Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy

Thế giới hoa tươi có loại hoa Bọ cạp (muồng Hoàng yến), trùng tên cung hoàng đạo Bọ cạp, nhưng được coi là "hoàng hậu rực rỡ nhất trong muôn loài hoa", lại tốt cho phong thủy.

Sự tích hoa Bọ cạp vàng

Tháng 5 nhiều nơi hoa Bọ cạp vàng đã bừng nở, thu hút rất nhiều chị em đi tạo dáng chụp ảnh. Loài hoa này được cho là sinh ra từ hạt giống ấp khăn vàng với xác con bọ cạp - theo tích nàng Na'ơn đi tìm lá Tuyết sương chữa bệnh cho mẹ. 

Theo đó, năm nàng Na'ơn 18 tuổi đang sống an vui cùng mẹ thì mẹ nàng mắc chứng bệnh đau bụng kỳ lạ. Thầy lang tới khám nói rằng mẹ nàng bị trúng độc, phải có lá cây Tuyết sương mới thải ra được.

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy-1
Hoa Bọ cạp bắt đầu nở từ cuối tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Ảnh internet.

Lá Tuyết sương mùa đông chôn vùi trong tuyết trên đỉnh núi cao, mùa xuân mới đâm chồi nảy lộc. Đang là mùa đông e sẽ khó tìm, nhưng chờ đến mùa xuân thì mẹ nàng khó cầm cự nổi. Vì vậy nàng Na'Ơn quyết đi tìm thuốc cho mẹ.

Đường lên núi hái thuốc dốc đá cheo leo đầy băng, vô cùng gian nan hiểm trở, nhiều loài rắn rết, cọp beo. Đi 3 ngày 3 đêm nàng đã mệt lử thì gặp chàng thợ săn Chư'pả. Anh đã cứu nàng thoát khỏi móng vuốt của con cọp dữ và cùng nàng lên núi cao tìm thuốc. Giữa đường họ thấy một ông già kiệt sức vì đói. Hai người đã giúp đỡ và được ông lão tặng một chiếc khăn vàng tươi chống lạnh.

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy-2
Hoa vàng có nhụy dài như đuôi bọ cạp – được đặt tên là cây/hoa Bò cạp. Ảnh internet.

Khi hai người tìm được cây Tuyết sương hái lá mang về thì gặp một gia đình đang khóc lóc vì người thân sắp chết, chỉ có lá cây Tuyết sương mới cứu được. Nàng Na'Ơn đã lấy lá Tuyết sương ra và cứu được người. Lúc này nàng mới khóc và cho biết mẹ mình cũng đang chờ lá Tuyết sương về cứu mạng.

Người nhà hỏi ra mới biết bệnh của mẹ nàng Na'ơn, mới mang ra vỏ loại một cây và hạt giống bảo đem về lấy vỏ cây về sắc nước cho mẹ uống sẽ khỏi. Nàng Na'Ơn làm theo và mẹ nàng khỏe lại và tổ chức lễ cưới cho con gái và chàng Chư'pả.

Sau đó hai vợ chồng đem hạt giống lạ gieo trồng. Vì giá rét nên nàng lấy chiếc khăn vàng ủ lên khu đất gieo hạt giống. Giữa đêm có con bò cạp chui vào đó trú rét, nhưng một cơn dông tố giáng sét đánh cháy chiếc khăn vàng. Sáng ra nàng Na'Ơn ra xem thấy có xác con bò cạp trong đó bèn chôn xuống cùng chỗ hạt giống.

Mùa xuân năm đó cây mọc lên, ra lá xanh và hoa vàng có nhụy dài như đuôi bọ cạp – và được đặt tên là cây/hoa Bò cạp.

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy-3
Bên cạnh hạ tím bằng lăng, hạ hoa phượng đỏ, Hà Nội có thêm hạ vàng hoa Bọ cạp (Muồng Hoàng yến) có hương thơm nhẹ quyến rũ.

Hoa Bọ cạp ở các nơi

Hoa Bọ cạp đã trồng thử nghiệm vài năm nay trên một số tuyến phố Hà Nội và địa phương. Nó còn có tên Muồng Hoàng Yến, Muồng Hoàng hậu, Bọ cạp vàng, hoa Lồng đèn, Osaka, Mai dây, hoa Xuân muộn, Mai nở muộn…

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Nghe tên hoa Bọ cạp thấy sợ, nhưng thực tế hoa có đẹp rực rỡ vì sự thanh thoát, mềm mại, tươi mát khiến ai nhìn tâm hồn cũng cảm thấy dịu mát, vui tươi. Ở một số địa phương Muồng Hoàng yến có cả màu trắng, nhưng màu vàng được ưa chuộng hơn cả.

Ở Hà Nội những con đường trồng Muồng Hoàng Yến hạ về thả từng chuỗi vàng óng ả - đẹp nhất là đoạn đường ven hồ Tây (Hà Nội) trước là mây nước mênh mông, ven bờ là những tấm khăn tơ vàng óng ả buông nhẹ trên nền lá xanh mát. Vậy là bên cạnh hạ tím bằng lăng, hạ hoa phượng đỏ, Hà Nội có thêm hạ vàng Muồng Hoàng yến có thơm nhẹ quyến rũ.

Ở TP Buôn Ma Thuột, mỗi khi Muồng Hoàng yến nở rộ các con phố vàng rực, xao xuyến trái tim bao người.

