Trồng cây cảnh "cô gái ngàn mặt", biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc

Đây là 1 trong ba cây cảnh được mệnh danh là "báu vật của khu vườn", hoa to khổng lồ, màu sắc rực rỡ, đặc biệt có thể đổi màu tùy ý.

Hiện tại là thời kỳ xuân hè là thời kỳ ra hoa cao điểm của cây cảnh cẩm tú cầu. Đôi khi chúng nở hoa kéo dài qua mùa thu, đến đầu đông mới lụi tàn.

Nở hoa có đến 200 ngày trong 1 năm nên cẩm tú cầu là một trong những cây cảnh có thời gian ra hoa kéo dài. Đặc biệt giống phổ biến nhất của nó là Mùa hè bất tận với mùa ra hoa kéo dài như thể mùa hè không có hồi kết.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-1

Hoa cẩm tú cầu nở vào mùa hè, tràng hoa gồm một vòng hoa năm cánh có màu sắc rực rỡ, đường kính hoa khoảng 15 đến 25 cm. Ảnh minh họa Getty Images

Đặc điểm của cây cảnh cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là một loại cây cảnh phổ biến trong vườn, tên tiếng Anh thường gọi là Hydrangea hoặc Hortensia, tên khoa học là Hydrangea spp, thuộc họ Cẩm tú cầu (Hydrangeaceae).

Đây là một loại cây bụi rụng lá, không có gai, cao tới 2 mét và rộng khoảng 1,5 mét. Lá của hoa cẩm tú cầu có hình bầu dục, dài tới 20 cm, màu xanh đậm, sáng bóng và kết cấu mềm mại.

Hoa cẩm tú cầu nở vào mùa hè, tràng hoa gồm một vòng hoa năm cánh có màu sắc rực rỡ, đường kính hoa khoảng 15 đến 25 cm.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-2

Chúng xứng đáng với biệt danh "cô gái mang ngàn khuôn mặt" vì sự biến đổi kỳ diệu này. Ảnh minh họa Getty Images

Cây cảnh cẩm tú cầu là loài cây thân mộc có hoa vô tính. Phần lớn hoa cẩm tú màu đều mang màu trắng nhưng tuỳ thuộc vào độ pH của đất.

Do đó, hoa có các màu sắc phong phú khác như màu hồng, lục lam, tím, xanh... và các màu khác. Chúng xứng đáng với biệt danh "cô gái mang ngàn khuôn mặt" vì sự biến đổi kỳ diệu này.

Màu hoa của một số giống sẽ thay đổi theo sự thay đổi của nhiệt độ, chuyển dần từ màu này sang màu khác nên còn gọi là "hoa cẩm tú cầu đổi màu".

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-3

Cây cảnh thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu ấm ẩm, ưa nắng và đất ẩm. Ảnh minh họa Getty Images

Mùa hoa cẩm tú cầu nở tương đối rõ ràng và tuân theo quy luật của tự nhiên, không giống như những loài hoa hồng hay hoa trường thọ có thể nở quanh năm dưới sự can thiệp của con người.

Hoa cẩm tú cầu thường nở vào mùa xuân, nở rộ suốt mùa hè và khoe sắc sang mùa thu, thậm chí kéo dài đến đầu mùa đông.

Cây cảnh thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu ấm ẩm, ưa nắng và đất ẩm, không yêu cầu cao về đất, có thể sinh trưởng miễn là thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ.

Hầu hết các giống hoa cẩm tú cầu chỉ nở một lần trong năm, ngoại trừ Mùa hè bất tận, có thể nở hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-4

Cẩm tú cầu là loài hoa có ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ và ý nghĩa văn hóa phong phú. Ảnh minh họa Toutiao

Ý nghĩa của cây cảnh cẩm tú cầu

Một số truyền thuyết cho rằng hoa cẩm tú cầu được loài cú dạy cho con người, cú là hiện thân của các vị thần nên hoa cẩm tú cầu được coi là biểu tượng của sự trường sinh, không chỉ là loài hoa đẹp mà còn tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn.

