Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình

Cần gì phải về quê mới có thể trồng rau nuôi cá, giữa phố thị cũng có một ngôi nhà giúp thỏa mãn ước mơ này.

Với sự thay đổi chóng mặt của phố thị, những ngôi nhà đủ kiểu hình dáng, màu sắc chen chúc mọc lên và dần làm mất đi hình ảnh thân thuộc của tuổi thơ về ngôi nhà có khu vườn đầy rau xanh và cây ăn quả. Vì vậy, để viết tiếp giấc mơ này, nhóm kiến trúc sư đã cải tạo ngôi nhà tại thành phố Nha Trang thành không gian mới. Với công trình này, chủ nhân gửi gắm mong muốn ngôi nhà sẽ là nơi thư giãn của cả gia đình, nơi tiếp đón bạn bè và là nơi trồng rau nuôi cá đúng chất.

Khu đất nằm cạnh nơi sinh sống của một gia đình 2 thế hệ. Công trình được thiết kế để thích nghi với khí hậu nhiệt đới, đồng thời gia tăng sự gắn kết giữa con người với nhau và với tự nhiên thông qua không gian sống, không gian thư giãn. Quan trọng hơn là ngôi nhà mang đến sự kết nối với không gian ở cũ, tạo nên một nét chấm phá độc đáo, khác biệt nhưng hài hoà với xung quanh bằng chính hình ảnh khu vườn trồng rau nuôi cá thân thuộc, gần gũi.

Ở mặt tiền, cây xanh cùng hệ lam gỗ có tác dụng giảm bức xạ nhiệt, đồng thời mang lại bóng mát và sự thi vị mỗi khi gia chủ trở về nhà sau một ngày dài làm việc. Nhờ thủ pháp "giật bậc" (thấp ở phía trước, cao ở phía sau), công trình không gây cảm giác choáng ngợp khi nhìn từ bên ngoài. Giải pháp này cũng giúp căn nhà thoáng đãng và hòa hợp với bối cảnh xung quanh.

Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-1Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-2Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-3

Ngôi nhà trước - sau cải tạo

Vì chủ nhà có nếp sống hài hòa với tự nhiên dù bận rộn công việc nên vườn rau trên mái, sân chơi đa năng trở thành trái tim của ngôi nhà. Với diện tích đất khá rộng và ở tầng trệt là không gian nửa đóng nửa mở, kiến trúc sư kết hợp vào đó các thềm thực vật từ trước sau, trên dưới để kết nối các không gian với tự nhiên, tạo cảm giác đây không phải là ngôi nhà giữa phố thị tấp nập.

Thay vì có một khoảng sân lớn như đa số các công trình hiện nay, team thiết kế tạo ra nhiều khoảng sân vườn đa dạng ở các cao độ khác nhau, phù hợp với cấu trúc nhà phát triển theo chiều cao và cả chiều ngang.

Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-4
Ngôi nhà có không gian trồng rau nuôi cá đáng ngưỡng mộ

Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-5Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-6Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-7Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-8

Không gian tập thể thao trong nhà

Ở tầng hai, một khoảng sân vườn ngoài trời được tạo ra để kết nối với không gian trong nhà, cũng như là không gian trung chuyển đến vườn rau trên mái. Không gian vườn trên mái chuyển tiếp từ khoảng sân ở tầng hai, tạo nên một hệ sân chơi - vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt. Vườn cung cấp đa dạng các loại thực phẩm sạch, rau củ đủ dùng cho cả gia đình, nếu còn dư sẽ tặng hàng xóm. Khu vườn trên mái còn có vai trò cách nhiệt cho ngôi nhà, vì vậy nhiệt độ bên trong được cải thiện đáng kể so với những ngôi nhà mái tôn hay bê tông xung quanh.

Trong nhà, màu nâu chủ đạo của gỗ kết hợp với màu trắng xám của tường, sàn và các vật liệu khác như kính tạo nên sự hài hoà cho không gian. Khu bếp mở trên tầng hai giúp gia chủ trổ tài nấu nướng cho gia đình mỗi cuối tuần hoặc thết đãi bạn bè, đối tác. Điểm thú vị của không gian này là dù ngồi ở vị trí nào, người ở cũng có thể nhìn ra cây cối xanh mát.

Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-9
Cánh cửa như khung tranh và là nơi kết nối giữa hai không gian

Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-10
Màu nâu của gỗ tạo cảm giác ấm áp, gần gũi

Nhà phố được cải tạo thành nơi trồng rau nuôi cá đúng chất, khu vườn trên mái là mơ ước của nhiều gia đình-11

Theo Trí Thức Trẻ
 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/nha-pho-duoc-cai-tao-thanh-noi-trong-rau-nuoi-ca-dung-chat-khu-vuon-tren-mai-la-mo-uoc-cua-nhieu-gia-dinh-22021161101951111.htm

cải tạo nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.