Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết

Không có gì mang tính biểu tượng về tiền bạc hơn cây cảnh này. Những chuỗi hoa vàng rực rỡ treo đầy cảnh, như những chuỗi "xích vàng".

Đây là cây cảnh xứng đáng với tên gọi Dây chuyền vàng, chuỗi vàng hay còn gọi là cây kim tước, tên tiếng Anh dịch ra cũng có nghĩa là sợi xích vàng, dây chuyền vàng (Golden Chain).

Đặc điểm của cây cảnh: Dây chuyền vàng

Cây cảnh này có tên khoa học là Laburnum, họ Đậu (Fabaceae), có nguồn gốc từ vùng núi của phía nam Châu Âu.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-1Kim tước là loài cây tuyệt đẹp với hàng trăm, hàng ngàn chuỗi hoa dài màu vàng tươi,. Ảnh minh họa pngtree

Nhìn bề ngoài, cây dây chuyền vàng khá giống với chị em họ của chúng là cây mưa vàng hay còn gọi là muống hoàng yến, bọ cạp nước, muồng hoàng hậu, (tên tiếng Anh là Golden shower, có tên khoa học là Cassia fistula, cùng họ hàng Đậu (Fabaceae).

Kim tước là loài cây tuyệt đẹp với hàng trăm, hàng ngàn chuỗi hoa dài màu vàng tươi, rực rỡ, có mùi thơm, dài 25-50cm vào cuối mùa xuân.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-2
Cây cảnh "chị em" của cây Dây chuyền vàng (Golden Chain), cây Mưa vàng (Golden shower). Ảnh minh họa Istockphoto

Những bông hoa đẹp rực rỡ của nó là biểu trưng cho cái tên của loại cây này: Dây chuyền vàng.

Là họ Đậu, mỗi bông hoa của chúng đều có hình dáng đặc trưng của hoa đậu nhưng mọc thành từng chuỗi dài. Quả của chúng cũng giống như quả đậu và hạt như hạt đậu.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-3
Những con đường hầm dây chuyền vàng tuyệt đẹp. Ảnh minh họa howstuffworks

Cây cảnh này ra hoa vào cuối mùa xuân từ giữa tháng 5 đến tháng 6. Cây nở hoa trong hai đến ba tuần, thường lâu hơn nếu nhiệt độ vừa phải không quá nóng.

Hoa thường mọc thành chuỗi dài, rủ xuống như những sợi dây chuyền vàng đẹp mắt. Chúng có mùi rất giống hoa đậu tía, thơm ngọt ngào.

Khác hẳn với màu hoa rực rỡ và tràn đầy sức sống, hạt của cây cảnh này lại mang sự chết chóc đáng sợ với độc tố cao, có thể gây tử vong nếu ăn phải một lượng lớn.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-4 
Cây cảnh này thích phát triển dưới ánh nắng đầy đủ,

Ngoài hạt, tất cả các bộ phận khác của cây dây chuyền vàng cũng đều chứa cytisine, một chất độc hại đối với con người1 và vật nuôi. Tuy nhiên, gỗ của loại cây này có thể dùng làm đồ nội thất và nhạc cụ rất đẹp.

Cây cảnh này thích phát triển dưới ánh nắng đầy đủ, trong đất ẩm vừa phải, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và khí hậu ôn hòa. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa cytisine, một chất độc hại đối với con người1 và vật nuôi.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-5
Gia chủ trồng cây cảnh này trong sân hoặc đặt chậu cây bonsai chuỗi vàng trong nhà sẽ có ý nghĩa thu hút tài vận và may mắn. Ảnh minh họa jurassicplants

Với màu hoa rực rỡ và cái tên dây chuyền vàng, cây cảnh này được coi là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng và tiền tài.

Gia chủ trồng cây cảnh này trong sân hoặc đặt chậu cây bonsai chuỗi vàng trong nhà sẽ có ý nghĩa thu hút tài vận và may mắn.

Cây cảnh này có thể trồng ở sân vườn hoặc trồng trong chậu làm cảnh. Với những cành rủ và mềm, chúng có thể tạo thành những mái vòm hoa vàng tuyệt đẹp.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-6
Cây cảnh này phát triển với tốc độ vừa phải và có thể sống đến 30-40 năm. Ảnh minh họa etsy

Nếu bạn có 1 ngõ nhỏ, bạn có thể trồng 1 hàng cây này ở hai bên và chờ đến khoảng khắc hàng nghìn sợi dây chuyền vàng rủ xuống vai bạn, thật đẹp đẽ và phú quý.

Cách chăm sóc cây cảnh dây chuyền vàng

Nếu bạn muốn được "tắm" trong cơn mưa vàng và được hàng vạn chiếc "xích vàng" treo trên cổ thì có thể trồng cây chuỗi vàng ngay từ bây giờ. Cây cảnh này phát triển với tốc độ vừa phải và có thể sống đến 30-40 năm.

Các lưu ý khi trồng và chăm sóc cây cảnh dây chuyền vàng:

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-7
Chọn địa điểm có bóng râm một phần. Ảnh minh họa etsy

Ánh sáng

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa hơn, hãy chọn một nơi có ánh nắng đầy đủ để trồng cây "dây chuyền vàng" của bạn.

