Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi

Giữa thời tiết nóng bức ngột ngạt khi nền nhiệt lên cao, mọi người ở Việt Nam không khỏi bất ngờ khi chàng trai sống giữa châu Phi có thể trồng được cả khu vườn với đủ loại rau tốt tươi.

Khu vườn có diện tích chỉ vài mét vuông nhưng ở đó, ai cũng có thể cảm nhận được sự chăm chỉ, khéo léo trong cách làm vườn, chăm cây của chủ nhân. Khu vườn ấy càng khiến nhiều người bất ngờ khi biết rằng, đủ các loại rau quả thuần Việt lại phát triển tốt tươi ở tận… châu Phi.

Khoảng diện tích trước nhà được anh Vũ Văn Võ và những anh chị chung nhà dành thời gian chăm chút. Mọi người đều sống cảnh xa quê nên khu vườn nhỏ chính là niềm an ủi to lớn của họ.

Chỉ bước chân ra vườn, mọi người có thể cảm thấy choáng ngợp khi rau gì cũng có, từ mùng tơi, rau cải, rau muống, lá nếp, các loại rau gia vị như diếp cá, rau ngổ, lá lốt, tía tô đến các loại cây leo giàn như mướp, bầu, bí, su su…

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-1
Khoảng diện tích làm vườn chỉ vài mét vuông, được anh Võ cùng những người bạn sống chung dành thời gian cải tạo, làm đất để trồng các loại rau quả thuần Việt.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-2
Khoảng vườn xanh tươi quanh năm nhờ khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc phát triển rau quả sạch. Theo anh Võ, nhiều người lầm tưởng ở châu Phi, khí hậu sẽ vô cùng khắc nghiệt và nóng bức. Tuy nhiên, ở khu vực đất nước Angola nơi anh sống, khí hậu rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-3
Những người con đất Việt đã gieo giống, trồng rất nhiều các loại rau thuần Việt xanh tốt giữa châu Phi. Anh Võ cùng những người bạn chú trọng trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị phía dưới và trồng cây leo giàn phía trên để tối đa hóa diện tích.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-4
Một góc trồng rau muống tốt tươi. Các loại rau Việt là nguồn thực phẩm sạch để mọi người thưởng thức hương vị quê nhà khi sống xa quê.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-5
Một góc trồng dọc mùng để chế biến các món canh, món bún thật ngon để vơi đi nỗi nhớ quê hương.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-6
Anh Võ cùng những người bạn trồng khá nhiều rau gia vị như sả, lá lốt, húng, tía tô…

Hiện tại, anh Võ sống và làm việc tại đất nước Angola. Sở dĩ khu vườn tốt tươi là nhờ có một người chị chịu thương chịu khó, chăm chút cho từng gốc rau tốt tươi mơn mởn. Nhờ vậy, hàng ngày mọi người chỉ cần bước chân ra vườn là có thể thu hoạch được rất nhiều loại, đủ để chế biến nhiều món ăn quê nhà.

Anh Võ chia sẻ: "Chúng mình tận dụng ngay một đoạn vỉa hè dài khoảng 2 mét trước nhà, cùng nhau quây lại và quy hoạch thành khu vực trồng rau. Mọi người cùng nhau thu thập hạt giống mỗi lần về Việt Nam. Mấy chị em đều rất thích trồng và chăm các loại rau thuần Việt".

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-7Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-8Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-9Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-10Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-11Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-12

Mỗi lần về Việt Nam, những người bạn sống chung với anh thường mang hạt giống sang để có thể gieo trồng, chăm sóc, tạo sự đa dạng cho khu vườn cũng như giúp mọi người luôn đảm bảo có thực phẩm sạch mang đậm hương vị quê nhà để thưởng thức.

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Việt, từ nhỏ anh Võ đã quen với việc trồng rau quả. Vì thế với khu vườn ở châu Phi hiện tại, anh được giao nhiệm vụ chăm sóc vườn, tưới cây và thoải mái sáng tạo các món ăn Việt với các nguyên liệu có sẵn trong vườn.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-13
Khu vực giàn phía trên được thiết kế kiên cố, tạo giàn trồng các loại như bầu, bí, mướp, su su…

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-14
Ai đi qua cũng bất ngờ trước vườn rau tươi tốt.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-15
Góc trồng gừng để tạo gia vị cho nhiều món ăn quen thuộc của Việt Nam.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-16
Lá nếp là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp ở nơi có nhiều bóng râm.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-17
Rau húng dành cho những bữa ăn cần đến rau gia vị.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-18Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-19

Những người bạn sống cùng nhà còn xin tủ lạnh bị hỏng về để tạo bồn gieo hạt trồng rau.

Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-20Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-21Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-22Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-23Khu vườn trước cửa xanh mát với đủ loại rau củ của chàng trai Việt ở châu Phi-24

Khu vườn nhỏ nhưng các loại rau đều được chăm chút cẩn thận. Từng khoảng diện tích đều được phủ xanh với sắc màu thiên nhiên giúp mọi người có thêm thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày, có thêm động lực để chế biến nhiều món ngon mang hương vị ẩm thực Việt.

Theo anh Võ, nhiều người nghĩ rằng, châu Phi khí hậu nắng nóng khắc nghiệt nên sẽ rất khó khăn trong việc trồng trọt. Tuy nhiên, nơi anh sinh sống là một đất nước có khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho nông nghiệp. Hơn nữa, người dân quanh vùng cũng vô cùng thân thiện, hiếu khách.

Cuộc sống xa nhà ở châu Phi có thêm niềm vui làm vườn cũng giúp cho mọi người luôn cảm thấy vui vẻ, vơi bớt nỗi nhớ quê hương.


Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/khu-vuon-truoc-cua-xanh-mat-voi-du-loai-rau-cu-cua-chang-trai-viet-o-chau-phi-22202125615530613.htm

vườn rau sạch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.