Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn

Đây là cây cảnh nhỏ bé nhưng có những chiếc lá duyên dáng, tinh tế, xanh mướt quanh năm rất được mọi người yêu thích.

Với vẻ đẹp xanh tươi, tràn đầy hơi thở của tuổi trẻ, cây cảnh dương xỉ tóc Thần Vệ nữ được nhiều người yêu mến.

Đặc điểm của cây cảnh dương xỉ tóc Thần Vệ nữ

Dương xỉ tóc Thần Vệ nữ có tên gọi khác như cây tóc tiên, cỏ dây thép, tóc con gái, tóc trinh nữ..., tên tiếng Anh là Maidenhair Fern, tên khoa học là Adiantum Raddianum.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-1
Với vẻ đẹp xanh tươi, tràn đầy hơi thở của tuổi trẻ, cây cảnh dương xỉ tóc Thần Vệ nữ được nhiều người yêu mến. Ảnh minh họa plantmaster

Cây cảnh này thuộc họ Nguyệt xỉ, có nguồn gốc từ những nơi có khí hậu ấm áp như châu Âu, châu Đại Dương, châu Á, châu Phi, châu Mỹ và thường mọc ở những nơi thoáng mát như ven bờ suối.

Tóc thần vệ nữ là loài cây sống lâu năm. Cây có thân rễ mọc bò dài, xung quanh thân phủ nhiều vảy mỏng. Cuống lá thon, nhẵn bóng và có chiều dài khoảng 20 - 30cm như những sợi dây thép.

Lá cây hình tam giác thuôn có 3 - 4 rãnh nhỏ phía cuối lá trông rất dễ thương. Toàn bộ lá có màu xanh bóng, nõn nà, mềm mại.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-2
Toàn bộ lá có màu xanh bóng, nõn nà, mềm mại. Ảnh minh họa agropack

Những chiếc lá xanh tràn đầy hơi thở thanh xuân, rủ xuống mềm mại, óng ả nên được ví như mái tóc của người con gái, của nữ thần.

Cây cảnh dương xỉ này được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có những yêu cầu nhất định về nhiệt độ và độ ẩm môi trường khi trồng cây cảnh này.

Dương xỉ Maidenhair Fern thích môi trường nửa râm mát, ấm áp và thích ánh sáng tán xạ. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 15 đến 25 độ, nhiệt độ qua mùa đông tối thiểu không được thấp hơn 5 độ.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-3
Cây dương xỉ lông tơ nhỏ, thân và lá thon, hình lá đẹp, Ảnh minh họa plantmaster

Cây cảnh này thích đất cát có chứa canxi tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt và là dấu hiệu của đất có nhiều canxi.

Giá trị của cây cảnh dương xỉ tóc Thần Vệ nữ

Cây dương xỉ lông tơ nhỏ, thân và lá thon, hình lá đẹp, màu xanh ngọc, trang nhã, tinh tế, mềm mại và duyên dáng. Bạn có thể đặt trên bàn làm việc, bàn cà phê, ban công, phòng làm việc, phòng khách.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-4
Cây cảnh này cũng được coi là "máy lọc" sinh học hiệu quả nhất. Ảnh minh họa plantmegreen

Những phiến lá xanh non tươi mát có giá trị làm cảnh rất cao.

Cây cảnh này cũng được coi là "máy lọc" sinh học hiệu quả nhất, có thể hấp thụ toluene, xylene, formaldehyde và các chất có hại khác trong không khí và làm trong lành không khí trong nhà.

Theo nghiên cứu, cây dương xỉ có thể hấp thụ khoảng 20 microgam formaldehyde mỗi giờ và có khả năng thanh lọc mạnh mẽ. Đặt cây cảnh này trong nhà có thể cải thiện và thanh lọc không khí trong nhà.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-5
Trong phong thủy, cây còn mang lại nhiều may mắn. Ảnh minh họa plantmaster

Cây có khả năng lọc không khí rất tốt, đặc biệt là hấp thụ khói thuốc và những chất độc hại, trả lại bầu không khí thoáng đãng giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Trong phong thủy, cây còn mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong học tập, công việc dành cho gia chủ, đặc biệt đối với những người mang mệnh Mộc và mệnh Hỏa nhờ vào màu xanh tươi mát của cây.

Ngoài giá trị làm cảnh, cây dương xỉ còn có giá trị dược liệu cao, có tác dụng xua gió, hoạt kinh, thanh nhiệt, cầm máu, giãn cơ, tiêu ứ máu…

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-6
Cây cảnh dương xỉ Maidenhair Fern có khả năng thích ứng mạnh và dễ trồng trọt. Ảnh minh họa botsad

Có thể dùng để chữa bệnh thấp khớp và đau xương, nôn ra máu do căng thẳng, bầm tím, viêm gan, kiết lỵ và các bệnh khác...

Cách chăm sóc cây cảnh dương xỉ tóc Thần Vệ nữ

Cây cảnh dương xỉ Maidenhair Fern có khả năng thích ứng mạnh và dễ trồng trọt. Những điểm sau đây cần được chú ý trong quá trình chăm sóc hàng ngày:

1. Đất

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-7
Dương xỉ tóc thần ưa bóng râm một phần và là cây ưa bóng mát. Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh trồng trong chậu có thể trộn với đất vườn, đất mùn, cát sông theo tỷ lệ 4:5:1. Thêm một lượng vôi bột thích hợp để tăng canxi, có lợi cho cây cảnh sinh trưởng tốt.