Mùa hoa Muồng Hoàng yến ở TP Hòa Bình cũng rực rỡ sắc vàng, trở thành nét chấm phá độc đáo, khiến "phố núi" hai bên sông Đà nên thơ hơn trong nắng hạ.

Muồng Hoàng yến trên các tuyến phố ở các huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, TP. Bảo Lộc, Di Linh tới mùa cũng nở rộ, sáng bừng quyến rũ trong sắc nắng, dệt những họa tiết vàng tươi trên nền trời xanh biếc.

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy-4
Mùa hoa Bọ cạp ở Đầm Sen (TP Hồ Chí Minh). Ảnh internet.

Ở Sài Gòn Muồng Hoàng yến bắt đầu khoe sắc khi các loài hoa xuân khô cánh – nên gọi là hoa xuân muộn. Những đóa hoa đẹp kiêu sa, duyên dáng trong nắng hè của một thành phố năng động. Đẹp nhất, được phái đẹp săn lùng để chụp ảnh nhiều nhất là ở đường Đàm Thuận Huy, Tân Hương, Lê Lư (Q.Tân Phú), đường Cao Lỗ (Q.8), những con đường nhỏ quanh trường đại học Công nghệ Sài Gòn (Q.8)...

Muồng Hoàng yến mọc nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên (như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông), các đô thị ở Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng… cũng thích trồng loài cây này vì tán rộng, mọc nhanh, có rễ ngang bám chắc và đặc biệt làm đẹp cảnh quan.

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy-5
Mùa hoa Bọ cạp bắt đầu từ cuối tháng 4 đến tháng 7, thu hút rất nhiều chị em đi tạo dáng chụp ảnh. Ảnh internet.

Nhưng ngoài giá trị mang lại vẻ đẹp cho cảnh quan đô thị, gỗ Muồng Hoàng yến được sử dụng nhiều để chế tạo nông cụ, xây dựng, làm than đốt, cây chắn gió, cải tạo đất… đều rất tốt.

Ý nghĩa và phong thủy của hoa Bọ cạp vàng

Hoa Bọ cạp (Muồng Hoàng yến) xuất hiện ở Trung Đông, một số tỉnh thành phía Nam tại Pakistan, Ấn Độ, Đông Nam Á. Loại hoa này nở rộ từ tháng 5 đến tháng 7 ở phía Bắc bán cầu và vào tháng 11 ở Nam bán cầu. Hoa dài thành từng chùm, dày đặc. Mỗi bông hoa có 5 cánh hình bầu dục.

Việt Nam là một trong số những nước có phong trào trồng Muồng Hoàng yến. Ở Thái Lan, Muồng Hoàng yến được chọn làm quốc hoa - đại diện cho sự cao sang của tầng lớp quý tộc Thái Lan, có tên là "dok khuen". Họ coi màu vàng tươi có ý nghĩa yêu thương và đoàn kết. Ở Ấn Độ, con tem 20rupi có in hình hoa Muồng Hoàng yến, gọi là Kanikkonna – tượng trưng cho bang Kerala, và còn có tầm quan trọng trong một số lễ nghi.

Theo phong thuỷ, sắc vàng tươi của hoa Bọ cạp tượng trưng cho trí tuệ, sự may mắn, niềm vui, sự sống bình an, hạnh phúc, giàu sang, phú quý, thịnh vượng... Màu vàng tươi tắn còn là màu của lúa chín bội thu, của kim loại vàng, đồng… Còn được ví như ánh nắng mặt trời - biểu tượng của trí tuệ, tri thức, điều tốt đẹp, thành công, là sự khởi đầu hoàn toàn mới (có thể là công việc, tình cảm, hay hoài bão, ước mơ). 

Hoa Bọ cạp báo hiệu thời khắc giao thoa giữa tiết Thanh minh (mùa xuân) để chuyển sang tiết Cốc Vũ mưa rào và nắng hè gay gắt. Kết thúc mùa hoa là thời điểm chuyển hạ sang thu – nên hoa Bọ cạp còn có ý nghĩa khởi đầu mới, hay tương lai rực rỡ, sáng lạn.

Từng chuỗi hoa li ti đan dài đẹp mắt, rủ xuống như lồng đèn tựa lời chào đón nồng nhiệt, còn có ý nghĩa gắn kết, sum vầy, hòa hợp yêu thương cuộc sống.

Tóm lại cây hoa Bọ cạp vàng có cái tên độc lạ, nhưng được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên, có thể dùng trang trí, phong thủy, may mắn, làm đẹp… rất thích hợp trồng trong vườn nhà để mọi thành viên trong nhà mong cầu gặt hái được nhiều tài lộc, thành công trong cuộc sống.

Muồng Hoàng Yến có thể tặng hoa chúc mừng, khai trương vì màu sắc và hình dáng xinh đẹp, tươi tắn đem lại phúc khí cho người được chúc mừng, làm không gian sống trở nên tươi mới.

* Bài viết có tính tham khảo.

Theo GĐXH

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hoa-vang-ruc-no-ro-tren-pho-vao-mua-he-co-cai-ten-nghe-dang-so-nhung-dep-ruc-ro-va-tot-cho-phong-thuy-172240515231816576.htm

cây phong thủy

cây cảnh


Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà chuẩn vị miền Tây
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món ăn này đã làm say lòng biết bao thực khách.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.