Trồng hoa giấy đừng mắc 4 “sai lầm” này, cây trĩu hoa quanh năm

Trong quá trình trồng cây hoa giấy, rất nhiều người thường mắc phải những sai lầm cơ bản khiến cây càng trồng càng khó ra hoa. Vậy làm thế nào để khắc phục được những vấn đề đó?

Cây hoa giấy là một trong những loài hoa quen thuộc và được trồng rộng rãi ở nước ta. Cây vốn có xuất xứ từ những nước nhiệt đới, cho nên có khả năng chịu nắng nóng, khô hạn cao, sức sống bền bỉ và trường tồn với thời gian. Vậy nên nhiều gia đình thường trồng cây hoa giấy để làm cây trang trí, che phủ và làm đẹp không gian xung quanh.

Trồng hoa giấy đừng mắc 4 sai lầm” này, cây trĩu hoa quanh năm-1

Cây hoa giấy có rất nhiều chủng loại với đầy đủ các màu sắc khác nhau. Do có tính thích nghi cao với nhiều điều kiện khí hậu cho nên loài cây này có thể trồng được dễ dàng ở cả 3 miền của đất nước. Mặc dù vậy, vẫn không ít người mắc phải các sai lầm trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa giấy, khiến cây khó ra hoa mà không biết tại vì sao.

Những sai lầm thường gặp khi trồng cây hoa giấy

Hầu hết mọi người thường mắc phải những sai lầm sau đây khi trồng và chăm sóc cây hoa giấy:

1. Trồng trong chậu quá lớn

Nhiều người nghĩ rằng cây hoa giấy là cây dây leo kích cỡ lớn, phát triển mạnh mẽ cho nên rất cần được trồng trong những chậu to lớn, chứa nhiều đất để có thể sinh trưởng và mau ra hoa. Tuy nhiên thực tế cây hoa giấy lại là loài thực vật thích sự khắc nghiệt thay vì thích được chăm chút quá tốt. Nếu trồng trong chậu lớn với nhiều đất sẽ khiến cây nhận được càng nhiều dinh dưỡng và làm cho cành lá phát triển vượt trội, khiến cây không thể tập trung mà ra hoa.

Bên cạnh đó, nếu chậu cây quá lớn sẽ khiến việc tưới nước vô hình chung làm hại đến cây trồng. Bởi nước sẽ bị giữ lại trong chậu và khó bay hơi được nhanh chóng, khiến gia tăng nguy cơ ngập úng rễ cây. Vậy nên bạn hãy chỉ trồng cây trong chậu có kích thước vừa đủ, cắt tỉa các cành lá dư thừa không cần thiết để giúp cây tập trung dinh dưỡng để ra hoa.

2. Tưới quá nhiều nước

Như đã đề cập ở trên, nếu chăm sóc cây hoa giấy quá tốt sẽ càng khiến cây ra nhiều cành lá hơn là ra hoa. Vì thế mà bạn chỉ nên tưới nước đủ để dưỡng ẩm cho cây chứ không tưới quá nhiều. Điều này có thể khiến cây khó ra hoa, cành lá phát triển vượt trội thay thế. Để kích thích hoa giấy ra hoa đẹp, chỉ nên tưới khi thấy cành lá có dấu hiệu khô héo, đất trồng khô cằn lâu ngày.

Trồng hoa giấy đừng mắc 4 sai lầm” này, cây trĩu hoa quanh năm-2

3. Bón phân liên tục để thúc cây ra hoa

Bón phân là cách để giúp cây trồng có thể phát triển vượt trội và ra hoa đẹp rực rỡ. Tuy nhiên nhiều người lạm dụng việc bón phân này để nhằm thúc đẩy quá trình ra hoa của cây hoa giấy. Cây hoa giấy cần được bón phân với đầy đủ thành phần nguyên tố vi lượng, ví dụ như đạm - lân - kali thì mới có thể thúc đẩy quá trình phát triển và ra hoa rực rỡ. Nếu như thiếu một trong các nguyên tố vi lượng đó sẽ khiến cây chỉ ra cành lá, rất khó để ra hoa.

