Cây cảnh "uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà

Đây là cây cảnh thường được trồng ở vườn nhà nông thôn ngày xưa, lá tươi xanh, hoa thơm ngát, có thể dùng để chữa bệnh.

Cây cảnh này có hình dáng rất giản dị nhưng lại mang cái tên "uy vũ", khí phách: Đại tướng quân. Cây cảnh này ngày xưa thường được trồng ở vườn nhà, bờ rào, ven bờ ao... Ngày nay, chúng được trồng làm viền cây xanh ở nhiều công trình công cộng.

Chỉ cần cắm 1 củ xuống, sau 1 thời gian bạn sẽ có bụi đại tướng quân xanh tươi, hoa nở thơm ngát.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-1Cây cảnh này có nguồn gốc từ Châu Mỹ được tìm thấy ở Ấn Độ, Indonexia và đảo Molluyc về sau được du nhập vào Việt Nam thời Pháp thuộc. Ảnh minh họa Toutiao

Đặc điểm của cây cảnh đại tướng quân

Đại tướng quân hay còn được gọi với nhiều tên khác như cây tỏi voi, cây náng, cây chuối nước. Nó có tên khoa học là Crinum asiaticum L., thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae Manjushri).

Cây cảnh này có nguồn gốc từ Châu Mỹ được tìm thấy ở Ấn Độ, Indonexia và đảo Molluyc về sau được du nhập vào Việt Nam thời Pháp thuộc.

Chúng có phần thân hình trụ tròn, là một loài thân thảo mềm. Chiều cao trung bình rơi vào khoảng 1 - 1,5m.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-2
Thời gian nở hoa mạnh nhất của cây cảnh này là từ mùa hè đến mùa thu, nhưng ở những nơi rất ấm áp chúng có thể nở quanh năm. Ảnh minh họa Toutiao

Lá của chúng có hình mũi mác dài tầm 1m, lúc non có màu xanh lục sau đó chuyển dần sang xanh đậm khi về già, mọc theo lớp, chủ yếu tập trung nhiều ở phần trên củ.

Hoa của chúng đặc biệt rất nổi bật, thường là 2 màu là trắng và đỏ. Thời gian nở hoa thường rơi vào tháng 3 - 7 hằng năm. Thời gian nở hoa mạnh nhất của cây cảnh này là từ mùa hè đến mùa thu, nhưng ở những nơi rất ấm áp chúng có thể nở quanh năm.

Hoa sẽ thường mọc ở phần trung tâm của cây và mọc theo cụm rất lớn trên cùng 1 cuống dài tầm 60cm. Những bông hoa thường có màu trắng, nhưng đôi khi chúng có màu nhuốm màu hoặc sọc với sắc đỏ hoặc tím.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-3
Hoa sẽ thường mọc ở phần trung tâm của cây và mọc theo cụm rất lớn trên cùng 1 cuống dài tầm 60cm. Ảnh minh họa 163

Mỗi bông hoa riêng lẻ có sáu cánh hoa và sáu nhị hoa dài, nổi bật có những sợi màu đỏ, tỏa hương thơm ngát. Tuy nhiên, đây lại là loài hoa rất chóng tàn, tầm 2 - 3 ngày là nó đã bắt đầu ủ rũ.

Phần cuống hoa phình ra tạo quả sau khi cánh hoa rụng hết đi. Quả của chúng có nhiều hình thù to nhỏ khác nhau, chủ yếu là hình cầu có màu xanh nhạt.

Ý nghĩa của cây cảnh đại tướng quân
 

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-4
Một trong những lý do khiến người xưa yêu thích loài cây này vì toàn thân chúng đều là bảo bối, có thể sử dụng để chữa nhiều bệnh. Ảnh minh họa ntbg

Cây cảnh này có giá trị trang trí và cảnh quan cao. Nó có thể được sử dụng làm vật trang trí cho không gian xanh trong các danh lam thắng cảnh trong vườn và bãi cỏ trong khu dân cư, đồng thời làm hoa trang trí trong sân.

Một trong những lý do khiến người xưa yêu thích loài cây này vì toàn thân chúng đều là bảo bối, có thể sử dụng để chữa nhiều bệnh.

Sở dĩ chúng có thể trưng dụng hết các phần như vậy là bởi trong mỗi phần của cây đều có những chất hóa học được sử dụng trong y học nhằm bảo vệ sức khỏe con người như: Crinamin, Ambelin trong hoa hay Lycorin và Crinamin trong quả của chúng,...

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-5
Đặc biệt, hoa đại tướng quân là 1 trong "5 cây, 6 hoa" trong Phật Giáo. Ảnh minh họa ntbg

Chúng đều là những chất được dùng để hỗ trợ chữa trị hiệu quả một số bệnh cho con người, điển hình là một số bệnh như: Đau nhức xương khớp; Trị các vết máu bầm, máu tụ; Trị viêm họng; Đau mỏi lưng lâu ngày...

Tôi nhớ ngày xưa, khi ông tôi bị đau lưng, ông thường hái lá láng và ngải cứu, nướng lên, đặt vào 1 lớp vải rồi chườm lên thắt lưng. Ông bảo loại lá này có khả năng giảm đau rất tốt.

