Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình "đi qua mùa dịch" ở Thái Bình

Sở hữu sân thượng đầy nắng, chị Đỗ Thắm dành hết đam mê và thời gian rảnh rỗi để tạo nên "nông trại sạch", cung cấp đủ thực phẩm cho gia đình mỗi ngày.

Hơn ai hết, những người "nông dân sân thượng" sẽ luôn cảm thấy trồng cây trên cao trong những ngày nắng nóng thực sự chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, vì mong muốn gia đình an tâm có được thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời điểm dịch dã chưa được kiểm soát như hiện tại nên chị Thắm dành thời gian để trồng rau, trồng quả trên sân thượng.

Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-1


Chị Thắm cho biết: "Từ một người 26 năm chưa biết trồng cây, sau một thời gian thích lấy đất về nghịch đã trồng được gần hết các loại cây phù hợp với khí hậu miền Bắc. Cơ duyên là con của mình xem tivi thấy quả dâu tây vô cùng đẹp mắt.

Con có nói thích ăn nên mình quyết định trồng để thu hoạch trái dành cho con, vừa giúp bé yêu thiên nhiên, học cách chăm cây vừa có quả để con thưởng thức ngay sau khi hái. Vì yêu thích nên mình xin cây về trồng, tưởng chỉ cần lấy cây trồng xuống đất, bón phân là xong. Tuy nhiên trong quá trình trồng, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên cây bị chết".

Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-2


Nhờ "lần đầu" như thế, chị Thắm quyết tâm hơn, tìm hiểu và rút kinh nghiệm. Chị biết được trồng cây ở chậu phải trộn đất cho tơi xốp, giữ ẩm thoát nước tốt, bón phân theo liều lượng định kỳ giúp cây phát triển nhanh, cho quả sai như mong đợi.

Sau những nỗ lực ấy, chị và các con đã có thể hái những quả dây chín mọng, thơm ngon tươi mát do chính mình trồng và chăm sóc. Vì yêu thích loại cây này, chị đã trồng cả vườn dâu tây trên sân thượng.

Sau khi thành công bước đầu với việc trồng và chăm sóc dâu tây, chị Thắm mày mò trồng thêm đủ loại rau, hoa quả khác. Ban đầu chị gặp phải khá nhiều khó khăn, từng bước "gỡ rối", rút kinh nghiệm, mọi chuyện sẽ dần ổn hơn.

Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-3Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-4Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-5Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-6Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-7Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-8Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-9Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-10Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-11

Theo kinh nghiệm của chị Thắm, người nông dân sân thượng cần làm tốt khâu trộn ủ đất. Trước khi trồng cây, cần tìm hiểu trước về đặc tính, quá trình sinh trưởng phát triển, cây thích nghi với điều kiện ánh sáng, thời tiết, khí hậu như thế nào…

Nhờ những kiến thức cơ bản này, người trồng sẽ chủ động hơn trong việc đặt chậu cây ở đâu và chăm sóc như thế nào.

"Mình trồng hữu cơ gần như 100% nhưng lại không dùng phân chuồng mà hầu hết dùng phân bón tự ủ. Mình trộn đất cùng cám gạo đậu tương, bón cho cây thì dùng nước vo gạo, dịch chuối, đậu tương ủ trứng chuối Humic, đạm cá tự ủ… Mình cũng quây lưới hết vườn nên cây trồng không bị sâu, ruồi vàng hay chim phá. Thuốc phòng trị bệnh được mình lựa chọn các loại có nguồn gốc tự nhiên như thuốc lào ngâm rượu, tỏi ớt, nem, bio…", chị Thắm chia sẻ.

Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-12Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-13Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-14

Mỗi ngày, chị Thắm thường dành 2 tiếng để chăm sóc khu vườn trên cao. Đây cũng là lúc chị cảm thấy vui vẻ hơn, tâm trạng cân bằng, chị còn tranh thủ dạy con cách trồng cây, yêu cây, trân trọng thiên nhiên và môi trường xung quanh.

Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-15Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-16Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-17Sở hữu sân thượng đủ loại rau và trái cây sạch, mẹ trẻ yên tâm cùng gia đình đi qua mùa dịch ở Thái Bình-18

Ban đầu, khu vườn sân thượng được chị Thắm mua thùng xốp về để trồng rau. Sau một thời gian, chị học hỏi và tìm được giải pháp chậu ghép. Nhờ kinh nghiệm tích lũy cũng như tình yêu với việc làm vườn, trồng trọt, những ngày cả nước đang đồng lòng chống dịch, chị Thắm dành nhiều thời gian chăm sóc khu vườn để đảm bảo những bữa ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng, giúp mọi người trong gia đình thêm khỏe mạnh, thêm sức đề kháng để an tâm vượt qua dịch bệnh.


Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/so-huu-san-thuong-du-loai-rau-va-trai-cay-sach-me-tre-yen-tam-cung-gia-dinh-di-qua-mua-dich-o-thai-binh-22202118235194.htm

vườn rau sạch


Bỏ túi công thức làm chân gà sả tắc xoài đơn giản này đảm bảo giòn ngon, chua cay khó cưỡng
Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi đây là một món ăn đơn giản, dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Món này có thể làm món nhậu thì vô cùng tuyệt vời, chắc chắn mọi người thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngon.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.