Chọn địa điểm có bóng râm một phần ở nhiệt độ ấm hơn vì cây cảnh của bạn sẽ quá nóng khi tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-8
Cây cảnh dây chuyền vàng phát triển tốt ở hầu hết các loại đất. Ảnh minh họa etsy

Đất

Cây cảnh dây chuyền vàng phát triển tốt ở hầu hết các loại đất. Lý tưởng nhất là đất phải có hàm lượng chất hữu cơ cao.

Thoát nước tốt là rất quan trọng, nhưng xét về độ chua của đất, cây cảnh thích nghi với nhiều độ pH khác nhau, từ hơi kiềm đến hơi chua.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-9
Cây cảnh này có yêu cầu về độ ẩm trung bình và chịu hạn tương đối. Ảnh minh họa Esty

Nước

Cây cảnh này có yêu cầu về độ ẩm trung bình và chịu hạn tương đối. Hãy chắc chắn rằng nước không đọng lại ở gốc vì nó không hoạt động tốt trong nước đọng và đặc biệt dễ bị thối rễ.

Phân bón

Bón phân vào đầu mùa xuân (loại phân dành cho cây ra hoa và cây bụi, có hàm lượng axit cao). Về số lượng sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-10
Cây dây chuyền vàng thích khí hậu ôn hòa, không quá nóng hoặc quá lạnh. Ảnh minh họa promnicesk

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây dây chuyền vàng thích khí hậu ôn hòa, không quá nóng hoặc quá lạnh. Mặc dù chúng có thể phát triển ở nơi có khí hậu nóng nhưng cây non có thể không chịu được sức nóng của khí hậu.

Chị em của cây cảnh dây chuyền vàng

Chị em ruột thịt trong chi Laburnum có 2 loại là Laburnum thông thường (Laburnum anagyroides) và Laburnum núi cao (Laburnum alpinum), có nguồn gốc từ miền nam châu Âu.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-11
Khi cây cảnh kết quả và hạt rụng xuống, trơ lại vỏ hạt trên cây, bạn cũng có thể loại bỏ vỏ hạt. Ảnh minh họa

Cắt tỉa

Cắt tỉa là cần thiết để cây cảnh phát triển khỏe mạnh. Cây cảnh này nên được cắt tỉa để phát triển với 1 thân cây chính. Bạn cũng có thể tỉa những cành phía dưới vì chúng sẽ rũ xuống và cản đường đi.

Khi cây cảnh kết quả và hạt rụng xuống, trơ lại vỏ hạt trên cây, bạn cũng có thể loại bỏ vỏ hạt. Chúng không đẹp đồng thời cũng lấy đi dinh dưỡng của cây.

Trồng bầu và thay chậu cây cảnh dây chuyền vàng

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-12
Sau khi cây lớn hơn chậu, hãy thay chậu vào thùng có kích thước lớn hơn chậu ban đầu. Ảnh minh họa Shutterstock

Những cây dây chuyền vàng nhỏ trồng trong chậu cần đảm bảo chậu nặng để cây không bị đổ. Để thoát nước tốt, chậu cần có lỗ thoát nước lớn. Sau khi cây lớn hơn chậu, hãy thay chậu vào thùng có kích thước lớn hơn chậu ban đầu.

Sâu bệnh

Bệnh bạc lá, đốm lá là những bệnh tiềm ẩn cần chú ý. Rệp và rệp sáp cũng có thể bị cây cảnh này thu hút. Có nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát chúng, bao gồm sử dụng xà phòng diệt côn trùng và dầu làm vườn.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-13
Con đường hoa vàng này rất đẹp. Ảnh minh họa hutterstock

Làm thế nào để cây dây chuyền vàng nở hoa

Cây cảnh này nở hoa như thế nào phụ thuộc vào nhiệt độ và khí hậu. Sương giá muộn vào mùa xuân có thể làm hỏng hoa và rút ngắn thời gian của hoa, đồng thời nhiệt độ quá ấm cũng có thể rút ngắn thời gian nở hoa.

Để thúc đẩy cây cảnh ra hoa nhiều hãy loại bỏ vỏ hạt vào mùa đông để thúc đẩy hoa vào mùa xuân. Bón phân cho cây một lần vào mùa xuân bằng phân bón cân đối, dạng hạt.

Cây cảnh tài lộc, vàng treo đầy cành, trồng trong sân, gia đình thịnh vượng, tiền tiêu không hết-14
Bạn có thích cây cảnh dây chuyền vàng này không, nếu thích hãy trồng cho mình 1 cây nhé! Ảnh minh họa rootsplants

Cắt tỉa cây cảnh vào mùa đông bằng các dụng cụ sắc bén, đã được khử trùng để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả việc nở hoa. Tuy nhiên, không bao giờ tỉa quá một phần ba kích thước của cây trong một mùa.

Khi cây cảnh nở hoa hãy đảm bảo nó có đủ nước. Hãy tưới ít nhất 1 tuần 1 lần và nhiều hơn trong mùa hè nóng nực.

Bạn có thích cây cảnh dây chuyền vàng này không, nếu thích hãy trồng cho mình 1 cây nhé!

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/cay-canh-tai-loc-vang-treo-day-canh-trong-trong-san-gia-dinh-thinh-vuong-tien-tieu-khong-het-20240403022529139.htm

cây cảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.