Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình

Chỉ với chi phí khoảng 6 triệu đồng, anh Minh Huỳnh đã tạo nên không gian xanh mát giúp quanh năm gia đình không thiếu rau ăn.

Anh Lê Minh Huỳnh hiện đang công tác trong quân đội. Ngoài thời gian bận rộn với công việc, anh còn có niềm vui khác, đó là trồng rau, chăm cây trên khoảng sân thượng rộng 35m² ở Thanh Trì, Hà Nội.

Anh Huỳnh vốn xuất thân từ một gia đình làm nghề nông nghiệp. Từ nhỏ gắn liền với cây cối nên sau khi trưởng thành, sắp xếp được thời gian, anh Huỳnh vẫn muốn tạo một không gian xanh, vừa để sống gần gũi với thiên nhiên vừa giúp mọi người trong gia đình cảm thấy yên tâm khi thưởng thức các món ăn từ nguồn thực phẩm sạch tự trồng.

Mỗi ngày, dù bận rộn đến đâu, "anh bộ đội" vẫn sắp xếp thời gian để có thể lên sân thượng chăm từng chậu cây, chậu rau để quanh năm cả nhà không lo thiếu rau sạch để thưởng thức hàng ngày.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-1
Không gian sân thượng của gia đình anh Lê Minh Huỳnh có diện tích khoảng 35m2. Khoảng diện tích ấy đủ để anh bố trí đủ các chậu cây phù hợp trồng rau quả sạch.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-2
Anh chủ yếu trồng trong chậu nhựa. Sân thượng được anh đặt 55 chậu nhựa. Chi phí để có được không gian sân vườn trồng cây trên cao khoảng 6 triệu đồng bao gồm đất, phân bón, hạt giống, kệ trồng và chậu trồng.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-3
Vốn sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên anh Minh Huỳnh học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng trọt. Không gian xanh mát trên sân thượng cũng được người đàn ông đảm đang này tự tay chăm sóc hàng ngày cho mọi người trong gia đình có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-4
Khu vườn sân thượng xanh mát với đủ các loại rau. Vì khoảng diện tích khá hạn hẹp nên anh chọn cách trồng các loại rau ăn lá có thể thu hoạch được nhiều lần như mùng tơi, rau muống, cải, dền, đay...

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-5
Một góc sân thượng được trồng các loại rau vụ đông như xà lách, bắp cải, su hào, rau cải, rau mùi... Các loại rau đều tốt tươi nhờ sự chăm chỉ mỗi ngày của anh Huỳnh.

Từ năm 2014 anh Huỳnh bắt đầu trồng rau sạch trên sân thượng. Với kinh phí đầu tư khoảng 6 triệu đồng, cả không gian sân thượng được bố trí hợp lý. Anh Huỳnh mua 55 chậu nhựa hết 3,1 triệu đồng, sắt thép để hàn giá khoảng 2,4 triệu đồng.

Ngoài ra, anh mua hạt giống, cây giống, phân bón khoảng 500 nghìn đồng. Sau khi sắp xếp, bố trí các khu vực phù hợp để trồng cây, anh bắt đầu tìm hiểu kinh nghiệm, học hỏi từ những người đi trước để có được không gian xanh mát, tốt tươi.

Anh Huỳnh chia sẻ: "Quá trình chăm sóc vườn rau hàng ngày của mình thường từ 5h45 phút. Lúc đó mình lên vườn kiểm tra xem tình hình có cây nào bị sâu ăn không. Nếu có mình sẽ bắt và xử lý ngay để sâu không phát triển rộng. Sau đó hái rau cho bữa trưa, tưới rau và đi làm. Buổi chiều đón con về khoảng 17h30, mình lại lên vườn chăm sóc rau, nhổ cỏ, xới đất và hái rau chuẩn bị cho bữa cơm chiều".

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-6
Rau lốt.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-7
Rau húng.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-8
Anh Minh Huỳnh chủ yếu gieo hạt trồng rau.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-9
Thùng xốp trồng cà rốt.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-10
Một góc đặt các thùng xốp trồng rau muống. Đây là loại rau cần độ ẩm của đất khá cao nên anh chọn thùng xốp giúp cây giữ được độ ẩm để phát triển tốt tươi.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-11
Xà lách xanh tươi trên sân thượng.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-12Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-13Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-14Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-15Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-16Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-17Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-18
Nhiều năm trồng rau, anh rút ra được khá nhiều kinh nghiệm và chủ động hơn khi lựa chọn các loại rau quả phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như khu vực sân thượng nhà mình.

Trong suốt 6 năm trồng rau, anh Huỳnh rút ra được khá nhiều kinh nghiệm hữu ích. Anh cho rằng, muốn có một khu vườn tươi tốt cần chú ý thu hoạch xong sẽ xới đất phơi khô, sau đó trộn đều với trấu ủ trong vài ngày. Thu hoạch xong không nên gieo trồng ngay vì đất lúc đó còn ướt gây bó gốc, đất chưa có thời gian tái tạo cũng sẽ dễ bị sâu bệnh, cây khó phát triển.

Bên cạnh đó, khi đất đã khổ ải thì trộn ít phân bón có chức năng cải tạo đất. Anh thường dùng phân bón sông Ranh. Khi gieo trồng cây, anh Huỳnh cũng lưu ý, hàng ngày cần thường xuyên kiểm tra theo dõi kịp thời, bón phân định kỳ, chăm sóc và tưới nước đúng cách để cây cối, rau quả thêm tốt tươi, năng suất.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-19
Một góc trồng đậu cove xanh tươi tốt, chuẩn bị ra hoa, kết trái.


Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-20Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-21

Rau cải ngọt.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-22
Rau dền trồng bên mấy chậu rau ngót.

Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-23Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-24Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-25Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-26Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-27Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-28Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-29Chi 6 triệu đồng, anh bộ đội phủ kín rau quả sạch trên sân thượng 35m² ở Hà Nội phục vụ gia đình-30
Thành quả xanh mát trên sân thượng nhờ bàn tay chăm chỉ của anh Huỳnh.

Khu vườn trên cao quanh năm tươi tốt và luôn đủ nguồn thực phẩm sạch cho gia đình thưởng thức hàng ngày nhờ vào việc trồng cây theo mùa vụ, xen kẽ, luân phiên thay các loại rau sạch. Không gian sân thượng được phủ xanh đa dạng cây và rau giúp anh Huỳnh thêm yêu tổ ấm của mình hơn khi từng góc nhỏ đều ngập tràn sắc màu của cuộc sống.


Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chi-6-trieu-dong-anh-bo-doi-phu-kin-rau-qua-sach-tren-san-thuong-35m-o-ha-noi-phuc-vu-gia-dinh-16220111123594962.htm

trồng rau sạch

trồng rau trên sân thượng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.