm và khó tìm, nhưng điều đó khiến chúng càng đáng để sưu tầm và lấp đầy ngôi nhà của bạn.

Một số loài khác chỉ giới hạn ở các sắc thái xanh xanh và vàng, trong khi loài khác lại như bữa tiệc màu sắc..

7. Cây cảnh dễ dàng nhân giống

Khi bạn đã tìm thấy một hai loại cô tòng mà mình thích và muốn nhân thêm nhiều chậu nữa thì bạn không cần phải chi thêm tiền để mua thêm.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-15
Đó là vì cây cảnh này rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành. Ảnh minh họa

Đó là vì cây cảnh này rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cắt thân ngay bên dưới mắt lá. Đảm bảo kéo cắt của bạn được làm sạch và khử trùng trước khi bắt đầu để tránh lây lan bất kỳ bệnh tiềm ẩn nào sang cây mẹ.

Loại bỏ các lá ở nửa dưới của vết cắt và nhúng phần cuối vào bột kích thích ra rễ. Điều này sẽ cải thiện đáng kể cơ hội ra rễ của bạn đồng thời bảo vệ vết cắt dễ bị tổn thương khỏi bệnh tật.

Giâm cành trong hỗn hợp nhân giống cát sông và xơ dừa, giữ ẩm đều nhưng không bị úng cho đến khi rễ phát triển.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-16
Mặc dù việc chăm sóc cây cảnh này đôi khi nổi tiếng là hơi phức tạp nhưng với một số mẹo được thực hiện tốt, những loại cây này sẽ phát triển mạnh ở hầu hết các gia đình. Ảnh minh họa ntbg

Trong khoảng một hoặc hai tháng, rễ sẽ dài 3-6cm, sẵn sàng để cấy vào hỗn hợp đất thích hợp để phát triển lâu dài.

8. Ít mất công chăm sóc

Mặc dù việc chăm sóc cây cảnh này đôi khi nổi tiếng là hơi phức tạp nhưng với một số mẹo được thực hiện tốt, những loại cây này sẽ phát triển mạnh ở hầu hết các gia đình.

Cây cô tòng phát triển tốt nhất trên nền đất hơi chua, thoát nước tốt. Cố gắng tưới nước cho cây cảnh của bạn khi đất khô khoảng 4-5cm.

Hoa mắt với cây cảnh bảy sắc cầu vồng, thanh lọc khí độc, dưỡng người, nuôi tài lộc, hút may mắn-17
Cung cấp cho cây nhiều ánh sáng gián tiếp, để cây trong môi trường ấm áp và ẩm ướt nếu có thể. Ảnh minh họa ntbg

Cung cấp cho cây nhiều ánh sáng gián tiếp, để cây trong môi trường ấm áp và ẩm ướt nếu có thể.

Hãy nhớ cắt tỉa, thay chậu và bón phân định kỳ để cây cảnh phát triển và sức khỏe tối ưu, đồng thời ngăn ngừa mọi loại sâu bệnh phổ biến và rụng lá.

Tóm lại, cây cảnh cô tòng có thể không phải là cây cảnh đầu tiên bạn lựa chọn trồng trong nhà. Nhưng với những lợi ích to lớn mà nó đem lại, chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận khi mang chúng về nhà.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/hoa-mat-voi-cay-canh-bay-sac-cau-vong-thanh-loc-khi-doc-duong-nguoi-nuoi-tai-loc-hut-may-man-20230918005440306.htm

cây cảnh


Tại sao phải tắt điện thoại khi lên máy bay?
Chiếc điện thoại thông minh có thể tác động thế nào đến hoạt động của máy bay mà hành khách luôn bị yêu cầu tắt máy trước khi chuyến bay bắt đầu?

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.