Đặc biệt, hoa đại tướng quân là 1 trong "5 cây, 6 hoa" trong Phật Giáo. Loài hoa này với những cánh trắng như ngọc, lặng lẽ rủ xuống cúi chào trời trong.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-6
Loài hoa này cũng có mùi thơm nhẹ nhàng, giúp cải thiện phong thủy gia đình, thanh lọc không khí, mang lại sự thư giãn, an thần cho mọi người trong nhà. Ảnh minh họa Toutiao

Loài hoa này nói lên sự khôn ngoan của cuộc sống bằng hành động của chính mình. Nó khiến người ta hiểu rằng ngẩng đầu lên được là dũng cảm không sợ hãi, dám cúi đầu xuống là khôn ngoan mà ngu ngốc. Những bông hoa nở và tàn trong cuộc đời của nó đều chứa đựng trí tuệ và thiền định.

Đây là lý do bạn có thể thấy đại tướng quân xuất hiện nhiều trong các sân chùa. Hình dáng của nó luôn toát lên sự trí tuệ. Lá của cây cảnh này rộng và dày, luôn có màu xanh đậm, có hình dáng giống như thanh tiên kiếm màu xanh sắc bén.

Hoa đại tướng quân trong trắng, ấm áp như ngọc, mang vẻ đẹp trong trẻo như băng, mộc mạc mà tươi tắn, tinh tế mà thanh khiết.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-7
Cây cảnh này sẽ có thể mang lại hạnh phúc và bình an khi hoa nở. Ảnh minh họa Toutiao

Trong phong thủy, giống như cái tên đại tướng quân, cây cảnh này có tác dụng để trấn nhà, giữ đất, cầu bình an, phước lành cho gia đình.

Cây cảnh này sẽ có thể mang lại hạnh phúc và bình an khi hoa nở. Vì vậy, người xưa rất thích trồng chúng ở trước cửa nhà hoặc đặt trong phòng để mong có thêm nhiều may mắn, tốt lành cho gia đình.

Loài hoa này cũng có mùi thơm nhẹ nhàng, giúp cải thiện phong thủy gia đình, thanh lọc không khí, mang lại sự thư giãn, an thần cho mọi người trong nhà.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-8
Cây cảnh này phát triển tốt ở nơi có bóng râm nhẹ và có ánh nắng đầy đủ.

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh đại tướng quân
Đất trồng

Cây cảnh này là loài dễ trồng và chăm sóc, dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là phải trồng trong loại đất tơi và xốp để đảm bảo thoát hơi nước tốt hơn, giúp cây tránh bị úng rễ và đảm bảo mức độ oxy đủ cho rễ cây hô hấp.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây cảnh này phát triển tốt ở nơi có bóng râm nhẹ và có ánh nắng đầy đủ. Quá nhiều ánh nắng có thể gây cháy lá.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-9
Củ có thể tồn tại ở nhiệt độ đóng băng, nhưng việc đóng băng sẽ làm chết tán lá. Nó sẽ mọc lại khi mùa xuân đến. Ảnh minh họa plantarium

Cây chịu được nhiệt độ nóng và lạnh rất tốt (khoảng từ 25 - 30 độ C) nên có thể trồng cây ở vùng nào cũng được. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh dễ khiến cây khó ra hoa và phát triển theo đúng dự định.

Củ có thể tồn tại ở nhiệt độ đóng băng, nhưng việc đóng băng sẽ làm chết tán lá. Nó sẽ mọc lại khi mùa xuân đến.

Tưới nước và bón phân

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-10
Chỉ cần chú ý bón phân vào thời điểm trước khi cây ra hoa là được.Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh này có thể chịu được hạn hán trong thời gian ngắn nhưng vẫn cần tưới nước liên tục. Bạn nên tưới nước và bón phân dồi dào trong suốt mùa sinh trưởng tích cực của cây cảnh và giảm tưới nước trong những tháng mát mẻ.

Không nhất thiết phải bón quá nhiều phân cho cây cảnh đại tướng quân. Chỉ cần chú ý bón phân vào thời điểm trước khi cây ra hoa là được.

Có thể dùng phân NPK hay phân chuồng ủ hoai mục để thúc cho cây phát triển tốt hơn, vào thời điểm cây ra hoa sử dụng thêm phân kali để hoa được nở đẹp hơn và lâu tàn.

Cây cảnh uy vũ”, lá hoa mềm mại, hương thơm ngào ngạt, toàn thân là thuốc, có thể trấn trạch, giữ nhà-11
Nếu bạn muốn ngăn chặn sự lây lan không mong muốn hãy dọn dẹp những tán lá chết trong suốt mùa sinh trưởng. Ảnh minh họa ntbg

Cắt tỉa

Cây cảnh này nở hoa nhiều vào mùa xuân và mùa hè. Nếu bạn muốn ngăn chặn sự lây lan không mong muốn hãy dọn dẹp những tán lá chết trong suốt mùa sinh trưởng.

Cắt bớt tán lá trước những tháng mùa đông lạnh giá. Ở những vùng lạnh, hãy phủ cỏ khô lên đất để giữ ấm, bảo vệ củ.

Bạn có thích cây cảnh phong thủy rất có ý nghĩa này không?

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/cay-canh-uy-vu-la-hoa-mem-mai-huong-thom-ngao-ngat-toan-than-la-thuoc-tran-trach-giu-nha-20240515023232382.htm

cây cảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.