4. Trồng cây ở những nơi nhiều bóng râm

Cây hoa giấy là loài cây dây leo phát triển rất nhanh và mạnh, do đó mà bạn cần trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng chiếu đến. Việc trồng cây ở nơi râm mát sẽ khiến cho cây khó phát triển cành lá, giảm tỷ lệ ra hoa, cây trở nên còi cọc, kém phát triển và thiếu sức sống.

Cách trồng cây hoa giấy và chăm sóc đúng nhất giúp cây mau ra hoa đẹp

Để giúp cho việc trồng cây hoa giấy được thuận lợi, dễ dàng và khiến cây mau ra hoa đẹp, bạn có thể tham khảo từng bước trồng cây ngay sau đây:

1. Lựa chọn giống hoa giấy phù hợp

Ở nước ta hiện đang trồng khá nhiều giống hoa giấy khác nhau, mỗi loại sẽ có khả năng thích nghi, phát triển và cho hoa nở với nhiều màu sắc độc đáo. Tuy nhiên để thuận tiện cho việc trồng và chăm sóc, bạn chỉ nên lựa chọn một số giống hoa giấy này:

- Giống hoa giấy Thái: Là giống phổ biến nhất bởi nó phù hợp với khí hậu của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Giống hoa này phát triển tốt, dễ chăm sóc, thân gỗ cổ thụ, được nhiều người trồng làm cây cảnh bonsai.

- Giống hoa giấy Mỹ: Nổi bật với đặc tính hoa nở dài, lâu rụng và cực kỳ bền khi vào mùa mưa. Giống hoa này sẽ rất thích hợp nếu như bạn đang sinh sống ở nơi có khí hậu khắc nghiệt, mưa nhiều.

- Giống hoa giấy cẩm thạch: Là giống hoa giấy có màu xanh lá cẩm thạch vô cùng đẹp mắt, có khả năng leo bám tốt và thích nghi được với hầu hết các điều kiện khí hậu khác nhau. Nhược điểm duy nhất của giống hoa này khi trồng, đó là bạn sẽ phải chăm chút cho nó kỹ lưỡng hơn so với các giống hoa giấy khác.

Trồng hoa giấy đừng mắc 4 sai lầm” này, cây trĩu hoa quanh năm-3

2. Lựa chọn phương pháp trồng cây

Hiện nay việc trồng hoa giấy có thể được thực hiện thông qua nhiều phương pháp khác nhau như gieo hạt giống, trồng bằng giâm cành, trồng bằng chiết cành. Mỗi phương pháp sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên để thuận tiện và dễ dàng cho những người mới trồng cây, bạn nên lựa chọn phương pháp giâm cành.

3. Thời điểm nên trồng

Cây hoa giấy tùy thuộc vào điều kiện khí hậu nơi mà bạn sinh sống mà gần như chúng có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên để thuận tiện nhất cho giai đoạn phát triển ban đầu của cây, bạn nên bắt đầu trồng cây hoa giấy vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Bởi thời tiết khi này khá dễ chịu, chưa bước sang giai đoạn mùa mưa nên cây có thể phát triển nhanh chóng và thuận lợi.

Trồng hoa giấy đừng mắc 4 sai lầm” này, cây trĩu hoa quanh năm-4

4. Đất trồng

Cây hoa giấy không yêu cầu quá nhiều về đất trồng, tuy nhiên nếu bạn muốn cây mau ra hoa thì nên lựa chọn các loại đất thịt pha cát hoặc đất trộn phân hữu cơ, xơ dừa,... Những loại đất này cần đảm bảo có đầy đủ dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng, có độ tơi xốp tốt, khả năng thoát nước và độ pH từ 5.5 đến 6.

5. Lựa chọn chậu phù hợp

Không nên chọn lựa chậu trồng cây hoa giấy quá to. Loài cây này bạn càng “ngược đãi” nó một chút thì càng dễ phát triển và ra hoa đẹp. Chậu cây quá lớn sẽ làm giảm khả năng ra hoa, tăng nguy cơ ngập úng rễ và khiến cây khó phát triển như mong muốn. Ngoài ra chậu trồng cần có lỗ thoát nước và làm bằng chất liệu chắc chắn.