Cẩm tú cầu là loài hoa có ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ và ý nghĩa văn hóa phong phú. Trước hết, hoa cẩm tú cầu có đường kính hoa lớn, mỗi bông hoa có nhiều cánh, vì vậy, giống như hoa cẩm chướng, chúng được trời phú cho ngôn ngữ loài hoa là “tình yêu, cái đẹp và sự thật”.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-5

Ở cấp độ cao hơn, hoa cẩm tú cầu được coi là biểu tượng cho “sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên”. Ảnh minh họa petalrepublic

Sự tích của cẩm tú cầu liên quan đến câu chuyện tình yêu bị ngăn trở và khi bị đuổi bắt, cô gái đã lấy thân mình che chở cho người mình yêu, biến thành biển hoa cẩm tú cầu rực rỡ.

Nở rộ trong tình yêu sâu sắc và đau đớn, màu sắc của những loài hoa này cũng dần biến đổi thành nhiều màu như: Màu đỏ của sự mãnh liệt, màu xanh hy vọng, màu tím đại diện lòng thuỷ chung...

Ở cấp độ cao hơn, hoa cẩm tú cầu được coi là biểu tượng cho “sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên”.

Có thể thấy từ điều này, là một loài hoa đẹp, hoa cẩm tú cầu mang trong mình vô vàn ý nghĩa đẹp đẽ và mang theo sự khao khát, cầu nguyện của con người về tình yêu, cuộc sống và thiên nhiên.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-6

Trong phong thủy, cây cảnh này là biểu tượng của sự tươi mới, thịnh vượng và sung túc. Ảnh minh họa petalrepublic

Mặc dù hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa văn hóa phong phú nhưng trong 1 số truyền thuyết, loài hoa này liên quan đến cái chết.

Đó là vì từ xa xưa, cẩm tú cầu màu trắng thường được sử dụng nhiều ở các đám tang. Vì vậy, hoa cẩm tú cầu đã được mang ý nghĩa bày tỏ lòng kính trọng đối với người đã khuất.

Trong phong thủy, cây cảnh này là biểu tượng của sự tươi mới, thịnh vượng và sung túc. Cẩm tú cầu không chỉ mang cho không gian sự tươi mới, mà còn có mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Loài hoa này giúp cho gia chủ có nhiều may mắn trong cuộc sống, tài lộc dồi dào. Trồng cây cảnh này trong nhà tượng trưng cho sự thịnh vượng, điềm lành.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-7

Hoa cẩm tú cầu có chứa một số tannin, polyphenol và flavonoid, chùm hoa của chúng rất sáng và đẹp. Ảnh minh họa petalrepublic

Do hình dáng hoa đẹp, màu sắc phong phú cũng như ý nghĩa phong phú và ý nghĩa văn hóa nên nó được trồng và sử dụng rộng rãi trong sân vườn, trang trí trong nhà, trở thành cây cảnh sân vườn được ưa chuộng.

Đồng thời, hoa cẩm tú cầu còn có một số dược tính. Hoa cẩm tú cầu có chứa một số tannin, polyphenol và flavonoid, chùm hoa của chúng rất sáng và đẹp.

Trong các bài thuốc đông y, hoa cẩm tú cầu có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm, giải độc và giảm sưng tấy, có thể dùng chữa các bệnh về mắt, lở loét khóe miệng, chàm, tổn thương do nhiệt độc, đờm và ho.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-8

Hoa cẩm tú cầu có độc. Ảnh minh họa petalrepublic

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hoa cẩm tú cầu cũng có độc tính ở mức độ nhất định, nếu vô tình ăn phải có thể dễ gây đau bụng, nôn mửa, đổ mồ hôi, ngứa ran da, thậm chí hôn mê, co giật,…

Vì vậy, nếu có vật nuôi, trẻ em, hoặc người già ở nhà cần phải cất đi, đặt ở nơi an toàn để tránh bị ngộ độc do vô tình nuốt phải.

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh cẩm tú cầu

Ánh sáng

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-9
Cây cảnh này cũng sẽ phát triển mạnh dưới ánh nắng đầy đủ. Ảnh minh họa epicgardening

Cẩm tú cầu phát triển tốt trong bóng râm một phần dưới những tán lá của cây gỗ cao lớn hơn, đặc biệt nếu cây cảnh nhận được ánh nắng buổi sáng và bóng râm một phần vào buổi chiều nắng nóng, chúng phát triển rất tốt.

