Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’

Ngôi nhà được thiết kế hài hòa trong cách sử dụng vật liệu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, chú trọng yếu tố thuận hòa với tự nhiên để tạo nên không gian sống gần gũi, tiện nghi dành tặng cho riêng mẹ.

Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-1

Địa điểm xây dựng ngôi nhà là một vườn dừa gần chợ nổi ở Samut Songkhram, Thái Lan và cũng là nơi nổi tiếng với dịch vụ du thuyền trên sông để ngắm đom đóm. Từ những ngày còn bé, thu nhập chính của gia đình chủ nhà đến từ công việc buôn bán dừa trên chợ nổi của người mẹ. Sau này khi đã có thu nhập khá hơn, gia chủ muốn xây riêng một ngôi nhà để mẹ nghỉ ngơi và dành thời gian bên con cháu.

Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-2Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-3Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-4

Với mong muốn của gia chủ về một không gian sống hòa hợp với bối cảnh, bảo tồn tối đa vườn dừa và mương nước, ngôi nhà được thiết kế chia thành nhiều khối nhỏ theo chức năng với những lối đi bao quanh bởi vườn cây.

Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-5Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-6Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-7

Những khoảng đặc rỗng được thiết kế đan xen, tạo điều kiện để gió và ánh sáng tự nhiên di chuyển. Điển hình là cầu thang bậc hở dẫn lên ban công với tầm nhìn bao quát ra vườn dừa, hay là những khe hở nhỏ được gia chủ tận dụng để đặt các chậu cây bonsai, tạo khung cảnh trong khu vườn.

Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-8Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-9

Bên cạnh đó, cửa sổ được thiết kế hai lớp để thích nghi với khí hậu nhiệt đới. Lớp thứ nhất là cửa kính trượt giúp gia tăng tối đa nguồn sáng tự nhiên và lớp thứ hai là kim loại đục lỗ trang trí để chắn ánh nắng gay gắt khi cần thiết. Vào ban đêm, ánh sáng bên trong lọt qua lỗ hở trang trí, tạo hiệu ứng lập lòe như bầy đom đóm trong khu vườn tĩnh lặng.

Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-10Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-11Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-12

Ngoài ra, nét kiến trúc hài hòa giữa truyền thống và hiện đại được thể hiện trong cách phối kết vật liệu của ngôi nhà. Trong đó, bê tông và thép mang màu sắc đương đại được sử dụng trong phần khung kết cấu, còn gỗ dừa lấy từ vườn được đốt lấy xơ để gắn trang trí vào tường, vừa mang nét truyền thống độc đáo, vừa hàm chứa kỷ niệm suốt những năm tháng tuổi thơ của gia chủ.

Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-13Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-14Ngôi nhà con gái xây tặng mẹ với tên gọi ‘nhà đom đóm’-15
 

Theo Tiền Phong


thiết kế nhà đẹp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.