6. Kỹ thuật trồng

Cây hoa giấy thường sẽ được trồng bằng phương pháp giâm cành như đã đề cập ở trên. Bạn cần chuẩn bị một đoạn cành hoa giấy được lấy từ cây mẹ khỏe mạnh, sao cho cành không bị sâu bệnh, có một ít chồi non bên trên, độ dài từ 15-20cm. Sau khi đã chuẩn bị cành hoa, bạn đem nhúng nó vào dung dịch kích thích ra rễ từ 4-6 tiếng để giúp phần bị cắt mau chóng ra rễ mới khi đem đi trồng.

Trồng hoa giấy đừng mắc 4 sai lầm” này, cây trĩu hoa quanh năm-5

Cuối cùng, bạn đem giâm cành hoa đó vào trong chậu đất đã chuẩn bị, sao cho độ sâu cành giâm khoảng 10cm. Lấp đất lại quanh gốc rồi tưới nước thường xuyên và để chậu cây ở nơi thoáng mát. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì chỉ sau 2-3 tuần là cành cây mới sẽ đâm rễ và phát triển thành cây non, cho ra cành lá và tiếp tục sinh trưởng.

7. Điều kiện ánh sáng

Cây hoa giấy là loài cây dây leo cần có ánh sáng để quang hợp và phát triển. Vậy nên bạn hãy đặt chậu cây ở những nơi có nhiều ánh sáng chiếu đến, nhờ đó cây sẽ phát triển không ngừng, tạo nhiều tán lá che phủ ra xung quanh và làm đẹp cho không gian ngôi nhà của bạn.

8. Lượng nước tưới

Cây hoa giấy có khả năng chịu hạn cao và không đòi hỏi nhiều nước để tưới. Nếu bạn càng tưới nhiều thì cây càng khó ra hoa mà chỉ tập trung ra cành lá mới. Do đó mà bạn chỉ tưới nước khi thấy đất trồng khô hạn, cành lá có dấu hiệu hơi héo lại. Khi tưới chỉ cần tưới nước quanh gốc, không cần tưới đều ra cành lá xung quanh.

Trồng hoa giấy đừng mắc 4 sai lầm” này, cây trĩu hoa quanh năm-6

9. Sử dụng phân bón

Bạn có thể sử dụng phân bón trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa để giúp cây nở hoa to đẹp và kéo dài thời gian hoa nở. Loại phân bón phù hợp nhất cho cây hoa giấy nên là các loại phân tan chậm hoặc phân hữu cơ, tuyệt đối tránh dùng các loại phân có hàm lượng đạm quá cao, có thể khiến hoa không thể mọc được. Nên bón phân theo giai đoạn từ 4-6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và cho ra nhiều hoa.

10. Cắt tỉa

Cây hoa giấy khi vào giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất sẽ cho ra rất nhiều cành lá. Kèm theo đó sẽ có khá nhiều cành lá cũ sẽ bị khô héo dần, khi này bạn nên tiến hành cắt tỉa hết những cành lá bị khô héo đó để đảm bảo dinh dưỡng cho những cành lá mới. Từ đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để phát triển tốt nhất, mau chóng cho ra nhiều hoa đẹp.

Đặc biệt khi cắt tỉa hoa giấy, bạn nên đeo găng tay và dùng kìm để cắt do cây hoa giấy có thân hóa gỗ nên cành của chúng khá dai và cứng. Ngoài ra cành cây có rất nhiều gai nhọn có thể làm tổn thương da tay của bạn nếu chạm phải. Nhựa cây hoa giấy được cho là có thể gây ra tình trạng dị ứng khi tiếp xúc.

Trên đây là những bước để bạn có thể tự mình trồng cây hoa giấy tại nhà mà vẫn đảm bảo khả năng phát triển và ra hoa của cây. Chỉ cần bạn dành thời gian chăm sóc, chắc chắn cây hoa của bạn sẽ nở đẹp đẽ, đem lại không gian xanh - sạch - đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Theo Thời báo văn học nghệ thuật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://arttimes.vn/gia-dinh/trong-hoa-giay-dung-mac-4-sai-lam-nay-cay-triu-hoa-quanh-nam-c59a39103.html

cây cảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.