Bạn cần lưu ý, nếu cây cảnh này nhận quá nhiều bóng râm có thể làm giảm sản lượng hoa. Cây cảnh này cũng sẽ phát triển mạnh dưới ánh nắng đầy đủ nhưng có thể cần thêm nước vào những ngày hè nóng bức.

Trồng cây cảnh 

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-10

Cây cảnh này có thể chịu được nhiều loại đất nhưng chúng phát triển tốt nhất ở đất màu mỡ, giàu mùn. Ảnh minh họa epicgardening

Đất

Nhìn chung, cây cảnh này có thể chịu được nhiều loại đất nhưng chúng phát triển tốt nhất ở đất màu mỡ, giàu mùn.

Một đặc điểm đáng chú ý của giống Hydrangea macrophylla là bạn có thể kiểm soát màu nở hoa bằng cách điều chỉnh độ pH của đất.

Đất chua có độ pH từ 6,0 trở xuống tạo ra hoa màu xanh lam và đất trung tính đến kiềm có độ pH từ 7,0 trở lên tạo ra hoa màu hồng.

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-11
Nếu khu vực của bạn có lượng mưa đáng kể, bạn có thể cắt giảm lượng nước tưới bổ sung. Ảnh minh họa epicgardening

Nước

Cẩm tú cầu cần độ ẩm ổn định trong suốt mùa sinh trưởng. Cho cây cảnh cẩm tú cầu của bạn uống nhiều nước một đến hai lần mỗi tuần.

Nếu khu vực của bạn có lượng mưa đáng kể, bạn có thể cắt giảm lượng nước tưới bổ sung. Tưới nước sâu mỗi lần cho đến khi mặt đất có cảm giác bão hòa nhưng không bị úng. Tưới nhẹ mỗi ngày là không đủ vì nước sẽ không đến được hệ thống rễ để cung cấp nước cho cây.

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-12
Khi thời tiết cực kỳ nóng, cây cảnh này có thể cong lá và có vẻ héo

Trong thời tiết đặc biệt nóng, hãy tăng lượng nước tưới cho cây cảnh để đất vẫn ẩm, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không nằm trong đất sũng nước.

Để biết bạn có cần tưới nước cho cẩm tú cầu hay không, hãy thọc ngón tay xuống đất khoảng 3-5cm và nếu bạn cảm thấy đầu ngón tay khô thì đã đến lúc tưới nước.

Khi thời tiết cực kỳ nóng, cây cảnh này có thể cong lá và có vẻ héo - một việc tự bảo vệ mình của chúng và cũng cho thấy cây cần nước.

Nếu bạn quan sát thấy hiện tượng này, bạn cần xem chúng có tươi tính trở lại khi nhiệt độ hạ hay không. Nếu không thì cần phải tưới nước gấp và chuyển chúng vào nơi mát mẻ.

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-13
Cây cảnh này thích độ ẩm từ trung bình đến cao và khí hậu khô có thể khiến lá của chúng chuyển sang màu nâu và khô. Ảnh minh họa gardening

Nhiệt độ và độ ẩm

Cẩm tú cầu thích nhiệt độ khá ôn hòa. Vì hoa cẩm tú cầu thích phát triển trong bóng râm một phần nên chúng thường phát triển tốt nhất ở nơi nhiệt độ mùa đông duy trì ở mức ổn định.

Tránh trồng ở phía nam và phía tây của khu đất của bạn, nơi sức nóng của mặt trời có thể gay gắt vào mùa đông, khiến nụ nở sớm và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh.

Cây cảnh này thích độ ẩm từ trung bình đến cao và khí hậu khô có thể khiến lá của chúng chuyển sang màu nâu và khô.

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-14
Nếu cành phát triển tốt thì bạn không phải lo lắng về việc ra hoa đợt tiếp theo. Ảnh minh họa petalrepublic

Phân bón

Nếu đất của bạn giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể sẽ không cần phải bón phân cho hoa cẩm tú cầu. Trên thực tế, nếu cây cảnh này được bón quá nhiều phân đạm có hàm lượng nitơ cao, tán lá sẽ rậm rạp và tươi tốt nhưng ít nở hoa hơn.

