Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức

Những cây cảnh này chịu bóng, có thể đặt trong nhà để làm dịu không khí trong mùa hè, biến gia đình bạn thành thiên đường nhiệt đới.

Vào mùa hè, sự hiện diện của cây cảnh trong nhà sẽ giúp điều hòa không khí, làm mát và thanh lọc không khí, giúp mọi người dễ chịu hơn.

Để trồng cây cảnh trong nhà và giúp chúng sống sót qua mùa hè oi bức, bạn cần lưu ý lựa chọn những cây cảnh thích hợp trong trong nhà, đừng mù quáng chạy theo xu hướng để rồi mua về nhà cây xanh mà trồng một thời gian chỉ còn chậu rỗng.

Để chọn cây cảnh chịu bóng râm, bạn có thể lưu ý:

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-1
Những chiếc lá to và thưa thớt thích ánh nắng mặt trời, trong khi những chiếc lá rậm rạp, nhỏ, mỏng lại chịu được bóng râm tốt hơn. Ảnh minh họa Inf.news

- Cây nhiều màu sắc thích ánh nắng mặt trời, trong khi cây thường xanh chịu bóng râm tốt hơn.

- Cây lá rộng thích ánh nắng mặt trời, trong khi cây lá nhỏ chịu bóng râm tốt hơn.

- Cây lá thịt dày ưa nắng, trong khi lá mỏng hơn có khả năng chịu bóng râm tốt hơn.

- Những chiếc lá to và thưa thớt thích ánh nắng mặt trời, trong khi những chiếc lá rậm rạp, nhỏ, mỏng lại chịu được bóng râm tốt hơn.

Về cơ bản những cây cảnh thích bóng râm hầu hết là những cây cảnh lá. Nếu nhà bạn không đủ ánh sáng hoặc thậm chí không có ánh sáng mặt trời thì có thể trồng 8 cây cảnh dưới đây.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-2
Đây là cây xanh được kiểm soát màu sắc được nhiều người làm vườn yêu thích. Ảnh minh họa Toutiao

1. Cây cảnh: Trầu bà thanh xuân vàng

Trầu bà thanh xuân vàng (Philodendron Selloum Gold) là chị em với trầu bà thanh xuân lá xanh (Philodendron selloumsplit) nhưng có màu sắc rất hiếm gặp. Đây là cây xanh được kiểm soát màu sắc được nhiều người làm vườn yêu thích.

Từ thân cây, cuống lá đến lá đều như được nhuộm vàng, có cảm giác trong suốt như ngọc, cả cây trầu bà thanh xuân vàng dường như phát ra ánh sáng rực rỡ.

Cây trầu bà thanh xuân vàng là loại cây giống mới, màu vàng tươi tắn của cây thể hiện sự sang trọng, tượng trưng cho màu của những cây vàng giá trị và cao quý.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-3
Cây cảnh này thích môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt. Ảnh minh họa Toutiao

Cây được xem là loại cây tượng trưng cho sự tài lộc, hồng phúc của người trồng. Cây có tán lá sum suê thể hiện sự thịnh vượng về tài chính.

Hơn nữa cây có vẻ đẹp quyền uy rất thích hợp với những người làm chức vụ cao, mong muốn sự thăng tiến.

Cây cảnh này thích môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt. Cây chịu được bóng râm và sợ ánh nắng trực tiếp. Chỉ cần đặt ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-4
Trầu bà lá xẻ (Monstera) là cây cảnh có lá rất đẹp, kích cỡ lớn. Ảnh minh họa Toutiao

2. Cây cảnh: Trầu bà lá xẻ

Trầu bà lá xẻ (Monstera) là cây cảnh có lá rất đẹp, kích cỡ lớn, màu xanh đậm và sáng, đặt trong phòng khách vừa tươi mát tự nhiên, vừa đẹp, vừa có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt.

Trầu bà lá xẻ không chỉ có thể giải phóng oxy hiệu quả và cung cấp các chất cơ bản cho sự tồn tại của con người mà còn thải ra nhiều hơi ẩm khi không khí khô.