2. Ánh sáng

Dương xỉ tóc thần ưa bóng râm một phần và là cây ưa bóng mát, có thể đặt trong nhà, nơi có ánh sáng tán xạ để duy trì, tránh ánh nắng trực tiếp.

Vào mùa hè, cần để cây cảnh trong bóng râm, ngăn khoảng 50% đến 70% ánh sáng mạnh, tránh ánh nắng gay gắt làm cháy lá và ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-8
Cây cảnh này cần được bảo dưỡng trong nhà kính vào mùa đông. Ảnh minh họa Toutiao

3. Nhiệt độ

Dương xỉ tóc thần thích sự ấm áp và ẩm ướt. Cây cảnh này cần được bảo dưỡng trong nhà kính vào mùa đông và nhiệt độ phòng tốt nhất nên được giữ trên 10 độ vào giữa mùa hè.

Ngoài ra, cần tăng cường bảo dưỡng thông gió và làm mát, đặt cây cảnh ở nơi râm mát để chăm sóc, đồng thời phun nước xung quanh để giữ ẩm và làm mát.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-9
Dương xỉ tóc thần ưa ẩm. Ảnh minh họa pinerest

4. Tưới nước

Dương xỉ tóc thần ưa ẩm. Trong thời kỳ sinh trưởng, bạn có thể tưới nước hợp lý hơn để giữ ẩm cho đất trong chậu.

Khi không khí khô, bạn cũng có thể phun nước lên lá và môi trường xung quanh để tăng độ ẩm không khí và giữ ẩm cho cây cảnh.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-10
Dương xỉ tóc thần là cây cảnh lá nên không cần nhiều phân bón. T Ảnh minh họa imagineprofassional

Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp có thể giảm lượng nước tưới cho phù hợp nhưng cần phun nước thường xuyên để giữ ẩm cho lá, giữ cho lá không bị khô.

5. Bón phân

Dương xỉ tóc thần là cây cảnh lá nên không cần nhiều phân bón. Trong thời kỳ sinh trưởng, có thể bón phân lỏng phân hủy mỏng mỗi tháng một lần và có thể tưới dung dịch sắt lân 2 đến 3 lần tùy theo tốc độ sinh trưởng của cây.

Cần ngừng bón phân khi thời tiết có nhiệt độ cao vào mùa hè và thời tiết có nhiệt độ thấp vào mùa thu đông.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-11
Phun nước lên lá. Ảnh minh họa Toutiao

6. Cắt tỉa

Lá của cây cảnh này phát triển nhanh và cần được cắt tỉa thường xuyên. Bạn nên cắt bỏ những cành và lá quá rậm rạp, lá khô, lá chết, lá già... để tạo điều kiện thông gió và truyền ánh sáng, giữ cho hình dạng cây tươi đẹp và tạo điều kiện cho sự nảy mầm của lá mới.

7. Thay chậu

Tốt nhất nên thay chậu cho cây dương xỉ mỗi mùa xuân một lần. Cắt bỏ những lá chết và rễ già rồi thay thế bằng đất mới tơi xốp, màu mỡ.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-12
Ảnh minh họa thursd

Khi thay chậu, chú ý không làm tổn thương bộ rễ, tránh gió thổi mạnh và giữ cho đất trong chậu luôn ẩm và độ ẩm không khí thích hợp.

8. Nhân giống

Các phương pháp nhân giống của dương xỉ Adiantum nói chung và Adiantum Raddianum nói riêng là như nhau, bao gồm phân chia và nhân giống bào tử.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-13
Ảnh minh họa Toutiao

Nhân giống theo phân chia là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất cho dương xỉ Adiantum và thường có thể được thực hiện trong nhà quanh năm.

Bạn có thể chia cây cảnh khi thay chậu vào đầu mùa xuân. Chuẩn bị chậu và đất thích hợp. Dùng dao chia cây mẹ thành nhiều cụm, mỗi chùm có thân rễ và lá.

Sau khi vết thương khô, đem trồng vào chậu và đặt riêng. Chỉ cần bảo quản cẩn thận ở nơi mát mẻ và thông thoáng.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-14
Ảnh minh họa Toutiao

Nhân giống bào tử: Cái gọi là nhân giống bào tử là việc rải lá mang bào tử trên đất ẩm và sử dụng sự bốc hơi của nước để thúc đẩy sự phát triển của lá.

Đầu tiên, khử trùng cát rồi cho vào chậu hoa, tưới nước vừa đủ, sau đó cắt bỏ những lá có bào tử rồi trải vào chậu hoa bằng một tấm kính hoặc màng nhựa trong suốt rồi ngâm hoa. chậu trong nước để giữ an toàn.

Đất trong chậu phải ẩm, đặt ở nơi thoáng mát và giữ ở nhiệt độ 20 đến 25 độ. Lá mới sẽ mọc sau khoảng 30 ngày, sau đó có thể được cấy ghép.

Cây cảnh tràn đầy hơi thở thanh xuân, lá xanh mướt quanh năm, trồng trong nhà chiêu may mắn-15
Ảnh minh họa Toutiao

Cây dương xỉ tóc Thần Vệ nữ tượng trưng cho sự tinh tế, sang trọng và vẻ đẹp thanh xuân của người con gái. Đặt một chậu cây trong nhà sẽ thể hiện sự tươi mới, sang trọng, thêm chút hương vị nghệ thuật độc đáo cho căn phòng.

Bạn nào thích thì nhanh tay sở hữu sự tươi đẹp, thanh xuân này cho riêng mình nhé.

Theo Dân Việt


cây phong thủy

cây cảnh


Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà chuẩn vị miền Tây
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món ăn này đã làm say lòng biết bao thực khách.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.