Nếu đất không màu mỡ, vào mùa xuân, rải một lớp phân hữu cơ giàu chất hữu cơ xung quanh cây cảnh hoặc bón phân thích hợp cho cây.

Sau khi cẩm tú cầu nở hoa và héo tàn, bạn cần cắt bỏ những bông hoa này, tránh để ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây, cũng như tránh cho hoa héo tiêu thụ chất dinh dưỡng của cây.

Nếu cành phát triển tốt thì bạn không phải lo lắng về việc ra hoa đợt tiếp theo.

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-15
Vì vậy, hầu hết các giống không nên cắt tỉa quá muộn mà nên cắt tỉa trước tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm. Ảnh minh họa epicgardening

Cắt tỉa

Bạn nên cắt tỉa cây cảnh vào mùa hè hoặc đầu mùa thu nên cắt tỉa ngay khi hoa nở và tàn. Bởi vì hầu hết các giống hoa cẩm tú cầu chỉ có thể nở hoa trên những cành già, tức là những cành đã mọc ra từ năm trước.

Vì vậy, hầu hết các giống không nên cắt tỉa quá muộn mà nên cắt tỉa trước tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm. Nếu tỉa quá muộn, những cành mọc ra sẽ không có đủ thời gian để nụ hoa phân hóa và sẽ nở quá muộn hoặc không nở hoa vào năm thứ hai.

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-16 
Nếu cây cảnh phát triển đủ mạnh, nó sẽ tự nhiên đâm chồi và nở hoa vào mùa xuân thứ hai. Ảnh minh họa Toutiao

Để cây cảnh ra hoa đợt thứ 2 thì bạn cũng nên bón phân cho chúng ngay khi đợt hoa thứ nhất kết thúc, bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng mà cây cảnh đã mất trong quá trình ra hoa.

Điều này giúp cành bổ sung và dự trữ chất dinh dưỡng, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình trẻ hóa và nảy mầm. Nếu cây cảnh phát triển đủ mạnh, nó sẽ tự nhiên đâm chồi và nở hoa vào mùa xuân thứ hai.

Nhân giống

Vì hầu hết hoa cẩm tú cầu là cây trồng và cây lai nên rất hiếm khi có được hạt giống để nhân giống. Bạn có thể nhân giống cây cảnh này bằng cách giâm cành.

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-17
Bạn có thể nhân giống cây cảnh này bằng cách giâm cành. Ảnh minh họa Toutiao

Vào đầu mùa thu, hãy chọn một thân cây mới dài ít nhất 15-20cm và không có hoa. Dùng dụng cụ cắt tỉa sắc bén, vô trùng, cắt thân bên dưới kẽ lá.

Cắt bỏ những lá phía dưới nhưng giữ lại những lá phía trên. Cẩn thận cắt đôi những chiếc lá còn lại theo chiều ngang (chéo), không cắt theo chiều dọc. Nhúng phần dưới của vết cắt vào dung dịch kích thích ra rễ.

Đặt phần cuối của cành cắt vào một cái chậu nhỏ 20-25cm chứa đầy đất bầu ẩm. (Một chậu có thể chứa nhiều cành giâm.)

Trồng cây cảnh cô gái ngàn mặt, biển hoa khổng lồ, muôn màu rực rỡ, gia đình thịnh vượng, sung túc-18
Bạn có thích cây cảnh "ngàn mặt" này không? Ảnh minh họa limewire

Làm "nhà kính mini" bằng cách dùng túi nhựa trong đậy lên chậu và đậy kín đáy chậu. Cắt một vài mảnh nhỏ trên đầu túi để vết cắt có thể thở được. Đừng để túi chạm vào bất kỳ chiếc lá nào.

Đặt chậu ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp và giữ cho đất hơi ẩm. Sau hai đến bốn tuần, hệ thống rễ sẽ bắt đầu phát triển. Bạn có thể cấy cành giâm để cây có thể có mùa đông để thiết lập hệ thống rễ khỏe.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/trong-cay-canh-co-gai-ngan-mat-bien-hoa-khong-lo-muon-mau-ruc-ro-gia-dinh-thinh-vuong-sung-tuc-20240408012639083.htm

cây cảnh


Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà chuẩn vị miền Tây
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món ăn này đã làm say lòng biết bao thực khách.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.