Điều này giúp cân bằng độ khô và độ ẩm của không khí, tạo môi trường thích hợp hơn cho con người sống và làm việc.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-5
Ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá nhưng nếu bạn để cây cảnh ở nơi tối có thể khiến cây ngừng phát triển và làm cho tán lá nhợt nhạt, rũ xuống. Ảnh minh họa Toutiao

Nhiều người trồng cây cảnh trầu bà lá xẻ để tăng thêm vận khí, hy vọng mọi sự thuận buồm xuôi gió, cuộc sống bình an, may mắn.

Cây cảnh trầu bà lá xẻ mọc tự nhiên trên cây cao trong rừng mưa nhiệt đới nên thích môi trường phát triển ấm áp, ẩm ướt và râm mát. Do đó, cần tránh cho cây cảnh tiếp xúc với ánh sáng mạnh và khô ráo, quá lạnh.

Ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá nhưng nếu bạn để cây cảnh ở nơi tối có thể khiến cây ngừng phát triển và làm cho tán lá nhợt nhạt, rũ xuống.

Bạn hãy đặt cây cảnh này ở nơi được nó có thể đón ánh năng gián tiếp, cụ thể như gần cửa sổ đầy nắng, cách cửa sổ 1-2m là hoàn hảo.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-6
Trong phong thủy, cây đuôi công được xem là một loại cây hút tài lộc, may mắn, tượng trưng cho sự tròn đầy và thịnh vượng của gia chủ. Ảnh minh họa Toutiao

3. Cây cảnh: Đuôi công

Đuôi công (Calathea makoyana) là loại cây trồng trong chậu có tán lá đẹp, lá của nó xen kẽ màu xanh đậm và trắng hoặc vàng nhạt, giống lông công nên có tên tiếng Anh là Peacock Arrowroot.

Trong phong thủy, cây đuôi công được xem là một loại cây hút tài lộc, may mắn, tượng trưng cho sự tròn đầy và thịnh vượng của gia chủ.

Cây cảnh này thích môi trường ấm áp và ẩm ướt, không chịu được lạnh hoặc ánh sáng mạnh và có yêu cầu tương đối cao về độ ẩm không khí.

Cây đuôi công không chịu được ánh sáng mạnh và ưa môi trường nửa râm nên có thể đặt ở nơi sáng trong nhà trong quá trình chăm sóc. Ánh sáng tán xạ thích hợp cũng có thể nâng cao sức đề kháng của cây.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-7
Lan ý là loại cây chịu bóng râm tương đối. Trong quá trình chăm sóc thông thường, cây cảnh chỉ cần ánh sáng rải rác. Ảnh minh họa Toutiao

4. Cây cảnh: Lan ý

Lan ý là cây cảnh lâu năm thuộc họ Araceae, có lá xanh, thân hoa thon, thẳng đứng trông giống như những cánh buồm trắng đang căng buồm hay những con sếu trắng đang nhảy múa.

Vì vậy, nó còn có biệt danh là thuận buồm xuôi gió, là cây cảnh phong thủy rất được ưa thích. Đây là cây cảnh đẹp, trang nhã, trồng trong nhà rất phù hợp.

Lan ý là loại cây chịu bóng râm tương đối. Trong quá trình chăm sóc thông thường, cây cảnh chỉ cần ánh sáng rải rác.

Không nên để cây cảnh này ở nơi có ánh nắng gay gắt sẽ dễ làm lá cây bị khô vàng. Bạn có thể để lan ý ở nơi có ánh sáng rực rỡ, trên ban công hoặc trong nhà.

Lưu ý rằng, cây cảnh này là loại cây ưa nhiệt độ cao, nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là khoảng 25°C vào mùa đông.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-8
Cả lá và thân rễ của chúng đều có giá trị làm cảnh cao, được mọi người rất yêu thích. Ảnh minh họa Toutiao

5. Cây cảnh: Dương xỉ chân thỏ

Dương xỉ chân thỏ (dương xỉ đuôi sói) rất bá đạo, Thân rễ của cây cảnh này có vảy và lông màu nâu, rất phát triển, nhìn xù xì giống như những chiếc chân thỏ dễ thương.

Tuy nhiên, khi cây cảnh này phát triển, thân rễ của nó lại mọc dài loằng ngoằng như những chiếc chân nhện lông lá, khổng lổ và tạo ra khung cảnh khá bá đạo, thậm chí khiến người ta sởn gai ốc.

Cả lá và thân rễ của chúng đều có giá trị làm cảnh cao, được mọi người rất yêu thích.

Cây cảnh này phát triển ở nhiệt độ 20-26 độ, đây cũng là nhiệt độ mà hầu hết các loại cây trồng đều ưa thích.

Như hầu hết các loại dương xỉ, dương xỉ chân thỏ chịu bóng râm, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không cần ánh sáng. Ánh sáng rải rác là đủ, không phải ánh sáng trực tiếp.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-9
Lá của cây cảnh này có nhiều màu sắc và có tính trang trí cao. Ảnh minh họa Toutiao

6. Cây cảnh: Môn nhung xanh

Cây cảnh môn nhung xanh (Alocasia Frydek) có những chiếc lá rất đặc biệt, với màu xanh đậm có sọc xanh vàng, mịn như nhung, mặt dưới lá có màu xanh xám nhạt khi còn non và màu oải hương khi già.

Lá của cây cảnh này có nhiều màu sắc và có tính trang trí cao. Hầu hết chúng đều là cây chịu bóng, có khả năng phát triển trong bóng râm và khả năng thích ứng mạnh.

Tuy nhiên, trong thời gian cây cảnh sinh trưởng không nên để lâu ở môi trường tối, nếu không sẽ dễ gây vàng lá. Tốt nhất nên đặt cây cảnh ở môi trường nửa râm, có nhiều ánh sáng tán xạ. Cây cảnh cũng sợ ánh nắng gay gắt vào mùa hè nên cần che nắng kịp thời.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-10
Cây cảnh này mọc trong bóng râm của rừng mưa nhiệt đới, khiến nó chịu được bóng râm. Ảnh minh họa Toutiao

7. Cây cảnh: Thu hải đường lá phong

Thu hải đường phong có nguồn gốc từ Mexico và được đặt tên vì lá của chúng giống lá phong. Có hai giống chính: đỏ và xanh lá cây.

Cây cảnh này mọc trong bóng râm của rừng mưa nhiệt đới, khiến nó chịu được bóng râm. Gân lá của cây thu hải đường lá phong có màu đỏ tươi và siêu đẹp ngay cả khi chưa nở hoa.

Môi trường sinh trưởng của cây cảnh là nơi nửa râm mát và thông thoáng, môi trường có ánh sáng tán xạ tươi sáng bằng cửa sổ hướng về phía Bắc là đủ cho sự phát triển bình thường.

Thu hải đường lá phong có thể chịu được môi trường từ 2 đến 40oC. Nó cần được duy trì bằng nước được kiểm soát ở nhiệt độ cao và thấp, đồng thời phải giữ hơi ẩm và không quá ẩm.

Cây cảnh lá đẹp hơn hoa, biến ban công thành thiên đường nhiệt đới mát lành, xua tan oi bức-11
Thời kỳ ra hoa có thể kéo dài khoảng hai tháng. Ảnh minh họa SH

8. Cây cảnh: Lan vũ nữ

Lan vũ nữ (Oncidium) đẹp mắt và có mùi thơm dễ chịu, khi gió thổi qua, hương thơm sữa tràn ra, nhìn vào là thấy dễ chịu.

Thời kỳ ra hoa có thể kéo dài khoảng hai tháng. Cây cảnh này thích môi trường nửa râm mát và ánh sáng tán xạ, có lợi cho sự ra hoa của cây.

Cây cảnh cũng không chịu được ánh nắng gay gắt nên thích hợp trồng trong nhà ở môi trường có ánh sáng tán xạ mạnh.

Mọi người cần lưu ý rằng những cây cảnh này chỉ chịu bóng râm tương đối và vẫn cần ánh sáng tán xạ, cần đặt ở nơi sáng sủa. Bởi vì tất cả các loài thực vật đều cần quang hợp mới có thể phát triển xanh tốt, tươi đẹp lâu dài.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/cay-canh-la-dep-hon-hoa-bien-ban-cong-thanh-thien-duong-nhiet-doi-mat-lanh-xua-tan-oi-buc-2024051102224316.htm

cây cảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.